Cổ Phiếu Tesla Và Bài Học Đầu Tư Từ 55.000 USD

163

1. Cổ Phiếu và hành trình đến với thị trường

Một ngày cuối tuần nọ vào năm 2018, một người bạn của tôi – ta tạm gọi anh ấy là “Bob” – đã lái xe đến một trận bóng mềm trong chiếc chiếc Tesla Model 3, mẫu xe hơi thị trường đại chúng đầu tiên của Tesla vừa mới được ra mắt cách đó không lâu. 

Bob chia sẻ nhiệt tình về con xe mới không kém cạnh gì sự hăng hái của một cầu thủ dự bị vừa mới ghi một cú ăn điểm quyết định chiến thắng cả trận đấu, Anh ấy còn mô tả việc mình có thể sao lưu dữ liệu xe bằng iPhone trong khi ung dung đứng bên ngoài. Tôi đã thấy cực kỳ có ấn tượng về chuyện đó.

 

Mẫu xe Tesla 3 tại cửa hàng ở Barcelona, trưng bày vào ngày 14/11/2018 (Ảnh: Josep Lago / AFP qua Getty Images)

Thế nhưng, tôi cũng đồng thời bị sốc bởi việc bạn mình thẳng tay tiêu 53.000 USD cho một chiếc xe mà không có vẻ là vừa tầm chi trả của một giáo viên mầm non 31 tuổi sống ở San Francisco.

Chi tiêu thế nào cho hợp lý 

Chi tiêu quá nhiều cho xe hơi là một trong những sai lầm tài chính lớn nhất mà người Mỹ hay mắc phải. Vì vậy, tôi đã tự tạo ra quy tắc 1/10 (không bao giờ chi quá 10% tổng tiền lương của mình cho xế hộp).

Có thể là Bob có nguồn thu nhập và đầu tư khác mà ta không biết đến. Thế nhưng vấn đề chủ yếu không phải là bàn về tình hình tài chính của Bob, thay vào đó là việc quyết định của cậu ấy giúp ta học hỏi gì thêm về chi phí cơ hội – hay là khi ta ấn định một lựa chọn thì tiềm năng mất mát, thua lỗ trong những lựa chọn còn lại là gì – trong một khoản đầu tư lớn.

Chi phí cơ hội của việc mua một chiếc xe Tesla

Sau khi nghe Bob kể lể không ngừng trong ba tuần liên tiếp về việc cậu ấy mê mẩn chiếc Tesla của mình như thế nào, tôi đã quyết định tìm hiểu xem chiếc xe này có gì mà khiến người ta phấn khích như vậy. 

Đó là một trải nghiệm không hề giống với bất kỳ thứ gì khác. Thả tốc độ với chiếc Model 3 trên đường khiến việc lái một chiếc xe động cơ đốt trong như một thứ xưa cũ. Dù sao thì, sau cùng tôi vẫn không thể thuyết phục bản thân tậu một chiếc xe như thế, đặc biệt là sau khi xem xét chi phí cơ hội: Mua lấy cổ phiếu Tesla.

Điều quan trọng là đây: Tôi trước đó đã luôn luôn tin tưởng vào giá trị doanh nghiệp của Tesla, bởi vì công ty này không chỉ là một nhà sản xuất ô tô mà còn sở hữu một số mảng kinh doanh thành công khác. Vì vậy, sau khi cân nhắc kỹ càng, tôi đã quyết định bỏ ra 55.000 USD (gần bằng số tiền tương ứng để tậu một chiếc Model 3) vào cổ phiếu Tesla trong tháng 10/2018, lúc đó có giá trị khoảng 298 USD mỗi cổ phiếu.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng như thế nào? 

Ngay sau đó, cổ phiếu Tesla đã tăng giá lên khoảng 367 USD, mang về cho tôi 11.500 USD đô la ngon lành trên giấy tờ. Vậy nhưng, trong 6 tháng tiếp theo, Tesla trượt giá vì những quan ngại về vấn đề công ty không có đủ tiền mặt để trả nợ. Đến ngày 3/6/2019, cổ phiếu của nhà sản xuất xe này đã giảm xuống chỉ còn 179 USD mỗi đơn vị (biến khoản lãi 11.500 USD trước đó của tôi thành khoản lỗ 20.000 USD)!

May mắn thay, thị trường bắt đầu nhận ra tiềm năng tăng trưởng của công ty này. Vào tháng 6 năm nay, cổ phiếu của Tesla đạt mức đỉnh cao nhất mọi thời đại, khi cổ phiếu công ty lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 USD.

Untitled.1593619347884 - Cổ Phiếu Tesla Và Bài Học Đầu Tư Từ 55.000 USDDữ liệu từ CNBC

Tôi không nói rằng việc mua một chiếc xe sang trọng, xa xỉ luôn luôn là một quyết định không tốt. Điều tôi muốn truyền tải đó là chi phí cơ hội đóng vai trò lớn như thế nào trong  tài chính cá nhân.

Có rất nhiều vấn đề cần tính đến khi ta cân nhắc những chi phí rõ ràng trong việc sở hữu một chiếc xe hơi (ví dụ như: các khoản thanh toán hàng tháng, bảo trì, bảo hiểm). Và chi tất cả số tiền đó vào một chiếc xe có nghĩa là ta không thể đầu tư chúng vào nơi khác.

Khoản đầu tư nào sẽ là chắc chắn nhất

Dĩ nhiên là sẽ không có khoản đầu tư nào bảo đảm chắc chắn được lợi nhuận, tuy nhiên những tài sản truyền thống nhìn chung đã và đang gia tăng giá trị theo gian (trong khi một chiếc xe thì thường mất giá trị, trừ khi đấy là một loại cổ điển hoặc dòng classic):

  • Cổ phiếu: Kể từ năm 2009, S&P 500 đã và đang giao dịch rất thành công. Vậy nên hầu như là ở bất cứ thời điểm nào, nếu đã đầu tư thì vào năm tiếp theo bạn cũng sẽ thu lãi. Tuy có một số ít các năm không thuận lợi cho lắm, các cổ phiếu lớn đã và đang tạo ra lợi nhuận hàng năm ở mức 8% đến 10%. 
  • Trái phiếu: Kể từ năm 1926, trái phiếu chính phủ dài hạn đã sinh lời từ 5% đến 6%. Đây được xem là khoản đầu tư ổn định hơn và ít rủi ro hơn.
  • Bất động sản: Bất động sản là lựa chọn yêu thích của tôi, bởi vì nó không chỉ cung cấp nơi ở hay tạo thu nhập từ tiền cho thuê, mà còn là một tài sản hữu hình tương đối dễ tìm hiểu.

Việc quyết định đầu tư vào đâu hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn thấy thoải mái với lựa chọn nào nhất. 

Vấn đề không chỉ xoay quanh những chiếc xe

Chi tiền mua một chiếc xe Tesla thay vì cổ phiếu của công ty này chỉ là một ví dụ về một khoản lợi nhuận đầu tư tiềm năng bị bỏ lỡ. Tầm quan trọng của việc tính toán chi phí cơ hội áp dụng với bất kỳ khoản giao dịch mua với giá trị lớn nào mà bạn đưa ra.  

Lấy ví dụ như, với một ngôi nhà mang trị giá 600.000 USD thì các chi phí rõ ràng cần xem xét bao gồm thế chấp, thuế bất động sản, bảo hiểm, bảo trì và có thể là phí hiệp hội chủ nhà (HOA). Thế nhưng chi phí cơ hội là phần lợi nhuận tiềm năng có thể tính ra được cho khoản tiền trả trước của bạn.

Giả sử như bạn trả trước 20% (120.000 USD) cho ngôi nhà. Nếu có thể kiếm được 4% một năm trên khoản tiền trả trước, bạn sẽ cần phải thêm 4.800 USD (4% của 120.000 USD) mỗi năm vào chi phí sở hữu.

Vậy nên, khoản thêm 4.800 USD mỗi năm là chi phí cơ hội của việc trả trước (thay vì đầu tư vào một tài sản nào đó có thể tạo ra lợi nhuận 4%). May mắn thay, cũng có những khoản tiết kiệm chi phí khi sở hữu bất động sản (ví dụ như: số tiền bạn sẽ trả khi thuê nhà với bất động sản tương tự).

Lợi nhuận từ khoản đầu tư cổ phiếu Tesla

Cuối cùng, để kết thúc bài này với tin tốt thì: Gần đây Bob đã tiết lộ rằng anh ta thực tế đã mua nhiều cổ phiếu Tesla còn hơn cả tôi. Đối với khoản đầu tư Tesla của bản thân, tôi đã bán 75% số cổ phần mình nắm giữ, với giá từ 800 đến 1.010 USD mỗi cổ phiếu, và dự định giữ tiếp 25% số còn lại.

Với tổng lợi nhuận thực tế khoảng 70.000 USD và lợi nhuận trên giấy tờ khoảng 30.000 USD, tôi cuối cùng cũng có thể mua một chiếc xe Tesla rồi.

Minh Thanh- Theo CNBC

>>> Đọc Thêm: Hai Nhà Phân Tích Hàng Đầu Phố Wall Đặt Cược Vào Tesla Và Uber Trong Quý III