logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 23/03/2023

Các nhà đầu tư vào Mondelez International “cá kiếm” tới 69% lợi nhuận trong 5 năm qua

Ngày nay, không khó để mua một quỹ chỉ số với lợi nhuận gần như tương đương với hiệu suất thị trường. Song thật sự bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể nếu mua được những doanh nghiệp chất lượng tốt với mức giá phù hợp. Ví dụ: giá cổ phiếu của Mondelez International, Inc. (NASDAQ:MDLZ) đã tăng 51% trong 5 năm qua, cao hơn so với lợi nhuận thị trường. Dù trong năm ngoái cổ phiếu thực sự giảm 4,2%.

Các nhà đầu tư vào Mondelez International “cá kiếm” tới 69% lợi nhuận trong 5 năm qua

Vì vậy, hãy đánh giá các nguyên tắc cơ bản cơ bản trong 5 năm qua và xem liệu chúng có chuyển biến hợp lý theo thay đổi về lợi nhuận thanh toán cho cổ đông hay không.

Chúng ta có thể dùng lời của Benjamin Graham để diễn giải như sau: Trong ngắn hạn, thị trường là một cỗ máy biểu quyết, nhưng về lâu dài, đây là một cỗ máy cân nhắc. Một cách không hoàn hảo nhưng đơn giản để xem xét nhận thức thị trường về một công ty đã thay đổi như thế nào là so sánh sự thay đổi trong thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) với biến động giá cổ phiếu.

Hơn nửa thập kỷ, Mondelez International đã cố gắng tăng thu nhập trên mỗi cổ phiếu ở mức 1,3% một năm. Mức tăng trưởng EPS này chậm hơn so với mức tăng trưởng giá cổ phiếu 9%/năm trong cùng kỳ. Vì vậy, thật công bằng khi cho rằng thị trường có đánh giá cao hơn về doanh nghiệp so với cách đây 5 năm. Và điều đó hầu như không có gì đáng ngạc nhiên với thành tích tăng trưởng của công ty.

Bạn có thể thấy bên dưới EPS đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Các nhà đầu tư vào Mondelez International “cá kiếm” tới 69% lợi nhuận trong 5 năm qua NasdaqGS:MDLZ tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu tính đến ngày 8 tháng 2 năm 2023

Cổ tức thì sao?

Khi xem xét lợi tức đầu tư, điều quan trọng là phải tính đến sự khác biệt giữa tổng lợi nhuận của cổ đông (TSR) và lợi tức giá cổ phiếu. TSR kết hợp giá trị của các đợt tăng vốn phụ hoặc chiết khấu bất kỳ cùng với các khoản cổ tức dựa trên giả định rằng cổ tức được tái đầu tư.

Có thể cho rằng, TSR đưa ra một bức tranh toàn diện hơn về lợi tức do cổ phiếu tạo ra. Trong trường hợp của Mondelez International, công ty có TSR đạt 69% trong 5 năm qua. Con số đó vượt quá lợi nhuận giá cổ phiếu chúng ta từng thấy trước đấy. Nguyên nhân chủ yếu đến từ các khoản thanh toán cổ tức của công ty!

Hoàng Dương - theo Simplywall

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg