Cổ Phiếu Công Nghệ: Hãy “Bám Lấy” Apple Và Microsoft!

555

Dữ liệu của Trung Quốc; tin tặc tấn công Twitter; căng thẳng chính trị và những lo ngại về Covid–19… Tất cả đều đang khiến giới đầu tư sợ hãi tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán hôm thứ Năm (16/7), trước thềm công bố BCTC của nhiều doanh nghiệp và số liệu về tình hình thất nghiệp hàng tuần. Trước đó một ngày, thị trường đang khá hưng phấn trước những tin tức tích cực về tình hình sản xuất vắcxin. Cổ phiếu công nghệ có cứu vãn được tình hình?

Tuần qua cũng đã chứng kiến chỉ số Nasdaq Composite COMP rung lắc, tính đến ngày 16/7, chỉ số này giảm 0,6%. Trong khi đó chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 3%. Tuy nhiên, liệu diễn biến thị trường chung có làm lung lay ngành công nghệ?

Richard Grasfeder, giám đốc quản lý danh mục cấp cao của Boston Private Health đã khuyến nghị nhà đầu tư nên bám chặt vào ba ông lớn ngành công nghệ.

03 ông lớn ngành công nghệ là ai?

Trong một cuộc trao đổi gần đây với MarketWatch, Grasfeder chia sẻ: “Sức mạnh cổ phiếu công nghệ sẽ tiếp tục duy trì khi tình trạng dịch bệnh tái phát. Những công ty này giàu tiền mặt và đang ăn nên làm ra trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm trong vài năm qua.”

Microsoft (MSFT)

Ông khẳng định, Microsoft MSFT, với “Azure có nhiều lợi thế để hưởng lợi từ việc gia tăng thị phần trong phân khúc điện toán đám mây. Chúng tôi tin rằng các ước tính của giới phân tích trên Phố Wall về tăng trưởng của Azure vẫn còn quá thấp, mang lại cơ hội để phân khúc này tăng trưởng nhanh hơn; từ đó trở thành cú hích cho EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu) tăng mạnh hơn; đồng thời có khả năng giúp gia tăng biên lợi nhuận, và điều này cũng sẽ giúp tăng trưởng EPS.” Microsoft sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp tục điện tử hóa các chu trình công việc của các doanh nghiệp với các hệ thống máy tính đầu-cuối.

Apple (AAPL)

Với cơ sở cài đặt người dùng iPhone lớn trên một hệ điều hành duy nhất, Táo khuyết là “mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà phát triển ứng dụng. Nhờ đó, Apple có cơ hội lớn để tăng trưởng doanh thu trong phân khúc ứng dụng và dịch vụ và có thể là các sản phẩm phần cứng mới”. Một rủi ro mà Táo khuyết phải đối mặt đó là cơ sở người dùng “khổng lồ” của hãng cần nhiều sản phẩm và dịch vụ mới mới có thể tạo thêm doanh thu.

Accenture (CAN)

Đây là cổ phiếu công nghệ cuối cùng mà Grasfeder khuyến nghị. Công ty này được hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sang dịch vụ đám mây của các công ty. Theo Grasfeder, “Accenture có thể tận dụng lợi thế quy mô của mình để tăng lợi ích hoạt động và chiếm thị phần từ những công ty không có ‘tư duy hướng về phía trước’ như IBM.” Suy cho cùng, thị trường và thị phần của Accenture có thể sẽ suy giảm nhưng Grasfeder tin rằng ngày đó vẫn còn xa.

Cổ phiếu công nghệ: có nên nắm giữ?

Grasfeder đã nắm giữ cả ba cổ phiếu này ít nhất năm năm. Theo dự kiến, ông sẽ tiếp tục giữ chúng dù chính ông khẳng định đây là lúc cần phải chú tâm nhiều hơn.

“Chúng tôi hiện đang theo dõi MSFTAAPL sát sao hơn một chút bởi định giá của chúng hiện đang quá cao. Nếu khoảng cách giữa giá cổ phiếu và những kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận của các công ty này quá xa, có thể chúng tôi sẽ giảm bớt tỷ trọng nắm giữ. Hoặc bán hết cho đến khi định giá của chúng trở nên hấp dẫn hơn. Hoặc khi các số liệu ước tính tăng vượt kỳ vọng đối với lợi nhuận của chỉ số S&P 500,” ông nói.

Grasfeder cũng tin rằng “Thị trường sẽ biến động hơn trong mùa hè này. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới và mối quan hệ Mỹ – Trung có thể kết hợp với lo ngại dịch COVID-19 tái phát tạo ra những rung lắc trên thị trường từ nay đến tháng 09.”

Thông tin thị trường

Trong phiên giao dịch sớm ngày 16/7, cả ba chỉ số Dow DJIA, S&P 500 SPX và Nasdaq COMP đều giảm điểm. Chỉ số chứng khoán châu Âu cũng SXXP chìm trong sắc đỏ. Chứng khoán châu Á lao dốc với chỉ số Shanghai Composite SHCOMP mất đến 4,6% sau khi dữ liệu về Trung quốc được công bố.

Trung Quốc công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội tốt hơn dự kiến nhưng lĩnh vực bán lẻ của đất nước tỷ dân này sụt giảm một cách đáng quan ngại.

Nền kinh tế

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm nhẹ khi một số bang tái mở cửa nền kinh tế, doanh số bán lẻ tăng vọt và Chỉ số hoạt động kinh doanh của Ngân hàng dự trữ liên bang Philadelphia sụt giảm. Chỉ số xây dựng nhà vẫn chưa được công bố.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu vẫn giữ nguyên chính sách về lãi suất chủ chốt. Ngày 16/7, Ngân hàng này tổ chức họp báo với sự có mặt của chủ tịch Christine Lagarde.

Những tin tức nổi bật

Cổ phiếu của Morgan Stanley MS tăng trong khi Bank of America BAC giảm sau khi hai ngân hàng này công bố BCTC. Johnson & Johnson tăng giá sau khi ra tin kết quả hoạt động. Netflix NFLX công bố BCTC sau khi thị trường đóng cửa.

Twitter xác nhận vụ tấn công của tin tặc kéo dài nhiều giờ đối với một số tài khoản của những người nổi tiếng được cho là liên quan đến một vụ lừa đảo bitcoin. Cổ phiếu TWTR giảm điểm trong ngày giao dịch 16/7.

Phán quyết của tòa án EU sẽ hạn chế việc chuyển dữ liệu sang Hoa Kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến Facebook FB, Apple và Alphabet GOOGL.

Có thể Hoa Kỳ sẽ cấm các đảng viên Cộng sản Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. Gần đây, Bắc Kinh đã có động thái đáp trả tương tự đối với một số nhà lập pháp Hoa Kỳ.

Thu Trang- Theo Marketwatch

Xem thêm: Đà Phục Hồi Thần Tốc Của Cổ Phiếu Công Nghệ