Bắt Đầu Đầu Tư Như Thế Nào: Từ Cơ Bản Tới Nâng Cao

56
Thời gian đọc: 8 phút

“Tôi cần gì để bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán?”

Đó là một câu hỏi quen thuộc, nhưng khởi đầu thường là một thách thức về mặt tâm lý. Hầu hết chúng ta đều có đủ những điều kiện cần, ví dụ, có tài khoản ngân hàng và có thể tiếp cận với một nền tảng đầu tư trực tuyến. Tuy nhiên, thế giới tài chính dường như quá phức tạp.

Tìm hiểu về cách bắt đầu đầu tư vào thị trường cổ phiếu không phải là một quá trình dễ dàng. Đôi khi, chúng ta thậm chí còn không biết tại sao mình lại muốn bắt đầu. Có lẽ chúng ta liên tục nghe thấy rằng thị trường cổ phiếu sẽ luôn đi lên và ghi nhận định mới, hoặc bạn bè, đồng nghiệp cứ nói về những thành công của họ trên thị trường. Và thế là chúng ta chỉ muốn nhảy vào cuộc chơi.

Dù đầu tư có thể phức tạp, kiến thức cơ bản thực ra lại khá đơn giản. Hãy bắt đầu với vài định nghĩa.

Cổ phiếu và trái phiếu thường là hai tài sản chính mà các nhà đầu tư có trong danh mục đầu tư. Cổ phiếu đơn giản là đại diện cho một phần quyền sở hữu công ty. Bạn chỉ cần nghĩ rằng, mua cổ phiếu cũng là mua một mẩu nhỏ của một doanh nghiệp, bất kể đó là Nike (NKE) hay cửa hàng cà phê địa phương gần nơi ở của bạn.

Trong khi đó, trái phiếu, về cơ bản là các khoản vay sẽ được hoàn trả, với lãi suất, vào cuối thời hạn. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng cả vốn chủ sở hữu và nợ để tài trợ cho hoạt động kinh doanh. Cơ cấu kết hợp giữa vốn chủ sở hữu và nợ vay tài trợ được gọi là cấu trúc vốn.

Bắt đầu từ đâu: chiến lược đầu tư

Vậy là chúng ta đã điểm qua một số điều cơ bản, tiếp theo sẽ là gì? Hãy xem xét lý do tại sao chúng ta muốn đầu tư.

Trong lịch sử, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để gây dựng sự giàu có. Chẳng hạn, chỉ số S&P 500 đã mang lại tỷ suất sinh lời 10% đến 11% mỗi năm từ năm 1926 đến 2018. Cổ phiếu và trái phiếu cũng được các nhà đầu tư sử dụng để tạo thu nhập đầu tư, chủ yếu thông qua cổ tức và lãi vay trả hàng kỳ.

Tiếp theo, tất nhiên, là đầu cơ. Đây là hai cách chính để bắt đầu đầu tư. Mỗi chiến lược có các tính năng và yêu cầu riêng biệt, vì vậy ngay từ đầu bạn cần phải hiểu lý do tại sao mình bắt đầu hành trình đầu tư.

Dường như hầu hết chúng ta sẽ có thể trả lời câu hỏi này. Nhưng hai khái niệm đầu tư, chấp nhận rủi ro và khung thời gian, có thể sẽ giúp nhà đầu tư mới suy xét vấn đề này.

Hãy cùng xem xét một vài ví dụ sau. Một người muốn đầu cơ trên thị trường chứng khoán, thời gian đầu tư của người đó sẽ khá ngắn và sẽ phải chịu rủi ro cao. Đồng thời, đầu cơ chứng khoán có thể không phải là chiến lược đúng đắn cho ai đó muốn đầu tư trong 20 năm tới và không chịu được quá nhiều rủi ro và biến động.

Những người chọn theo đuổi con đường đầu cơ là cách tốt nhất để bắt đầu đầu tư có thể khám phá giao dịch thông qua các hợp đồng chênh lệch, hoặc CFD. CFD là một hợp đồng tài chính, thường là giữa một nhà môi giới và một nhà đầu tư, trong đó một bên đồng ý trả cho bên kia khoản chênh lệch về giá trị của chứng khoán, giữa hai thời điểm mở và đóng giao dịch. Bạn có thể giữ một vị thế giá lên, dự đoán rằng giá của một tài sản sẽ tăng, hoặc một vị trí giá xuống, dự đoán rằng giá sẽ giảm. Đây được coi là một khoản đầu tư hoặc giao dịch ngắn hạn, vì CFD có xu hướng được sử dụng trong các khung thời gian ngắn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là giao dịch CFD có rủi ro cao, vì đòn bẩy được cung cấp có thể phóng to đáng kể cả lãi và lỗ.

Cách bắt đầu đầu tư trực tuyến: mở tài khoản

Vậy bạn cần gì để bắt đầu đầu tư? Mở tài khoản sẽ là một khởi đầu tốt. Tùy tvào nơi bạn đang sinh sống, việc chọn một nhà môi giới và mở tài khoản có thể cực kỳ dễ dàng hoặc khá rắc rối. Dưới đây là một số tiêu chí hữu ích giúp bạn chọn đúng.

  1. Dễ dàng tích hợp với tài khoản ngân hàng của bạn. Nếu bạn muốn đầu tư dài hạn và có niềm tin vào ngân hàng của mình, bạn có thể nghiên cứu dịch vụ môi giới trực tuyến của chính ngân hàng đó. Tuy thuận tiện nhưng chi phí có thể đắt hơn và cung cấp ít tính năng hơn. Hoặc bạn có thể tìm đến một nhà môi giới trực tuyến. Trước khi làm điều đó, hãy kiểm tra cách bạn có thể nạp tiền vào tài khoản và chi phí thực hiện giao dịch.
  2. Phí đầu tư tạo ra khác biệt lớn trong kết quả giao dịch của bạn. Thường thì nhà môi giới sẽ thu phí trên mỗi giao dịch, cả khi bạn mở và đóng một vị thế. May mắn thay, một số nhà môi giới hiện cung cấp giao dịch không phí. Dịch vụ này trở thành xu hướng ở Mỹ khi Charles Schwab, một nhà môi giới chiết khấu lớn, đã chọn cắt giảm các loại phí vào năm 2019. Nếu phải trả phí, cố gắng tìm tới những nơi có mức phí dưới 1% trong tổng số giao dịch sẽ là một khởi đầu tốt.
  3. Cổ phiếu lẻ (fractional shares). Cổ phiếu lẻ, hay giao dịch một phần của cổ phiếu, là một phát minh của thế kỷ 21 phù hợp với các nhà đầu tư mới. Phát minh này tỏ rõ lợi ích khi nói đến các cổ phiếu như Amazon (AMZN), ví dụ, hiện tại đang có mức giá 3.000 mỗi cổ phiếu. 3000 USD rõ ràng là một số khoản đầu tư lớn vào một công ty đối với người mới bắt đầu. Cơ hội mua cổ phiếu lẻ cho phép nhà đầu tư nhỏ hơn có thể tiếp cận với các cổ phiếu như Amazon, Alphabet (GOOGL) và Tesla (TSLA).
  4. Số lượng các loại tài sản khả dụng để giao dịch. Trước khi đăng ký với một nhà môi giới, hãy xem xét có bao nhiêu loại tài sản đầu tư bạn có thể tiếp cận. Hãy nghĩ về tương lại. Dù có thể hiện tại bạn chỉ muốn đầu tư thử vào một số loại tài sản nhất định, trong tương lai có thể bạn sẽ muốn thử sức ở những tài sản khác. Một số nhà môi giới, ví dụ, tính phí cao hơn cho giao dịch quốc tế. Hãy xem liệu họ có cho phép bạn mua trái phiếu, chứng chỉ quỹ tương hỗ và các công cụ tài chính khác.
  5. Công cụ nghiên cứu và giao dịch. Hầu hết các công cụ nghiên cứu và giao dịch chỉ khả dụng với người dùng vip, một số thì miễn phí. Nếu bạn muốn được tư vấn đầu tư, tiếp cận với những nghiên cứu cơ bản nhất của công ty có thể mang lại vài thông tin hữu ích. Các công cụ biểu đồ nâng cao không cần thiết ngay từ đầu, nhưng có thể hữu ích trong quá trình tìm kiếm nếu bạn muốn khám phá biểu đồ và phân tích kỹ thuật.

Bạn nên đầu tư bao nhiêu?

Sau khi thiết lập tài khoản, bạn nên đầu tư bao nhiêu? Có bằng chứng nói lên rằng đầu tư dài hạn và không cố nắm bắt thời điểm trên thị trường mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Bỏ lỡ ngày tốt nhất trên thị trường trong từng năm có thể mang lại hậu quả tàn khốc cho lợi nhuận dài hạn. Nhà đầu tư cũng dễ bị tổn thương do một loạt thiên kiến cảm tính ảnh hưởng tới phán đoán trong giao dịch. Định kỳ rót thêm tiền vào thị trường là một trong những mẹo chiến lược đầu tư quan trọng.

Số tiền không thực sự quan trọng. Đầu tư 100 đô la mỗi tháng, thay vì 1.200 đô la mỗi năm mới là một cách tiếp cận thông minh. Một số nhà môi giới cung cấp tính năng tự động hóa đầu tư định kỳ, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Lựa chọn đầu tư: làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào các tài sản khác ngoài cổ phiếu

Hầu hết các nhà đầu tư mới có xu hướng nghĩ rằng cổ phiếu là tài sản duy nhất có thể đầu tư. Tuy nhiên, còn có nhiều công cụ đầu tư khác. Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư có thể đầu tư vào:

  • Trái phiếu: có nhiều loại trái phiếu khác nhau và trên thực tế, thị trường trái phiếu lớn hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu. Trái phiếu, có thể do chính phủ hoặc các doanh nghiệp phát hành.
  • Các lựa chọn thay thế khác như các khoản đầu tư ngoài các loại tài sản tiêu chuẩn và bao gồm những thứ như hàng hóa, ngoại hối, vốn cổ phần tư nhân, đầu tư mạo hiểm, bất động sản, cho vay ngang hàng, tiền điện tử và nhiều loại khác.
  • Các quỹ tương hỗ và quỹ ETF về cơ bản là các sản phẩm đầu tư. Những quỹ này gom tiền từ các nhà đầu tư khác nhau để đầu tư vào một nhóm tài sản. Điều này cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận với một danh mục đầu tư đa dạng được quản lý chuyên nghiệp. Các quỹ tương hỗ thường được quản lý theo chiến lược chủ động. Trong khi đó, các quỹ ETF thường được quản lý thụ động. Các quỹ thụ động thường hướng tới sao chép một chỉ số, chẳng hạn như S&P 500, hoặc một tập hợp con của một chỉ số, như nhóm cổ phiếu Dầu khí của S&P 500. Bởi vì cả các quỹ ETF và quỹ tương hỗ đều là danh mục đầu tư chứng khoán, những quỹ này có thể không chỉ đầu tư vào cổ phiếu, mà còn cả trái phiếu, quyền chọn, vay thế chấp, vv

Có một mẹo như sau: luôn xem xét các khoản phí khi đầu tư vào quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ. Thường sẽ có nhiều loại phí khác nhau, từ phí quản lý đến phí kết quả kinh doanh tiềm năng.  Những khoản này thường được cắt giảm trực tiếp từ quỹ và làm giảm giá trị của tài sản bên trong. Vì vậy, mặc dù bạn có thể không nhìn thấy phí chảy ra khỏi ví của mình mình một cách rõ ràng, bạn vẫn phải chịu những khoản phí này.

Đa dạng hóa là rất quan trọng

Trước khi kết thúc, hãy nói về đa dạng hóa, một trong những mẹo và thủ thuật đầu tư quan trọng nhất. Hãy nghĩ về các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư của bạn. Bởi vì các tài sản khác nhau thường có biến động giá khác nhau, danh mục đầu tư tổng thể kết hợp nhiều tài sản thường sẽ có lợi với nhà đầu tư.

Lý tưởng nhất là những tài sản này có ít hoặc tương quan nghịch với nhau. Điều này có nghĩa là giá của chúng sẽ di chuyển theo hướng ngược chiều (tương quan âm) hoặc có mối quan hệ hạn chế với nhau (tương quan trung tính). Điều này sẽ dẫn đến một danh mục đầu tư đa dạng, giảm rủi ro và bảo vệ các nhà đầu tư trong các đợt bán tháo trên thị trường.

Vân Anh- Theo Capital