Cách Chuẩn Bị Đối Phó Với Sự Sụp Đổ Của Thị Trường

103
Thời gian đọc: 3 phút

Chúng ta không thể biết chắc thị trường có chuẩn bị sụp đổ thêm lần nữa hay không. Tuy nhiên, phòng bị cũng không thừa. 

Thị trường

Thị trường

Không ai muốn nghĩ đến cảnh thị trường chứng khoán lại sụp đổ như hồi tháng 3. Tuy nhiên, nào ai biết được đại dịch còn “mang đến” những bất ngờ nào nữa. Mối lo ca bệnh tăng vọt hoặc xuất hiện những tin tức không mấy khả quan về vắc-xin. Nếu vậy, rất có thể thị trường chứng khoán sẽ quay đầu lao dốc. 

Có thể bạn đang sợ rằng một đợt sụp đổ khác sẽ tìm đến? Vậy thì hãy chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với nó. Dưới đây là hai điều bạn nên làm.   

  1. Tăng cường dự trữ tiền mặt ngắn hạn 

Chúng ta đang trong giai đoạn suy thoái, việc làm không được đảm bảo. Do đó, hãy cố gắng tích trữ nhiều tiền mặt hơn, phòng khi khối lượng việc làm giảm sút, bạn sẽ có tiền mặt dự trữ để trang trải cuộc sống. 

Mọi người cũng thường “thắt lưng buộc bụng” trong đại dịch COVID-19. Nhiều người chỉ đổ xăng xe một hoặc hai lần một tháng thay vì một hoặc hai lần một tuần, họ không đi ăn ngoài nhiều như trước.

Còn về chuyện du lịch, nhiều người giờ đây chỉ đi chơi với hình thức cắm trại bởi nó hầu như không tốn kém gì. Số tiền tiết kiệm sẽ được họ gửi vào ngân hàng. Khi thu nhập giảm sút mà cần tiền mặt để thanh toán hóa đơn, họ sẽ lấy từ đó ra mà không cần đụng đến danh mục đầu tư của mình.

Lưu ý về tích trữ tiền

Nhiều người tích trữ tiền trong giai đoạn này để chớp cơ hội “ôm” cổ phiếu chất lượng giá hời khi thị trường đi xuống. Đây là chiến lược được áp dụng khá phổ biến trong suốt tháng Ba và tháng Tư vừa qua. Chiến lược này cho phép các nhà đầu tư mua những cổ phiếu chất lượng mà họ hằng mong muốn từ lâu nhưng không dám xuống tiền vì quá đắt đỏ.  

Lưu ý về tích trữ tiền
  1. Tìm hiểu sâu về danh mục đầu tư của mình

Nào ai biết được điều gì đang chờ đợi thị trường chứng khoán từ giờ đến cuối năm. Do đó, bạn nên rà soát lại danh mục đầu tư của mình để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra như mong đợi. Cụ thể, hãy xét trên một vài phương diện sau: 

Tính đa dạng: Có một danh mục đầu tư đa dạng luôn là điều quan trọng, nhất là trong thời kỳ suy thoái. Hãy đảm bảo rằng bạn không đầu tư quá tay vào một phân khúc nào đó.

Các khoản đầu tư thua lỗ: Một số công ty có hiệu suất kém hết lần này đến lần khác. Hãy để mắt đến những mã như vậy trong danh mục của bạn, bạn đôi khi nên bán chúng dù thua lỗ. Sau đó, bạn có thể dùng số tiền thu được để mua những cổ phiếu tiềm năng hơn khi giá của chúng đột ngột giảm sâu. Ngoài ra, bán lỗ cũng có lợi xét từ góc độ thuế. 

Có thể bạn thường đánh giá lại danh mục đầu tư của mình, tuy nhiên điều này cần chú trọng hơn cả khi nguy cơ sụp đổ của thị trường hiện rõ. 

Hãy hy vọng điều tốt lành nhất sẽ tìm đến, nhưng đừng quên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. 

Không ai có thể dự đoán chính xác thị trường chứng khoán sẽ đi về đâu từ nay đến cuối năm. Đó là lý do tại sao bạn nên bỏ chút thời gian để chuẩn bị ứng phó với mọi kịch bản.  

Ai mà không muốn rời khỏi căn bếp trong vài tuần và gọi đồ ăn mỗi tối. Tuy nhiên, hãy tiết kiệm ngay bây giờ. Để sau này có đủ tài chính trang trải khi thị trường chuyển hướng bất lợi. Các bạn cũng đừng quên dành thời gian để điều chỉnh danh mục đầu tư của mình. Đây cũng là cách giúp bạn tăng khả năng chống trọi trước sự sụp đổ bất ngờ của thị trường. 

Tất nhiên, ai cũng hy vọng thị trường chứng khoán sẽ kết thúc năm với nút thăng. Tuy nhiên, chuẩn bị đối phó với kịch bản trái chiều cũng không thừa.

Thu Trang- Theo Fool

Xem thêm: Nhà Đầu Tư Warren Buffett Không Ưa Vàng Và Sự Thật…