Các Nhà Đầu Tư Giá Trị Có Nên Mua Quỹ Tương Hỗ?

22

Các quỹ tương rất được ưa chuộng trong những năm 1980 và 1990, nhưng bước sang thế kỷ mới, các quỹ ETF ngày càng được lòng thị trường, chủ yếu là do chúng có chi phí thấp.

Ngoài ra, giới đầu tư bắt đầu thay đổi “thị hiếu”: từ quản lý các khoản đầu tư theo hướng “chủ động” sang “bị động” – tức là thông qua các quỹ ETF nương theo một chỉ số nào đó, chẳng hạn Russell 2000 hoặc S&P 500.

Nhưng các nhà đầu tư có nên xem xét lại các quỹ tương hỗ?

Lợi thế chuyên môn

Royce Value Trust RVT là một quỹ đóng (closed-end) có giá trị vốn hóa nhỏ, nằm dưới sự quản lý của Chuck Royce từ năm 1986. Như vậy, nhà quản lý quỹ này đã có 34 năm kinh nghiệm.

Nó có hiệu suất vượt trội so với chỉ số tiêu chuẩn của nó, Russell 2000. Năm ngoái, quỹ này tăng trưởng 35,2% so với Russell ở mức 25,5%.

Nó luôn “vượt mặt” chỉ số này nếu xét trong khoảng thời gian 5 và 20 năm, cũng như từ khi thành lập vào năm 1986.

Bạn sẽ phải trả mức giá cao nếu muốn khoản đầu tư của bạn được quản lý một cách chủ động, với tổng mức phí là 0,6%.

Một số quỹ còn tính phí phát hành (load), chẳng hạn đối với quỹ US Value Fund của Eagle First (FEVAX), mức phí này là 5% đối với các khoản đầu tư trị giá dưới 25.000 USD và chi phí hoạt động hàng năm là 1,1%.

Cạnh tranh từ các quỹ ETF

Tuy nhiên, các quỹ tương hỗ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các quỹ ETF có phí rẻ hơn.

Quỹ Small-Cap Value ETF của Vanguard (VBR) có suất chi phí chỉ 0,07%.

Quỹ S&P Small Cap Pure Value ETF của Invesco (RZV) tính phí chỉ 0,35%.

Các nhà đầu tư cũng có thể mua chỉ số, bao gồm chỉ số S&P 600 Small-Cap Value ETF của Vanguard (VIOV) với suất chi phí 0,15%.

Thu Trang – Theo nasdaq