Chứng Khoán Quốc Tế – Điều Cần Làm Trước Khi Tham Gia Thị Trường

106
Thời gian đọc: 3 phút

Cho dù bạn mới tham gia đầu tư, hay đã va chạm thực tế trên thị trường chứng khoán quốc tế trong nhiều năm thì bạn vẫn phải tìm đáp án cho những câu hỏi cơ bản này trước khi quyết định mua một cổ phiếu nào đó.

Những Điều Cần Làm Trước Khi Tham Gia Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế

Đầu tư chứng khoán Việt Nam hay chứng khoán quốc tế là một cách làm giàu rất tốt trong dài hạn. Và mặc dù luôn có những rủi ro tiềm ẩn khi mua cổ phiếu, nhưng nếu nghiên cứu kỹ lưỡng bạn sẽ có thể đưa ra những quyết định đầu tư thông minh. Vậy, nếu bạn mới chập chững tập đầu tư và không biết rõ nên bắt đầu mua cổ phiếu nào, thì sau đây là những thông tin mà bạn nên tìm hiểu.

  1. Công ty đó kiếm tiền bằng cách nào?

Đôi khi, một số công ty có nguồn doanh thu chính bộc lộ khá rõ ràng. Ví dụ, trong trường hợp của cổ phiếu McDonald’s, mô hình kinh doanh của tập đoàn này là bán thức ăn nhanh cho mọi người. Nhưng đôi khi, có những công ty kiếm tiền từ các nguồn thu phức tạp hơn.

Ví dụ: Amazon (NASDAQ:AMZN) không chỉ kiếm tiền thông qua bán hàng trực tuyến; hãng này cũng tạo ra được nhiều doanh thu từ các gói đăng ký và dịch vụ web mà họ cung cấp. Điều quan trọng là bạn cần phải mua cổ phiếu của các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh mà bạn thực sự hiểu về nó. Do đó bạn sẽ cần nắm rõ về cách thức hoạt động của doanh nghiệp đó; nguồn tạo ra doanh thu cho họ trước khi bổ sung cổ phiếu của họ vào danh mục đầu tư của mình.

  1. Doanh nghiệp mà bạn đang nhắm đến có lợi thế cạnh tranh gì?

Có rất nhiều công ty cung cấp các sản phẩm hay dịch vụ tương tự nhau, hoặc có mô hình kinh doanh giống nhau. Nhưng mục tiêu mà bạn nên đặt ra là chỉ mua cổ phiếu của những công ty có lợi thế cạnh tranh thực sự so với đối thủ. Ví dụ, Amazon đã biến hoạt động vận chuyển hàng hóa thành một kiểu nghệ thuật phân loại điêu luyện; nhờ vậy mà họ có được một lợi thế hơn hẳn so với những gã khổng lồ bán lẻ khác. Khả năng bành trướng sang các lĩnh vực khác nhau của Amazon, từ dịch vụ web cho đến bán hàng tạp hóa, cũng mang lại lợi thế lớn cho hãng này.

  1. Công ty này có khả năng gặp những trắc trở gì?

Ngay cả những tập đoàn vĩ đại nhất cũng có gót chân Achilles; và tốt nhất là bạn nên tìm ra những điểm yếu đó trước khi mua cổ phiếu của họ. Ví dụ, thành công của Amazon phần lớn là nhờ vào khả năng lãnh đạo tuyệt vời. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu CEO Jeff Bezos không còn dẫn dắt họ nữa? Bên cạnh đó, điều gì sẽ xảy ra nếu ngày càng có nhiều nhà bán lẻ tiếp tục cho “dẹp tiệm” các cửa hàng ngoài đời thực để chuyển sang mô hình kinh doanh trực tuyến? Liệu điều đó có ảnh hưởng đến lợi nhuận của Amazon không?

Để cho rõ hơn, đó không hẳn là những lý do để nhà đầu tư quyết định không mua cổ phiếu Amazon, nhưng ý chính ở đây là mọi công ty đều sẽ đối mặt với những kịch bản kiểu như “điều gì sẽ xảy ra nếu…”. Cho nên điều quan trọng là bạn phải biết mình đang làm gì trước khi đầu tư.

Tạm kết

Đầu tư chứng khoán có thể là một trải nghiệm bổ ích nếu bạn tìm hiểu kỹ lưỡng; phát triển một chiến lược phù hợp với mục tiêu và khả năng chịu đựng rủi ro của riêng mình. Bạn có thể sẽ rất muốn mua một cổ phiếu nào đó đơn giản chỉ vì bạn đã quen với mô hình kinh doanh của họ, hoặc chính bạn đang sử dụng sản phẩm của họ. Nhưng đó chỉ là một phần của bức tranh toàn cảnh. Bạn vẫn cần phải tự đặt ra những câu hỏi trên để đảm bảo rằng mình đang bỏ tiền ra cho một thứ đáng giá. Bằng cách đó, bạn sẽ ít bị hối hận hơn về những quyết định của mình sau khi việc đã rồi.

Đăng Khoa- Theo Fool

Xem thêm: 3 Điều Cần Làm Trước Khi Đầu Tư Vào Thị Trường Chứng Khoán Quốc Tế