10 Mẹo Đầu Tư Dài Hạn Cho Người Mới Nhập Môn

163
Thời gian đọc: 9 phút

“Tin nóng” cho các tân binh đầu tư đây: Không cần phải có bằng tiến sĩ (PhD) tài chính thì bạn mới bắt đầu tiết kiệm cho tuổi nghỉ hưu được hay là các mục tiêu dài hạn khác.

Thế nhưng bạn cũng không thể chỉ dựa dẫm vào may mắn khi mới chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực này. Bạn cần học và vận dụng một số khái niệm đầu tư cơ bản. Hãy giữ mọi thứ đơn giản thôi. Kể cả áp dụng nhuần nhuyễn những chiến lược đầu tư cơ bản nhất cũng sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu như tiết kiệm để mua một căn nhà, tăng mạnh số dư của tài khoản 401 (k) để sau này nghỉ hưu thoải mái, hoặc là trở thành triệu phú.

Dưới đây là 10 lời khuyên đầu tư mà các các cố vấn tài chính cho rằng sẽ giúp được những nhà đầu tư non tay xây dựng khối tài sản dài hạn.

Mẹo 1: Bắt đầu sớm 

Khi nói đến việc đầu tư, thời gian chính là người bạn đồng hành. 

“Nên bắt đầu đầu tư vào lúc nào?” Câu trả lời là càng sớm càng tốt, đấy là lời của cố vấn đầu tư Blair duQuesnay tại Ritholtz Wealth Management ở New Orleans.

Tiền của bạn càng được đầu tư lâu hơn thì nó càng có nhiều thời gian để phát triển hơn. Điều hay ho ở việc đầu tư đó là, bạn kiếm được tiền lãi từ tiền lãi mà bạn đã kiếm được ở khoản đầu tư ban đầu của mình – một khái niệm được gọi là lãi kép. Nhà khoa học huyền thoại Albert Einstein đã từng nói rằng lãi kép chính là “kỳ quan thứ tám của thế giới”, và là “lực mạnh mẽ nhất trong vũ trụ”.

Albert Einstein viết một phương trình về mật độ của Dải Ngân hà trên bảng đen tại Đài thiên văn Mount Wilson ở Pasadena, California, vào ngày 14/1/1931.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis đã thực hiện một phép toán nêu bật lên được tính vượt trội của lãi kép. Một nhà đầu tư bắt đầu tiết kiệm ở tuổi 25 và đầu tư 5.000 USD một năm trong 10 năm liên tiếp và thu lời 8% mỗi năm sẽ tích lũy được 787.180 USD ở tuổi 65. Ngược lại, người nào đó bắt đầu đầu tư muộn hơn 10 năm ở tuổi 35, và cũng dành ra 5.000 USD một năm trong vòng 30 năm sẽ chỉ có lại 611.730 USD ở tuổi 65 mà thôi.

duQuesnay nhận xét: “Đây giống như hiệu ứng quả bóng tuyết vậy. Đầu tư càng lâu thì bạn càng có lợi.” 

Mẹo 2: Hướng đến tăng trưởng 

Có khác biệt rất lớn giữa tiết kiệm và đầu tư. Đầu tư nghĩa là chấp nhận một số rủi ro để gặt hái lợi nhuận tiềm năng cao hơn. 

Lấy ví dụ như, theo như Morningstar thì các cổ phiếu lớn của Hoa Kỳ sinh lợi nhuận hàng năm kép vào khoảng 10% trong vòng 93 năm cho đến thời điểm 2018. Ngược lại, trái phiếu chính phủ sau 20 năm sinh lãi 5,5% một năm và Tín phiếu kho bạc (Treasury bills) tăng 3,3% cho một năm. Trong cùng khoảng thời gian đó, 1 USD đầu tư vào các cổ phiếu lớn đã tăng lên thành 7,03 USD, so với chỉ có 142 USD của trái phiếu dài hạn và 21 USD từ Tín phiếu kho bạc. 

Cố vấn tài chính Dominique Broadway

Dominique Broadway, nhà sáng lập của Finances De-mys-ti-fied chia sẻ: “Từ trước đến nay, việc đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn khả quan hơn là để tiền mặt ở yên không sử dụng đến”.

Mẹo 3: Tập trung vào tài khoản 401(k) của bạn

Nếu bạn vừa mới có được một công việc và sếp bạn yêu cầu một kế hoạch nghỉ hưu 401(k), hãy đảm bảo là bạn tham gia vào kế hoạch đó. Đấy là một cách dễ dàng để trích xuất tiền của mình cho thời điểm vài chục năm sau mà bạn sẽ cần đến, khi bạn không còn làm việc nữa. 

Một lợi ích của 401 (k) đó là, một phần của mỗi khoản tiền lương của bạn sẽ tự động chuyển thẳng vào kế hoạch tiết kiệm hưu trí cá nhân, kế hoạch này cung cấp nhiều tùy chọn đầu tư đa dạng để bạn quyết định. Vì các khoản đóng góp cho một khoản 401 (k) truyền thống đều tính bằng USD trước thuế, hóa đơn thuế của bạn cũng sẽ giảm đi. Một điểm cộng nữa là hầu hết các nhà tuyển dụng cũng đóng góp vào tài khoản 401 (k) của bạn thông qua các đóng góp tương đương (matching).

Broadway nói: “Điều đầu tiên tôi sẽ làm với tư cách là một nhà đầu tư trẻ khi vừa có một công việc mới đó là tìm hiểu chính xác những gì kế hoạch 401 (k) cung cấp, (và) xem mức đóng góp tương đương là bao nhiêu.” 

Trường hợp lý tưởng là, bạn sẽ muốn đóng tiền cho tài khoản 401 (k) của mình ở mức mà có thể được công ty match một khoản tương đương với toàn bộ phần góp của bạn.  

Một nghiên cứu của Fidelity tìm thấy vào năm ngoái, mức match trung bình của công ty là 4,7%. duQuesney nói: “Phần match của công ty như một khoản lương thêm được gửi vào tài khoản hưu trí của bạn.”

Mẹo 4: Hãy giữ mọi thứ đơn giản

Bạn không biết cách để chọn đúng cổ phiếu hay quỹ tương hỗ? Hoặc là cách để xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng? Đừng lo lắng về điều này. 

Hầu hết các kế hoạch 401 (k) đều cung cấp những quỹ đầu tư có “thời gian mục tiêu”. Những quỹ này sẽ làm tất cả phần việc thay cho bạn. Chúng chọn các khoản đầu tư riêng lẻ như cổ phiếu và trái phiếu, cũng như là đảm bảo rằng cổ phần của bạn được đa dạng hóa và không chứa rủi ro quá lớn đối với độ tuổi của bạn.

Broadway đánh giá rằng: “Các quỹ có thời gian mục tiêu là một nơi tuyệt vời để bắt đầu đầu tư”. 

Đây là cách mà các quỹ này hoạt động. Bạn chọn ra một năm mục tiêu gần nhất với năm mà bạn nghĩ rằng mình sẽ ngừng đi làm. Ví dụ như, bạn sẽ đầu tư vào một “Quỹ 2050” nếu dự tính là 30 năm sau kể từ bây giờ mình sẽ dừng làm việc. Trong lúc bạn càng tiến gần đến thời gian mục tiêu nghỉ hưu, quỹ sẽ giảm mức độ rủi ro của danh mục bằng cách giảm % của số cổ phiếu biến động, chuyển tiền sang những kênh đầu tư an toàn hơn như là trái phiếu và tiền mặt. 

duQuesnay nói: “Thay vì phải chọn từng quỹ riêng và tự quyết định xem mình muốn đóng góp từng nào vào mỗi quỹ, hình thức này sẽ làm việc đó thay cho bạn.”

Mẹo 5: Đặt tiền tiết kiệm của bạn vào chế độ “lái tự động”

Bạn sẽ không muốn trì hoãn tiết kiệm cho đến ngày mai mới làm. Scott Pedvis, cố vấn tài chính của Wells Fargo Advisors tại thành phố New York khuyên rằng, hãy đặt các khoản đầu tư dài hạn của bạn vào chế độ lái tự động, nhằm tránh sự trì hoãn. 

Pedvis nói: “Hãy tự động hóa các khoản đầu tư của mình”. Nếu bạn chưa tiết kiệm tự động theo kế hoạch 401 (k) thông qua các khoản khấu trừ tiền lương tại nơi làm việc, hãy thiết lập một hệ thống trích tiền từ tài khoản vãng lai của mình và chuyển vào tài khoản đầu tư cá nhân tại một thời điểm định trước mỗi tháng.

Pedvis nói: “Điều này buộc bạn phải tiết kiệm và gạt bỏ phần cảm xúc ra khỏi việc đầu tư”. Nhà tư vấn này còn thêm rằng, bổ sung khoản tiết kiệm tự động cũng sẽ loại trừ phần cám dỗ cố gắng “chờ thời”, hay nói cách khác là thâm nhập và rút lui khỏi thị trường vào thời điểm chuẩn xác, vốn là một việc rất khó thực hiện.

Mẹo 6: Đừng tập trung tất cả tài nguyên vào một nơi 

Bạn có nghĩ rằng Tesla sẽ áp đảo phân khúc xe điện mãi mãi không? Chà, thậm chí là trong trường hợp bạn nghĩ như vậy chăng nữa, đừng đầu tư tất cả từng đồng một mình có vào công ty của Elon Musk. 

Tại sao vậy? Nếu bạn phán đoán sai và cổ phiếu của Tesla rớt giá, trong danh mục đầu tư của bạn sẽ chẳng còn lại gì để chống đỡ lại cú trượt dốc tài chính này cả. Khái niệm nắm giữ nhiều kênh đầu tư đa dạng được biết đến với tên gọi đa dạng hóa. Sẽ tốt hơn nhiều nếu như bạn đầu tư vào các quỹ sở hữu nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp khác nhau, hoặc là phong phú các loại trái phiếu trả lãi, để trải đều rủi ro của bạn ra các nơi. 

Pedvis chia sẻ: “Đa dạng hóa không đảm bảo chắc chắn sẽ có lợi nhuận hay là không có biến động. Ý tưởng ở đây đó là giúp cho hành trình của bạn yên ả hơn.” 

Mẹo 7: Xác định giới hạn “chịu đau” của mình 

Hãy cố gắng xác định ngưỡng chịu đựng tối đa của bản thân, hay là mức độ mất mát lớn nhất bạn có thể chấp nhận mà không cần đến việc cứu trợ tài chính và rút lui khỏi thị trường ở thời điểm không tốt.

Broadway bình luận: “Sai lầm lớn nhất của những tân binh đó là quên mất rằng việc đầu tư là dài hạn. Các nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” có thể sẽ ngay lập tức thấy giá trị tài khoản của mình giảm, trở nên lo lắng và bán các khoản đầu tư đi. Sự kiên nhẫn chính là chìa khóa.” 

Để đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro thực sự của bạn, Pedvis gợi ý cách làm sau: “Hãy tưởng tượng bạn đã đầu tư 100.000 USD vào cổ phiếu và rồi thị trường giảm, 30.000 USD “mọc cánh mà bay” khỏi số dư tài khoản của bạn. Bạn cảm thấy thế nào? Có đang mất ngủ không? Bạn có thực sự không quan tâm đến việc đó không?” Nếu như mất mát tiềm năng trên khiến bạn căng thẳng, đó là báo hiệu cho thấy bạn có thể cần phải giảm mức rủi ro trong danh mục đầu tư của mình.

Mẹo 8: Cố gắng tiết kiệm ít nhất là 10% thu nhập cá nhân

duQuesnay cho biết, có một quy tắc chính xác và phổ biến đó là hãy cố gắng tiết kiệm từ 10% cho đến 15% số tiền lương của bạn cho kế hoạch nghỉ hưu (Khi tính toán tỷ lệ tiết kiệm hãy bao gồm bất kỳ khoản match nào  công ty của bạn cung cấp). 

Nhà tư vấn góp ý rằng, nếu bạn chưa thể tiết kiệm đến mức như vậy ngay từ đầu, hãy tăng dần số tiền tiết kiệm hàng năm.

duQuesnay nói: “Một số kế hoạch 401 (k) có một tính năng được gọi là “leo thang tự động”. Với tính năng này, bạn đồng ý tiết kiệm nhiều hơn vào hôm sau và kế hoạch của công ty sẽ tự động nâng phần khấu trừ tiền lương của bạn mỗi năm”.

Mẹo 9: Đừng nghe lời các học giả, nhà phê bình 

Hãy tắt mục tin tức tài chính đi. Những cảnh báo bi quan về thị trường giảm có thể sẽ khiến bạn rút chân khỏi thị trường vào sai thời điểm. Và những dự đoán tích cực cho rằng thị trường sẽ tăng giá gấp đôi có thể sẽ khiến bạn lạc quan quá mức và dễ phải bán tháo mạnh tay nếu như đầu tư toàn bộ sức mình. 

Pedvis chia sẻ: “Các nhà đầu tư tập sự có một sai lầm lớn đó là xem lời người khác nói như thể đấy hoàn toàn là sự thật”. 

Mẹo 10: Tìm kiếm sự trợ giúp nếu cần

Pedvis bổ sung rằng, nếu bạn không cảm thấy thoải mái trong khi bắt đầu tự đầu tư, hãy tìm kiếm sự trợ giúp.  

“Ta có thể tự thân thực hiện nhiều phần trong việc đầu tư, thế nhưng không phải tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều làm một mình được”. 

Theo lời ông, sự giúp đỡ có thể đến từ một nhà hoạch định tài chính, nhà cố vấn, kế toán hoặc luật sư hoặc những người đã quản lý tiền thành công trong cuộc sống của bạn.

Minh Thanh- Theo USA Today