2 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Với Ngân Sách Eo Hẹp

110
Thời gian đọc: 5 phút

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trong những cách tốt nhất để làm giàu về lâu dài, nhưng nó có thể sẽ làm nhiều người nản lòng. Đầu tư chứng khoán không chỉ ẩn chứa một mức rủi ro nhất định mà còn có thể rất tốn kém.

2 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Với Ngân Sách Eo Hẹp

Nhiều cổ phiếu phổ biến có giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn USD mỗi cổ phiếu. Và với những ai có túi tiền eo hẹp, việc dành ra một khoản tiền mặt lớn đến vậy để đầu tư đơn giản là điều bất khả thi.

Tuy nhiên, điều đáng mừng là bạn không cần phải có một đống tiền mặt mới có thể  biết cách đầu tư chứng khoán. Trên thực tế, có hai cách bạn có thể bắt đầu đầu tư chỉ với một ít tiền.

  1. Cách đầu tư chứng khoán với quỹ đầu tư  

Quỹ đầu tư chỉ số về cơ bản là một tổ chức sở hữu nhiều cổ phiếu, trái phiếu hoặc các loại chứng khoán khác bám sát theo một chỉ số nào đó, chẳng hạn như S&P 500 (SNPINDEX:^SPX) hoặc Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones (DJINDICES:^DJI).

Đầu tư vào quỹ chỉ số mang lại một số lợi thế nhất định. Đầu tiên, bạn chỉ phải đầu tư vào những tài sản mà bạn có thể mua được. Không giống như đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn không cần phải mua cổ phiếu của các quỹ chỉ số. Thay vào đó, bạn có thể đầu tư tùy ý theo số tiền mà mình có, cho dù đó là 5 USD hay 5.000 USD.

Một lợi thế lớn khác của quỹ chỉ số là chúng mang tính đa dạng hóa tức thì. Một quỹ chỉ số đơn lẻ có thể cấu thành từ hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cổ phiếu khác nhau và khi bạn rót vốn vào quỹ chỉ số, bạn sẽ ngay lập tức đầu tư vào tất cả những cổ phiếu đó. Nhờ tính đa dạng hóa này, trong trường hợp nếu có một vài cổ phiếu trong số đó không tăng trưởng tốt thì nó cũng sẽ không kéo sập toàn bộ khoản đầu tư của bạn xuống.

  1. Cổ phiếu chia lẻ

Giống như tên gọi của chúng, cổ phiếu chia lẻ chỉ đơn giản là một phần của cổ phiếu doanh nghiệp. Như vậy, thay vì mua trọn một cổ phiếu với mức giá hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn USD, bạn có thể mua một phần nhỏ của cổ phiếu với mức giá thấp hơn, thậm chí chỉ 1 USD cũng được.

Cổ phiếu chia lẻ là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang nhắm đến một cổ phiếu nào đó nhưng lại không đủ khả năng tài chính mua trọn cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Cách làm này cũng sẽ giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư dễ dàng hơn nhiều, bởi vì bạn có thể đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau với mức giá thấp hơn giá mua trọn một cổ phiếu.

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu chia lẻ. Ví dụ, các công ty môi giới chứng khoán khác nhau sẽ có những quy định khác nhau. Họ sẽ chỉ định ra những công ty mà bạn có thể đầu tư vào và lựa chọn đầu tư cổ phiếu chia lẻ có thể được cho phép hoặc không. Ngoài ra, không phải cổ phiếu nào cũng được bán theo kiểu xé lẻ. Vì vậy, nếu bạn đang nhắm đến một cổ phiếu cụ thể nào đó, hãy làm rõ với công ty môi giới của bạn để xem liệu họ có cho phép đầu tư cổ phiếu chia lẻ hay không, hoặc liệu những cổ phiếu mà bạn muốn mua có được bán dưới dạng chia lẻ hay không.

670523 investment thinkstock 041118 - 2 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Với Ngân Sách Eo Hẹp

Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn?

Cả quỹ chỉ số và cổ phiếu chia lẻ đều có những lợi thế riêng, và cả hai đều là những cách đầu tư chứng khoán rất tốt cho những ai muốn đầu tư vào thị trường này mà không cần chi quá nhiều tiền cùng một lúc.

Nếu bạn đang tìm cách đầu tư dễ dàng và thụ động hơn thì quỹ chỉ số có thể là lựa chọn tốt nhất. Khi bạn đầu tư vào quỹ chỉ số, bạn không cần phải quyết định đầu tư vào từng cổ phiếu riêng lẻ nào. Số vốn của bạn sẽ tự động được đầu tư vào mọi cổ phiếu mà quỹ chỉ số đó sở hữu.

Các quỹ chỉ số cũng bám sát theo thị trường, có nghĩa là họ có thể sẽ bị ảnh hưởng nếu cả thị trường sụp đổ, nhưng họ cũng sẽ phục hồi khi thị trường tăng điểm trở lại. Vì lý do đó, đây là loại hình đầu tư tuyệt vời theo kiểu “rót vốn vào và quên bẵng nó đi” bởi vì bạn không cần phải lo lắng về việc chờ thời điểm tốt để ra quyết định mua hoặc bán. Nếu bạn đầu tư vào một quỹ chỉ số ngay lúc này và để yên như vậy trong vài thập kỷ thì bạn có thể sẽ thu về được khoản lợi nhuận kha khá.

Cách đầu tư chứng khoán chủ động

Nếu bạn thích kiểu đầu tư có phần chủ động hơn thì bạn có thể chọn cổ phiếu chia lẻ. Một trong những nhược điểm của quỹ chỉ số là bạn sẽ bị mắc kẹt theo tất cả các cổ phiếu trong quỹ chỉ số đó, cho dù bạn có thích chúng hay không. Còn với cổ phiếu chia lẻ, bạn có thể đầu tư hẳn vào những công ty mà bạn chọn. Điều này đòi hỏi người trực tiếp đầu tư phải nghiên cứu nhiều hơn vì bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng mình đang đầu tư vào các công ty bền vững về lâu dài, nhưng cách này cũng cho phép bạn có kinh nghiệm thực hành nhiều hơn.

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể đầu tư theo cả hai cách. Ví dụ, có thể bạn xây dựng một danh mục đầu tư chính bao gồm cổ phần sở hữu từ quỹ chỉ số, sau đó nếu có bất kỳ khoản tiền còn thừa nào thì bạn có thể dùng để mua cổ phiếu chia lẻ. Phương pháp đầu tư của mỗi người sẽ tùy thuộc vào ý thích cá nhân của người đó, nhưng tóm lại cả hai cách trên đều có thể giúp nhà đầu tư được tiếp cận thị trường dễ dàng hơn.

Xem Thêm: Cách Đầu Tư Chứng Khoán Thông Qua Nhà Môi Giới Và Những Điều Bạn Cần Biết

 

Đăng Khoa – Theo Tuscon