logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 16/12/2019

Các Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Trong Năm 2020

Trong thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã tới rất gần, chiến tranh thương mại vẫn đang tiếp diễn cùng lúc với nền kinh tế toàn cầu chậm lại, giới đầu tư Phố Wall và các nhà quản lý quỹ đang cố gắng xác định các cổ phiếu nên đầu tư và nhóm ngành sẽ mang lại lợi nhuận tốt nhất trong năm tới.

Yếu tố sẽ “có ý nghĩa quan trọng với thị trường”

Justin White quản lý quỹ New America Growth của T. Rowe Price là một trong số đó. Không chỉ phân tích các tỷ lệ tài chính và dự báo lợi nhuận, ông cũng đang theo dõi dòng tin tức về chính trị như cuộc bầu cử tổng thống, chính sách thuế quan và tăng trưởng toàn cầu.

Các nhóm ngành trên thị trường sẽ biến động như thế nào trong năm 2020 có thể chịu ảnh hưởng bởi kết quả cuộc đua tới chiếc ghế đứng đầu Nhà Trắng, liệu đàm phán thương mại Mỹ Trung sẽ đi về đâu, và liệu các nền kinh tế nước ngoài có phục hồi.

Sau mức tăng 25% từ đầu năm tới nay, tỷ suất sinh lời trong năm 2020 có thể phụ thuộc nhiều vào các ngành công nghệ, chăm sóc sức khỏe, tài chính trong nhóm S&P 500.

Ngoài ra, với những ai đang cố gắng đánh bại chỉ số S&P 500 bằng cách tự tạo danh mục đầu tư, xác suất thành công sẽ chịu ảnh hưởng bởi một số sự kiện: liệu ứng viên kém thân thiện với giới doanh nghiệp như Elizabeth Warren sẽ đánh bại Donald Trump trong cuộc bầu cử? Liệu cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ dịu đi?

White cho biết những vấn đề hàng đầu mà ông quan tâm là cuộc bầu cử và tình hình nền kinh tế công nghiệp, cả hai yếu tố sẽ “có ý nghĩa quan trọng với thị trường”

Tùy vào diễn biến, dưới đây là nhóm các cổ phiếu nên đầu tư trong năm 2020.

Hiệu ứng 'chiến tranh thương mại'

Liệu sẽ có thỏa thuận sau các cuộc đàm phán thương mại căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc? Câu trả lời sẽ có tác động kinh tế và ảnh hưởng đến các cổ phiếu nên đầu tư mà nhà đầu tư cần quan tâm sâu sắc.

Theo Jason Trennert, chủ tịch Strategas Research Partners, một thỏa thuận hoặc quyết định ngừng chiến “sẽ báo hiệu rằng thời điểm tồi tệ nhất của giai đoạn giảm tốc toàn cầu đã trôi qua, đặt nền tảng cho cuộc phục hồi của các cổ phiếu chu kỳ, hay những công ty sẽ có giá cổ phiếu tăng khi các điều kiện của nền kinh tế được cải thiện”. Nền kinh tế toàn cầu năm 2019 đang trên đà phát triển chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, IMF cho biết.

Nếu nỗi lo sợ về chiến tranh thương mại giảm dần, cổ phiếu các ngành công nghiệp và tài chính của Hoa Kỳ sẽ đi lên. Nhóm này bao gồm các nhà sản xuất thiết bị hạng nặng và ngân hàng, những công ty hưởng lợi khi nền kinh tế tươi sáng hơn, Trennert cho biết. Cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là các nhà sản xuất chất bán dẫn, cũng sẽ tăng cùng với nhu cầu về các sản phẩm của họ.

Theo ông, một thỏa thuận thương mại có thể đưa những đợt thăm dò gần đây của giới đầu tư với các cổ phiếu chu kỳ có định giá thấp trở thành các quyết định rót vốn dài hơi thực sự.

Hiệu ứng 'giá trị'

Trong thập kỷ qua, các cổ phiếu nên đầu tư như Apple, Facebook và Amazon, đã dẫn dắt thị trường đi lên khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào nhóm này vì doanh số và thu nhập mạnh mẽ trong một thế giới tăng trưởng chậm. Ngược lại, các cổ phiếu “giá trị” bị tụt lại, do nền kinh tế toàn cầu yếu hơn làm giảm giá và lợi nhuận của họ.

Nhưng đầu tư giá trị có thể sẽ một lần nữa lên ngôi sau khi nỗi lo suy thoái và chiến tranh thương mại giảm dần, Charlie Bobrinskoy, người đứng đầu nhóm đầu tư tại Ariel Funds cho biết. So với các công ty tăng trưởng nhanh, cổ phiếu giá trị đang giao dịch ở mức định giá thấp hơn nhiều.

Theo Bobrinskoy, những cái tên rẻ nhất là những cái tên chịu ảnh hưởng mọi mặt từ toàn bộ nền kinh tế.

Các cổ phiếu giá trị mà Bobrinskoy đề xuất bao gồm BorgWarner, nhà sản xuất hệ truyền động và phụ tùng ô tô, gần đây tụt lại do tâm lý lo ngại xoay quanh doanh số bán xe ô tô chậm lại, công ty quảng cáo Interpublic Group, có giá cổ phiếu bị ảnh hưởng do lo ngại các công ty cắt giảm quảng cáo; và Kennametal, sản xuất các công cụ cắt dùng trong xây dựng đường xá.

Cả ba hiện đang giao dịch ở mức định giá khoảng 11 lần so với lợi nhuận dự kiến ​​trong năm 2020, rẻ hơn so với tỷ lệ P/E của S&P 500 là khoảng 18,5.

Giá của lĩnh vực này hiện đã tính tới rất nhiều tin xấu và sẵn sàng tăng cao hơn

Một lĩnh vực khác đang bị đánh giá thấp cũng có tiềm năng tăng giá là chăm sóc sức khỏe, nhà quản lý White cho biết. Đây là nhóm ngành có kết quả biến động yếu kém thứ hai trong năm nay, một phần do chủ trương “Medicare for All” (Chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người) từ các ứng viên của đảng Dân chủ như Bernie Sanders và Elizabeth Warren.

Mặc dù lo ngại về chi phí của đề xuất này, “tỷ lệ thành hiện thực của ‘Medicare for All’ là rất thấp”, White nói thêm rằng định giá của lĩnh vực này hiện đã tính tới rất nhiều tin xấu và sẵn sàng tăng cao hơn.

Hiệu ứng 'kinh tế'

Nếu nền kinh tế công nghiệp tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn vào năm 2020, các cổ phiếu nên đầu tư phụ thuộc vào tăng trưởng toàn cầu cũng sẽ tăng theo.

Hồi tháng 9, khi mây mù tan đi, giới đầu tư định rõ rằng nền kinh tế toàn cầu không còn cận kề bờ vực suy thoái và một thỏa thuận thương mại đã ở gần hơn, các cổ phiếu chu kỳ bắt đầu có sự biến chuyển, điểm hình là các công ty công nghiệp và đường sắt.

White dự đoán, xu hướng này có thể sẽ mạnh hơn vào đầu năm tới nếu các dấu hiệu kinh tế ổn định vẫn tồn tại. White đã tăng đầu tư vào các công ty như đường sắt Union Pacific để tận dụng lợi thế của xu hướng đi lên toàn cầu. Các cổ phiếu như Rockwell Automation đã tăng 40% kể từ cuối tháng 8.

“Về cơ bản, đó là những cổ phiếu và lĩnh vực sẽ dẫn đầu thị trường khi nền kinh tế ở đầu giai đoạn phục hồi,” White phân tích. Cổ phiếu năng lượng cũng sẽ hưởng lợi từ xu hướng tăng toàn cầu.

Hiệu ứng 'bầu cử'

Chủ trương cắt giảm thuế doanh nghiệp và các chính sách kinh tế khác của Trump được xem là thân thiện với thị trường hơn so với chủ trương từ các ứng viên Đảng Dân chủ như Warren, với thuế cao hơn, “Medicare for All”, và thắt chặt quy định đối với ngành ngân hàng.

“Nếu Elizabeth Warren thắng, điều với tôi thì khó có khả năng, chúng ta sẽ bị đưa vào thị trường gấu và có khả năng suy thoái,” White phân tích.

Warren thắng cử sẽ tin xấu đối với một số lĩnh vực nhất định, Bobrinskoy cho biết thêm. Warren đang vận động cấm công nghệ thủy lực cắt phá, tăng thuế đánh lên thu nhập của các tỷ phú và thắt chặt quy định ngành ngân hàng.

“Kế hoạch cấm công nghệ thủy lực cắt phá của Warren sẽ ảnh hưởng rất xấu tới ngành năng lượng,” Bobrinskoy cho biết. “Những đề xuất của bà ấy có xu hướng thiếu thân thiện với giới ngân hàng Hoa Kỳ”.

Xem thêm: Các Cổ Phiếu Nên Đầu Tư Sau Thứ Sáu Đen Tối

 

Vân Anh - Theo usatoday

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg