Các Nhà Phân Tích Phố Wall Chỉ Là Những Kẻ Theo Đuôi?

37

Hầu hết các nhà phân tích chọn cách an toàn hơn là mạo hiểm danh tiếng và công việc của họ.

Đừng nương tựa vào các nhà phân tích Phố Wall khi tìm hiểu về các công ty bạn nên mua hoặc bán. Các nhà phân tích chứng khoán này thường theo chân (follower) hơn là đóng vai trò dẫn dắt (leader). Họ thường hạ cấp một cổ phiếu sau khi nó giảm giá và nâng xếp hạng sau khi nó tăng giá. Họ gán thêm ý nghĩa cho cụm từ “đóng cửa chuồng sau khi những con ngựa đã rời đi”.

Hãy xem xét ba trong số các cổ phiếu lớn nhất trong S&P 500 SPX, và cũng là những mã giúp thị trường Hoa Kỳ thoát khỏi đáy hồi tháng 3: Alphabet (Google) GOOGL, Apple AAPL, và Facebook FB. Trung bình, mức tăng trưởng của những mã này gần gấp đôi S&P 500 kể từ cuối tháng 3, với tỷ lệ chênh lệch từ 42% đến 23%. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ đi kèm, so với cuối Q1, giờ đây giới phân tích lạc quan hơn rất nhiều về những mã này.

Có lẽ bạn sẽ thốt lên rằng: “Ơn chúa”. Nhưng sẽ có ích hơn nhiều nếu tâm lý lạc quan của các nhà phân tích xuất hiện trước khi những mã này tăng phi mã. Có ít nhất hai lý do chính khiến các nhà phân tích có xu hướng trở thành những người theo chân thị trường:

• Đưa ra dự báo chính xác nhất có thể không phải là động lực duy nhất hối thúc các nhà phân tích. Họ còn phải bận tâm đến danh tiếng của mình, và trong nhiều trường hợp, chính những động cơ gắn với danh tiếng khiến họ tự nguyện trở thành kẻ theo chân đám đông. Ví dụ, ngay cả khi thị trường chạm đáy tháng 3, các nhà phân tích tin rằng những cổ phiếu mà họ theo dõi là những món hời cực lớn để mua vào. Thế nhưng nếu đưa ra những khuyến nghị khác xa với tâm lý đồng thuận giảm giá đang thịnh hành lúc đó, rủi ro mà họ phải đối mặt không hề nhỏ. Hành vi của họ gợi nhớ đến một câu nói nổi tiếng của nhà kinh tế học quá cố người Anh John Maynard Keynes rằng: thà là sai một cách thông thường còn hơn đúng một cách bất thường.

• Hiếm khi các nhà phân tích không “khấu trừ” triển vọng doanh nghiệp vào giá cổ phiếu của nó. Những nhà phân tích nhận thức được rằng họ không có bất kỳ hiểu biết đặc biệt nào về cổ phiếu có thêm lý do này để đi theo đám đông.

Tất nhiên là còn có nhiều yếu tố khác nữa. Kết quả là, hầu hết các nhà phân tích đều dè dặt, không điều chỉnh dự báo thu nhập của họ cho đến khi có những bằng chứng rõ rành rành rằng việc điều chỉnh là cần thiết. Điều đó có nghĩa là họ chủ yếu hành động mang tính chất ứng phó. Một nghiên cứu cho thấy dự báo của các nhà phân tích thường chỉ phản ánh 66% thông tin được chính thị trường tính đến.

Hiện tượng này sẽ chỉ đơn thuần có ý nghĩa học thuật, nếu không phải vì hậu quả ngày càng nghiêm trọng của nó. Mặc dù cổ phiếu mà họ theo dõi thường sẽ tăng giá vào thời điểm giới phân tích có quan điểm lạc quan về triển vọng của nó, việc họ cùng nhau đưa ra khuyến nghị tích cực khiến cho cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng – điều này khiến các nhà phân tích thậm chí còn lạc quan hơn nữa.

Đây là lý do tại sao thị trường dao động với biên độ quá lớn khi chuyển từ thái cực này sang thái cực khác của sự sợ hãi và tham lam. Khi các nhà phân tích trở nên bi quan, họ có xu hướng bi quan thái quá – giống như hồi thị trường chạm đáy tháng Ba vừa qua; và ngược lại khi họ trở nên lạc quan. Dù cho các nhà đầu tư không biết bây giờ có phải là lúc như vậy hay không, ít nhất chúng ta cũng nên cảnh giác với khả năng này.

Thu Trang- Theo Fool