1.000 USD Mua Cổ Phiếu Johnson & Johnson Trong Đợt Suy Thoái Sẽ Sinh Lời Bao Nhiêu?

139

Một khoản đầu tư nhỏ vào gã khổng lồ dược phẩm là Cổ Phiếu Johnson & Johnson trong Cuộc Đại suy thoái sẽ giúp mang về cho bạn khoản lợi nhuận tăng hơn gấp đôi.

Cổ Phiếu Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) là kẻ dẫn đầu ngành công nghiệp dược phẩm trong hơn 130 năm. Với danh mục sản phẩm rộng lớn và tỷ suất cổ tức 2,8%, cổ phiếu vẫn tiếp tục là một mã phổ biến với các nhà đầu tư thu nhập mặc dù có lịch sử tăng trưởng hàng năm khiêm tốn.

Công ty đạt mức tăng trưởng doanh số 6,7% trong năm 2018 và tăng trưởng doanh số chỉ nhích 0,6% trong năm 2019. Khi thị trường gấu tồi tệ nổ ra vào tháng Ba, Cổ Phiếu Johnson & Johnson đã giảm gần 24%. Kể từ đầu tháng Năm, giá cổ phiếu đã tiến gần mức giá đóng cửa ngày 2 tháng Một là 145,97 USD.

Nhận định từ các chuyên gia kinh tế

Các nhà kinh tế hàng đầu hiện nay đều nhất trí với quan điểm Mỹ đã chính thức bước vào lãnh thổ suy thoái từ tháng Hai. Theo Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, “Đỉnh cao vừa đánh dấu sự kết thúc của quá trình mở rộng từ tháng Sáu năm 2009 vừa là điểm khởi đầu cho đợt suy thoái. Đợt mở rộng nền kinh tế kéo dài 128 tháng, dài nhất trong lịch sử các chu kỳ kinh doanh của Mỹ kể từ năm 1854.” Thời kỳ suy thoái kinh tế gần nhất là cuộc Đại Suy thoái, bắt đầu vào tháng Mười hai năm 2007 và kết thúc vào tháng Sáu năm 2009.

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái không phải không có rủi ro tiềm ẩn. Nhưng nếu mua cổ phiếu của một công ty có bảng cân đối kế toán mạnh và hiện đang có giá thấp hơn nhiều so với thông thường, bạn có thể thu về khoản lợi nhuận đáng kể trong 10, 20 hoặc 30 năm tới. Nếu hiện giờ bạn đang cân nhắc về việc mua Cổ Phiếu Johnson & Johnson, bạn có thể tự hỏi danh mục đầu tư của bạn sẽ trông thế nào nếu bạn mua cổ phiếu trong giai đoạn suy thoái hơn một thập kỷ trước.

Hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Giá trị hiện tại của khoản đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái kinh tế gần nhất

Giá cổ phiếu Johnson & Johnson đã tăng đáng kể kể từ cuộc Đại Suy thoái. Vào tháng Mười hai năm 2007, cổ phiếu có giá khoảng 65 USD. Giá cổ phiếu dao động thất thường trong thời kỳ suy thoái kinh tế và J&J có giá khoảng 55 USD khi cuộc suy thoái chính thức kết thúc vào tháng Sáu năm 2009.

Giả sử bạn quyết định mua cổ phiếu Johnson & Johnson vào năm 2008 tại giai đoạn đỉnh của suy thoái, thời điểm đó cổ phiếu dao động quanh mức 60 USD. Nếu bạn thực hiện khoản đầu tư ban đầu là 1.000 USD, bạn có thể mua khoảng 16 cổ phiếu. Khoản đầu tư ban đầu đó sẽ có giá trị gần 2.300 USD ngày hôm nay. Mặt khác, nếu bạn thực hiện khoản đầu tư đáng kể hơn với 10.000 USD trong năm 2008, bạn có thể đã mua được khoảng 166 cổ phiếu có giá trị hiện tại hơn 23.000 USD.

Câu chuyện tăng trưởng của Cổ Phiếu Johnson & Johnson – nhân tố thúc đẩy và phá đám

Những cơn gió ngược nghiêm trọng đã khiến cổ phiếu Johnson & Johnson trở nên khá biến động trong những năm gần đây. Hàng ngàn khách hàng đã đệ đơn kiện cáo buộc  các sản phẩm phấn rôm của công ty có chứa amiăng và khiến tế bào ung thư của họ phát triển.

Vào tháng Sáu, kháng cáo của công ty đã bị bác bỏ khi không thể lật ngược phán quyết trước đó yêu cầu công ty phải trả gần 5 tỷ USD tiền bồi thường cho các nguyên đơn. Tuy nhiên, Cổ Phiếu Johnson & Johnson có thể đã đạt được mức án phạt thấp hơn là 2,1 tỷ USD. Xét đến yếu tố công ty đã có doanh thu hơn 82 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2019, phán quyết này có lẽ chỉ gây tác động tối thiểu đến doanh thu và lợi nhuận của công ty, mặc dù sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Các sản phẩm như thuốc Stelara trị bệnh vẩy nến và thuốc điều trị đa u tủy Darzalex của Cổ Phiếu Johnson & Johnson là yếu tố thúc đẩy doanh thu chính cho bộ phận dược phẩm của công ty, bộ phận có mức tăng trưởng doanh số 5,8% trong năm 2019. Ngược lại, doanh số của Remicade – loại thuốc ức chế miễn dịch bom tấn trước đây của công ty đã giảm hơn 10% so với năm trước.

Báo cáo doanh thu Quý I

Trong quý đầu tiên của năm 2020, Cổ Phiếu Johnson & Johnson đã báo cáo doanh thu 20,7 tỷ USD, tăng 3,3% so với Q1 năm 2019. Doanh thu từ các bộ phận dược phẩm và sức khỏe người tiêu dùng tăng lần lượt 11% và 10,2%. Công ty cũng xác nhận tăng cổ tức 6,3%. Johnson & Johnson đã từ chối phát hành số liệu dự phóng dựa trên nguyên tắc kế toán (GAAP) do những bất ổn trong hoạt động của công ty. Báo cáo tài chính Q2 của công ty dự kiến sẽ được phát hành ​​vào ngày 16 tháng Bảy.

Johnson & Johnson đang nghiên cứu một loại vắc-xin chống virus corona tiềm năng có tên Ad26.COV2-S thông qua công ty con Janssen Pharmaceutical Companies có trụ sở tại Bỉ. Vào ngày 20 tháng Ba, công ty đã giành được hợp đồng trị giá 456 triệu USD từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh như một phần của chương trình Operation Warp Speed của Nhà Trắng để hỗ trợ phát triển và sản xuất vắc-xin tiềm năng.

Ảnh hưởng từ dịch Covid đến Cổ Phiếu Johnson & Johnson

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1/2a của ứng viên vắc-xin dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối tháng này. Nghiên cứu sẽ kiểm tra phản ứng miễn dịch và tiêm chủng của nhóm những người tham gia thí nghiệm “giấu kín kép” kiểm soát giả dược đối với Ad26.COV2-S. Nghiên cứu sẽ diễn ra ở Mỹ và Bỉ với sự tham gia của 1.045 người trong độ tuổi từ 18 đến 55 và 65 trở lên. 

Vào ngày 6 tháng Bảy, có thông báo cho biết Johnson & Johnson và Biosolutions (NYSE: EBS) đã ký kết một hợp đồng sản xuất năm năm cho Ad26.COV2-S. Nếu vắc-xin vượt qua giai đoạn lâm sàng, việc sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2021. Johnson & Johnson hy vọng sẽ phát hành hơn một tỷ liều Ad26.COV2-S trong suốt năm 2021 và tuyên bố liều khẩn cấp có thể được tung ra thị trường vào đầu năm tới.

Kết luận Cổ Phiếu Johnson & Johnson

Trong khi Cổ Phiếu Johnson & Johnson chắc chắn không phải là một cổ phiếu dược phẩm mang lại sự giàu có nhanh chóng, khả năng phục hồi của cổ phiếu trong giai đoạn suy thoái kinh tế vừa qua và tốc độ tăng trưởng chậm nhưng ổn định của cổ phiếu là một điểm cộng.

Ngay cả với khoản đầu tư tương đối khiêm tốn khoảng 1.000 USD vào cổ phiếu Johnson & Johnson cũng có thể bổ sung khoản lợi nhuận đáng kể cho danh mục đầu tư của bạn trong những năm tới. Nếu ứng cử viên vắc-xin của công ty xuất hiện trên thị trường, giá cổ phiếu sẽ tăng vọt và giúp bảng cân đối kế toán của công ty mở rộng không nhỏ.

>> Xem thêm: Cổ Phiếu Johnson & Johnson (JNJ) – Được Kỳ Vọng Trong BCTC Tới

Hậu Dương- Theo Fool