COVID-19: Giao Dịch Chứng Khoán Trong Thời Kỳ Bình Thường Mới

36

Covid-19 đã thay đổi hoạt động giao dịch chứng khoán trong tương lai gần. Theo đó, các chiến lược đầu tư cần được điều chỉnh để thích hợp với một thị trường chứng khoán bị khủng hoảng.

Vào đầu tháng 5, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã bán toàn bộ cổ phần tại các hãng hàng không Mỹ, ghi nhận những khoản lỗ đáng kể và “tuyên bố thế giới đã thay đổi”. Số lượng hành khách hàng không đã tăng 5% hàng năm, cho giai đoạn trước đại dịch, nhưng Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn rút lui khỏi nhóm ngành này. Liệu đó có phải là một cách tiếp cận mới trong thời kỳ bình thường mới sau  Covid-19?

Không phải mọi nhà phân tích đều đồng ý với Buffett. Chính phủ sẽ không cho phép các hãng hàng không thất bại. Cổ phiếu hàng không đã có một giai đoạn phục hồi kéo dài sau cuộc khủng hoảng tài chính trước đó. Hy vọng lịch sử sẽ lặp lại đã cám dỗ một số nhà đầu tư nhảy vào nhóm cổ phiếu mà Buffett đã thoái lui. Rốt cuộc, điều tồi tệ nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể làm mắc phải hoảng loạn, dù biến động giá ngắn hạn có đi về đâu.

Vậy ai sẽ đúng? Vấn đề đối với các nhà giao dịch chứng khoán điển hình là mọi thứ diễn biến trên thị trường từ tháng 3 trở đi đều dựa vào phỏng đoán. Chưa có ai từng gặp phải vấn đề như COVID-19. Jeremy Cheah, phó giáo sư về tiền điện tử và đầu tư tài sản số tại Trường kinh doanh Nottingham, cho rằng Buffett có thể sẽ đúng.

“Cho đến khi và trừ khi có sự tái cấu trúc lớn trong ngành hàng không, có thể tin khá chắc rằng cổ phiếu hàng không sẽ không thể đáp ứng được kỳ vọng cung,” ông nói. “Tuy nhiên, nhịp giảm này chỉ là phần nổi của tảng băng và cho thấy những gì đang xảy ra trong nền kinh tế rộng lớn hơn.

Covid-19 và thị trường chứng khoán: sự phục hồi bất ổn

Thật vậy, có ai muốn một danh mục đầu tư đầy những cổ phiếu hàng không, khách sạn hoặc du lịch ở hiện tại? Rupert Thompson, giám đốc đầu tư của Tập đoàn Kingswood, tin rằng lĩnh vực bán lẻ truyền thống vẫn dễ bị tổn thương hơn. “Các lĩnh vực du lịch và khách sạn đã bị COVID-19 tàn phá, nhưng không giống như bán lẻ, trước đó những ngành này không trải qua giai đoạn suy giảm cấu trúc, và triển vọng lâu dài phụ thuộc vào việc có tìm thấy vắc-xin hay không.”

Đó là câu hỏi cơ bản liên quan đến COVID-19 và thị trường chứng khoán. Khi nào y học có thể mang lại sự bình thường trở lại? Và làm thế nào để giao dịch chứng khoán có thể diễn ra khi tình hình lâu dài của nền kinh tế toàn cầu dựa vào điều gì đó có thể xảy ra trong sáu, mười hai hay hai mươi bốn tháng tới, hay không? Nếu không có người sẵn sàng đi làm, du lịch và tiêu dùng mà không sợ hãi, đồ thị phục hồi kinh tế từ COVID-19 có thể là hình chữ “L” hoặc “U” thay cho chữ “V” như hy vọng của nhiều người.

Cheah nói: “Với nhu cầu tổng quan ở mức thấp và cả chính sách tài chính và tiền tệ được tối đa hóa, tôi sợ rằng, có rất ít hy vọng về sự trở lại trong niềm tin của người tiêu dùng. Vì vậy, hầu hết các cổ phiếu đã được thiết lập lại để phản ánh giá trị nội tại trong thời kỳ bình thường mới.”

Khủng hoảng Covid-19 làm thay đổi mọi thứ

Và tuy nhiên, hóa ra, quá trình phục hồi lại diễn ra khá tốt, nhiều chuyên gia tin rằng bối cảnh giao dịch chứng khoán đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn. Chiến lược đầu tư hiện tại không chỉ cần tính đến đâu là kẻ thắng người thua trong đại dịch, mà còn cần xem xét cả thay đổi trong hoạt động kinh doanh toàn cầu. Bất kể đồ thị phục hồi ra sao, có lẽ thị trường sẽ không ngã xuống lần nữa.

Lutfey Siddiqi, giáo sư thỉnh giảng thực hành môn chính sách đối ngoại của LSE IDEAS tại Trường Kinh tế Luân Đôn, cho biết, “ít nhất sẽ có một số thay đổi trong nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng. Giãn cách xã hội đã thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi kỹ thuật số và phi toàn cầu hóa, thách thức giá trị của chuỗi cung ứng siêu hiệu quả, siêu tối ưu hóa”.

Đây là một điểm quan trọng. Ngoài những kết luận rõ ràng về COVID-19 và thị trường chứng khoán, một kết quả có thể xảy ra là thị trường sẽ yêu thích các nhóm ngành và công ty đẩy mạnh thích nghi hơn là cố gắng thu mình lại. Như giáo sư Siddiqi nói: “Cắt giảm chi phí không còn là một chỉ số rõ ràng về lợi nhuận; động thái đó thực sự có thể báo hiệu rủi ro đã gia tăng và giảm khả năng phục hồi.

Thompson đồng ý rằng yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới quá trình phục hồi hình chữ V được quyết định mở một liều vắc xin có thể có tác động sâu sắc đến thị trường chứng khoán. Và nếu không sớm được tìm thấy một loại vắc-xin nào? Bên cạnh tác động đến các lĩnh vực như giải trí và du lịch, viễn cảnh này sẽ dẫn đến sự tập trung tổng quát hơn vào sức mạnh của bảng cân đối tài sản và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng thay vì tối đa hiệu quả hoạt động,” ông nói.

Nhìn về dài hạn

Tâm lý này có thể là nền tảng cho các chiến lược giao dịch sau thời kỳ phong tỏa. Nếu những điều bất ổn cũ đã kết thúc, đó là lúc để các nhà đầu tư viết lên những câu chuyện mới. Siddiqi nói rằng những chiến lược này có thể xoay quanh các lĩnh vực như công nghệ y tế hoặc xu hướng hành vi, chẳng hạn như làm việc từ xa hoặc công nghệ thực phẩm. Nhà đầu tư nên quan tâm tới bằng chứng về sự nhanh nhẹn trong văn hóa của một công ty.

“Tôi sẽ đầu tư vào một tổ chức có lịch sử ghi nhận khả năng phản ứng và thích nghi với những thay đổi,” ông nói.

Richard Flax, giám đốc đầu tư tại Moneyfarm, cho biết mức nợ cũng rất quan trọng. “Với mức đòn bẩy tương đối cao của các doanh nghiệp, chỉ một vài thay đổi nhỏ trong mô hình tiêu dùng có thể có tác động đáng kể đến bối cảnh kinh doanh,” ông chỉ ra.

“Quy tắc đầu cho bất kỳ chiến lược đầu tư nào đã và sẽ luôn luôn tồn tại là đừng hoảng loạn. Các nhà đầu tư nên lên kế hoạch cho mình thông qua thị trường, đảm bảo chúng được đa dạng hóa tốt giữa các loại tài sản, nhóm ngành và địa điểm và duy trì tầm nhìn dài hạn. COVID-19 không thay đổi căn bản điều này,” Flax kết luận.

Vân Anh- Theo Raconteur