Bí Quyết Để Lựa Cổ Phiếu “Đỉnh” như Warren Buffett?

133

Michael Jordan được sinh ra để chơi bóng rổ cũng giống như Warren Buffett sinh ra để đầu tư. Nhà đầu tư Nebraska gần như được coi là thần tượng trong giới đầu tư hơn bất ai và đều có nguyên do chính đáng. Khi Buffett mua một cổ phiếu, ông coi như mua một doanh nghiệp: Ông sẽ kiểm tra một danh sách trước khi cân nhắc xuống tiền. Trong danh sách đó có một số bài học quan trọng cho tất cả các . Dưới đây là tóm lược một số điều trong đó:

Tìm các nhà lãnh đạo đáng tin cậy và thẳng thắn

Buffett phải đặt niềm tin tuyệt đối vào đội ngũ lãnh đạo của công ty. Mặc dù không phải tất cả chúng ta đều có cơ may ngồi xuống hàn huyên và đánh giá độ tin cậy của các giám đốc điều hành, nhưng tất cả chúng ta đều có thể làm theo cách dưới đây:

Buffett sẽ lắng nghe một số báo cáo tài chính trong quá khứ của công ty trước khi xem xét đầu tư. Nghe thì có vẻ tẻ nhạt, nhưng nó là một cách rất tuyệt để tìm hiểu xem CEO có đang phóng đại những kỳ vọng hay không.

Hãy lưu ý những dự báo được đưa ra trong các cuộc hội nghị công bố BCTC khi các giám đốc điều hành đưa ra những nhận xét và trả lời những câu hỏi không được chuẩn bị trước từ các nhà phân tích. Nếu nhiều quý trôi qua và kỳ vọng của họ không thành hiện thực, có lẽ các giám đốc điều hành không được cho là đáng tin cậy.

Bất cứ khi nào một dự đoán của Warren Buffett không thành hiện thực, ông sẽ là người đầu tiên thừa nhận; nhiều nhà lãnh đạo khác lảng  tránh sự thẳng thắn như vậy. Trong cuộc họp cổ đông gần đây nhất của Berkshire Hathaway, Buffett thừa nhận việc ông mua khoản nợ của Occidental Petroleum là khá bất cẩn. Đây là điểm tương tối mới mẻ.

Những cảnh báo từ Warren Buffett

Buffett tiếp tục cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa các CFO thực hiện các điều chỉnh mạnh mẽ để đáp ứng dự báo trước đó và công khai chỉ trích những người làm như vậy. “EBITDA được điều chỉnh” là một thuật ngữ ngày càng phổ biến ở Phố Wall mà Charlie Munger – cộng sự của Buffett tỏ ra vô cùng coi thường.

Tính đáng tin cậy vô cùng quan trọng đối với Warren Buffett. Bất kể khoản lợi nhuận vô cùng hứa hẹn hay thiết kế sản phẩm khéo léo ra sao, việc khiến công chúng hiểu sai chính là yếu tô phá vỡ thỏa thuận với tỷ phú đồng cảm này.

Warren Buffett Tìm những người quản lý vốn giỏi

Ngoài việc nhấn mạnh sự trung thực tuyệt đối và thẳng thắn với các cổ đông, Buffett tìm kiếm các nhà lãnh đạo sử dụng vốn hiệu quả. Nếu một công ty giữ lại thu nhập và tạo ra ít lợi nhuận hơn, đó là lá cờ cảnh báo tránh xa ngay lập tức. Chi phí vốn rất quan trọng đối với việc mở rộng, nhưng các cổ đông sẽ có lợi hơn với 1 USD thay vì 0,9 USD nằm trong tăng trưởng, đặc biệt là nếu triển vọng mở rộng nhờ đầu tư trở nên mờ mịt.

Là một nhà đầu tư đường dài, Warren Buffett tạo ra ngoại lệ cho quy tắc này. Nếu triển vọng tăng trưởng dài hạn của một khoản đầu tư đủ hứa hẹn, thì ông có thể chấp thuận. Một ví dụ điển hình ở đây là Amazon. Cơ hội tăng trưởng đáng kinh ngạc tại một công ty nghìn tỷ thậm chí vẫn lôi kéo được Buffett ngay cả khi tỷ số P/S của công ty là ba chữ số và công ty không chia cổ tức.

Bỏ qua các động thái hàng ngày của thị trường

Có lẽ quan trọng nhất là Warren Buffett không nỗ lực để giao dịch theo biến động hàng ngày ở giá cổ phiếu. Ông gọi thị trường chứng khoán là “Mr. Chợ”. Thi thoảng Mr. Chợ vui trong khi những ngày khác thì điên khỏi nói. Buffett sẽ né những ồn ào bằng cách không cố gắng dự đoán tiến trình từ vui sang buồn và ngược lại đó. Liệu bạn có đồng ý bán một doanh nghiệp được bạn nghiên cứu đủ kỹ càng một ngày sau đó bởi vì bạn sẽ thu được 0,8% lợi nhuận không? Hy vọng là không.

Buffett muốn sở hữu các công ty không phải trong vài ngày hoặc vài tháng, mà trong vài năm. Và đó là điều ông thường làm. Chỉ trong năm nay, Warren mới ủy quyền cho công ty Berkshire Hathaway bán cổ phần Goldman Sachs được mua trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 và công ty vẫn sở hữu cổ phần của Coca-Cola từ cuối những năm 1980.

Warren Buffett không hoàn hảo: Ông đã bán hết của Berkshire trong quý vừa qua với mức giá thấp ngược với động thái thị trường, từ đó tạo ra sự thay đổi cơ bản trong ngành. Tuy nhiên, ông rất ít khi sai và vẫn thường xuyên ra quyết định chính xác, và điều đó không phải ngẫu nhiên. Có lẽ quả thật ông may mắn kinh khủng, nhưng phần nhiều là do lối tiếp cận đầu tư hoàn hảo của ông.

>> Xem thêm: Berkshire Hathaway Của Warren Buffett ‘Bốc Hơi’ 90 Tỷ USD Vốn Hóa

Hậu Dương- Theo Statesville