Cách Bắt Đáy Cổ Phiếu: Tuân Thủ 4 Nguyên Tắc Sau

219

Hiện tại là thời điểm tốt để đầu tư? Cách cổ phiếu như thế nào cho lợi nhuận cao? – miễn là bạn đã xem xét kỹ mọi thứ.

Cần phải chuẩn bị chắc chắn mỗi khi bắt đáy cổ phiếu

Nhiều người khi nghe đến thị trường gấu, hay còn gọi là thị trường giá xuống, thường nghĩ đến việc chạy trốn. Xét cho cùng, ý tưởng đầu tư vào một thị trường đang đổ máu khá là đáng sợ. Cách bắt đáy cổ phiếu là thứ nhiều người tìm kiếm.

Nhưng thực tế là, thị trường gấu đem lại những đầu tư vững chắc, vì các cổ phiếu trở nên rẻ hơn. Nếu đang nghĩ về việc rót tiền vào thị trường chứng khoán trong một vài tuần tới, đó có thể mà một bước đi đúng, đem lại sự giàu có cho bạn, đặc biệt là trong dài hạn. Nhưng trước khi làm vậy, hãy chắc rằng mình đã trả lời bốn câu hỏi sau.

  1. Tôi có quỹ khẩn cấp đủ dùng không?

Vẫn còn quá sớm để nói COVID-19 sẽ tác động đến nền kinh tế Hoa Kỳ nói riêng. Và tất nhiên thế giới nói chung như thế nào. Và liệu có xảy ra một cuộc suy thoái toàn diện. Nhưng có một điều chắc chắn: Hiện tại mọi thứ đều đang rất bất ổn! Vì vậy trước khi đặt bất kỳ khoản tiền mặt dự phòng nào bạn có vào cổ phiếu. Bạn nên đảm bảo rằng mình có đủ tiền trong ngân hàng. Nhất là để trang trải khoảng sáu tháng chi phí sinh hoạt thiết yếu. Nếu có ít hoặc không có tiền dành cho các trường hợp khẩn cấp? Bạn nên tăng số dư tài khoản tiết kiệm hơn là các khoản đầu tư chứng khoán.

  1. Tôi có cần hoặc muốn số tiền này trong vòng 10 năm tới không?

Nhiều người đầu tư vào thị trường gấu mong đợi sẽ thấy tỷ suất sinh lời lớn. Từ vốn đầu tư của mình trong vòng một hoặc hai năm! Điều đó có thể xảy ra, hoặc có thể không. Chúng ta không thể dự đoán thị trường gấu này sẽ kéo dài bao lâu. Đặc biệt là khi những sự kiện xoay quanh đó rất đặc biệt. Do đó, chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẽ không cần chạm vào trong 10 năm tới. Điều đó có nghĩa là đừng đầu tư bằng khoản tiền mà bạn đã tiết kiệm để mua nhà. Hoặc số tiền bạn cần để tổ chức đám cưới vào năm tới.

  1. Cách bắt đáy cổ phiếu của tôi sẽ là gì?

Trước khi bạn bơm tiền vào thị trường chứng khoán, điều quan trọng là phải có một chiến lược đầu tư cụ thể trong đầu. Nếu mới bắt đầu đầu tư, hãy dành chút thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của bạn và cách bạn muốn tiền của mình hoạt động. Bạn có nên mua cổ phiếu tăng trưởng để chờ đợi lợi nhuận tiềm năng lớn? Hay bạn nên tập trung vào các cổ phiếu giá trị, đặc biệt là những cổ phiếu đã tồn tại trong một thời gian rất dài? Hãy đưa ra một chiến lược mà bạn cảm thấy thoải mái, thay vì nhảy vào một cách mù quáng.

  1. Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để nghiên cứu về cách bắt đáy cổ phiếu?

Hạn sẽ phải dành thời gian để nghiên cứu cổ phiếu và tìm ra đâu là cái tên xứng đáng nhất với số tiền của mình. Nếu thiếu kiên nhẫn hoặc động lực làm việc, bạn nên xem xét các quỹ chỉ số hơn là các cổ phiếu riêng lẻ. Ưu điểm của các quỹ chỉ số là bạn không phải mất nhiều công sức để đầu tư.

Ví dụ: nếu bạn mua quỹ chỉ số S&P 500, quỹ đó sẽ chỉ theo dõi chuyển động của 500 cổ phiếu đó để bạn có thể tận dụng lợi nhuận trên thị trường chung. Bạn cũng sẽ nhận được lợi ích của đa dạng hóa ngay lập tức. Tất nhiên, không phải là bạn chỉ nên mua quỹ S&P 500, nhưng vấn đề là nếu bạn không muốn dành hàng giờ để nghiên cứu các công ty cá nhân cố gắng tìm hiểu mô hình kinh doanh của họ, quỹ chỉ số là một lựa chọn khá dễ dàng và đáng tin cậy.

Đầu tư trong một thị trường gấu có thể đem về tỷ suất sinh lời ấn tượng cho bạn, chỉ cần bạn đảm bảo rằng mình đã thành thực trả lời những câu hỏi trên, để tránh mắc phải sai lầm mà rồi bạn sẽ phải hối hận.

Vân Anh – Theo fool

Đọc thêm: Đây Có Phải Thời Điểm Thuận Lợi Để Mua Cổ Phiếu Không?