Cách Đầu Tư Vào Mã Cổ Phiếu Như Tesla Và Boeing

127
Thời gian đọc: 5 phút

Khi tìm được một cổ phiếu ưng ý, ta thường muốn xuống tiền sao cho nhanh gọn nhất. Bài viết dưới đây sẽ giải thích vì sao sự kiên nhẫn là cách đầu tư tốt nhất, mang về kết quả tích cực cho nhà đầu tư.

Cách Đầu Tư Vào Mã Cổ Phiếu Như Tesla Và Boeing

Sau khi đã cần mẫn nghiên cứu và cân nhắc kỹ càng, bạn chọn được một cổ phiếu. Nên đầu tư như thế nào vào mã này? Xây dựng một lối tiếp cận phù hợp để mua vào kỳ cổ phiếu nào cũng có thể mang lại hiệu quả lợi nhuận tuyệt vời cho danh mục của bạn. 

Có nhiều cách để làm điều này tùy thuộc vào công ty mà bạn nhắm đến. Vì vậy trước hết ta cần xem xét một vài yếu tố. Bài viết sẽ bàn đến cách vun đắp một khối đầu tư vào hai công ty rất khác nhau, minh họa bởi Boeing (NYSE:BA) và Tesla (NASDAQ:TSLA).

Xây dựng độ phơi nhiễm rủi ro cho vốn chủ sở hữu

Điều quan trọng đầu tiên là định sẵn bạn muốn phơi nhiễm rủi ro với một cổ phiếu nhiều đến mức nào. Xác định quy mô vị thế mình mong muốn dựa trên % danh mục, thay vì dùng một số lượng cụ thể là cách làm hiệu quả. Sau này, dù số dư tài khoản có giảm bớt hay tăng thêm ra sao, cách tiếp cận mua cổ phiếu của bạn cũng sẽ không chịu ảnh hưởng quá lớn. Dùng % để chọn vị thế sẽ hạn chế đi những tác động ngoài mong muốn.

Quy mô thực sự của một khoản đầu tư phụ thuộc vào triết lý đầu tư cá nhân. Nhìn chung đối với người mới bắt đầu, việc dành riêng 5% danh mục đầu tư cho một cổ phiếu đã là vừa vặn rồi. Nếu như đó là một mã nhiều biến động và rủi ro – như Tesla chẳng hạn – thì độ phơi nhiễm rủi ro ban đầu thấp hơn sẽ đảm bảo an toàn hơn. 

Sau khi đã hài lòng với lựa chọn, bạn sẽ cần quyết định mình muốn dành bao nhiêu trong khoảng phơi nhiễm rủi ro cho đợt mua sắm đầu tiên.

Tránh dùng hết tất cả tài nguyên cho một mã cổ phiếu duy nhất

Nhà đầu tư lừng danh Warren Buffett thường gọi thị trường chứng khoán với cái tên “Ngài Thị Trường”; vì đây là một môi trường đầy tính bất hợp lý và sự cảm tính. Dồn hết sức đầu tư vào một công ty cùng một lúc nghĩa là bạn chấp nhận nguy cơ bị ảnh hưởng ở mức độ cao nhất bởi bất kỳ “tâm trạng” nào của “Ngài Thị Trường”.

Ta có thể giảm thiểu nguy cơ chịu tác động tiêu cực từ sự bất thường khó đoán này bằng cách chia nhỏ các khoản đầu tư. Đây không phải là đánh bạc may rủi để “liều ăn nhiều”. Ta cần có sự kỷ luật. 

Lấy ví dụ, giả sử trong lần mua cổ phiếu Boeing đầu tiên, bạn muốn đầu tư 40% trong tổng mức phơi nhiễm rủi ro mong muốn. Điều này nghĩa là bạn để dành 60% số tiền đầu tư lại cho sau này. Mục đích là để có thể tùy ý cân nhắc sao cho có lợi cho mình nhất. Khi thị trường trồi sụt mạnh, sẽ xuất hiện cơ hội để bạn mua những mã cổ phiếu của các công ty chất lượng với giá cả dễ chịu hơn.

Tận dụng cơ hội mua vào

Sau đợt mua vào đầu tiên, nhà đầu tư áp dụng phương thức này sẽ thường tăng độ phơi nhiễm rủi ro qua các khoản mua nhỏ khi cổ phiếu quay đầu giảm giá, thường là 10-20%. Họ làm vậy cho đến khi đủ nhu cầu và không mua nữa. Nếu như không có đợt thoái lui nào (cả Boeing và Tesla đều có những giai đoạn như vậy) thì sẽ nảy sinh ra nhiều vấn đề còn tệ hại hơn so với việc chỉ đơn thuần kiếm được ít lợi nhuận vì bỏ vào ít vốn. 

Bằng cách xây dựng vị thế qua thời gian, bạn cho phép bản thân giảm cơ sở chi phí khi cơ hội xuất hiện. Khái niệm này mang gọi tên là “Trung bình chi phí bằng đô la (dollar-cost averaging)”. Đây là một cách hiệu quả và đáng tin cậy để nhà đầu tư rót tiền vào cổ phiếu mình yêu thích. 

Không phải với mã cổ phiếu nào ta cũng áp dụng cách xây dựng vị thế với thời điểm và phương thức giống hệt nhau. Thay vào đó, ta nên xem xét hoàn cảnh cụ thể của từng công ty khi đưa ra một khoản đầu tư.

Hãy xem qua hai ví dụ sau. 

Lý do Boeing và Tesla yêu cầu chiến lược đầu tư khác biệt 

Boeing

Trước hết, hãy nhìn vào Boeing. Ông lớn ngành hàng không bị bủa vây bởi hàng loạt tin tức không tốt trong nhiều năm. Thế nhưng cứ giả sử là bạn cho rằng tất cả những điều tiêu cực này đã góp phần tạo nên mức định giá phù hợp, và bạn đã sẵn sàng để mở vị thế. Vì cổ phiếu của hãng đang giao dịch thấp hơn 63% so với mức đỉnh mọi thời đại, bạn có thể mạnh tay hơn với khoản mua đầu. Thay vì chi ra 40% trong số tiền ban đầu đã quyết định sẽ dành cho Boeing, bạn có thể đầu tư đến 60%. 

Trong trường hợp của Boeing, một vài năm làm ăn khó khăn đã khiến cổ đông hạ thấp kỳ vọng đáng kể. Điều này nghĩa là phải cần đến nhiều tin tức tiêu cực ập đến cùng một lúc hơn thì cổ phiếu này mới tụt giá sâu thêm nữa. Thế nhưng vì nguy cơ xui rủi vượt dự kiến luôn rình rập, nhà đầu tư vẫn không nên “xuống tiền” hết một lần. Tuy vậy, bạn có thể quyết đoán hơn khi bắt đầu vị thế.

Tesla

Tiếp theo ta có Tesla. Cổ phiếu của hãng đã có bước nhảy dài, tăng đến 670% trong 12 tháng qua. Tesla hiện đang giao dịch với tỷ lệ P/E khổng lồ là 923. Định giá cao ngút trời này thể hiện tiềm năng tăng trưởng phi thường mà thị trường đã dành cho công ty sản xuất xe điện.

Liệu có phải vì vậy mà các nhà đầu tư hứng thú với Tesla nên chờ đến khi giá thoái lui mới mở vị thế? Không hẳn đâu.

Tuy nhiên, điều này cho thấy rằng bắt đầu việc đầu tư với một khoản nhỏ hơn là ý tưởng hợp lý. Bằng cách đó, bạn sẽ có dư dả nguồn lực để mua thêm cổ phiếu khi tình hình công ty chuyển xấu và giá cổ phiếu trở nên “dễ thở” hơn.

Mặc dù hơi khó xảy ra, cổ phiếu của Tesla trong thời gian gần có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng nhanh và mạnh. Định giá cũng có thể lao dốc đến 21% chỉ trong một ngày như ta đã thấy vào tuần trước. Khởi đầu với một khoản nhỏ, thay vì không nắm giữ một chút nào, sẽ giúp bạn kiếm lời khi cổ phiếu tăng giá. Đồng thời, bạn vẫn còn nhiều tiền giắt túi để áp dụng trung bình chi phí bằng đô la.  

Cách đầu tư tốt nhất: đừng làm hết tất cả mọi việc chỉ trong một ngày 

Việc xây dựng độ phơi nhiễm rủi ro vốn chủ sở hữu trong một mã cổ phiếu cần đến kiên nhẫn và thời gian. Đôi khi bạn cảm thấy rất muốn “chơi lớn” khi đang phấn khích về một mã nào đó. Tốt nhất là hãy lờ cảm xúc đó đi. Thành Rome không được xây lên chỉ trong một ngày. Các vị thế mua bán cổ phiếu của bạn cũng nên như thế.

Minh Thanh – Theo Fool

Xem thêm: 2 Cách Đầu Tư Chứng Khoán Với Ngân Sách Eo Hẹp