Đầu Tư Khi Thị Trường Sụp Đổ: Những Sai Lầm Cần Tránh

1

Kể từ khi thị trường chứng khoán sụp đổ vì Covid-19, rất nhiều người quyết định dấn thân vào hoạt động đầu tư cổ phiếu. Hàng ngàn nhân viên làm việc từ nhà đột nhiên chẳng biết làm gì với số tiền họ có. Họ thấy giá cổ phiếu lao dốc và nghĩ rằng họ nên thử. 

Điều đó tốt mà phải không? Dù gì, các chuyên gia vẫn luôn khuyến khích mọi người đổ tiền vào chứng khoán thay vì khư khư giữ tiền mặt. Nếu đầu tư một cách hợp lý thì còn gì bằng. Nhưng nếu thất bại, có thể bạn sẽ chịu tổn thất nặng nề và mãi mãi không còn hứng thú với thị trường chứng khoán nữa. 

Trong số những người háo hức bắt tay vào đầu tư bởi họ chứng kiến giá cổ phiếu tăng phi mã trong thời gian ngắn. Họ đang cố gắng kiếm thật nhiều tiền từ những cổ phiếu giá rẻ. Một số người thử bắt đầu sự nghiệp đầu tư bằng chiến lược đặt cược vào sự chênh lệch giá cổ phiếu, các hợp đồng chênh lệch, có lẽ có người còn sử dụng cả các tài khoản ký quỹ. Về cơ bản, đó là những cách mạo hiểm theo giá cổ phiếu chứ thực sự không phải mua cổ phiếu vì các yếu tố nền tảng của nó. Trong số những người thực sự mua cổ phiếu, nhiều người đang cố gắng lướt sóng ngắn hạn. 

Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán

Giả sử bạn bắt đầu đầu tư với số tiền 1.000 Bảng và mua cổ phiếu giảm giá khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Nếu giá cổ phiếu tăng 10%, bạn có thêm 100 Bảng, đây thực sự là một kết quả tuyệt vời. Nhưng thay vì thế, giả sử bạn đặt cược 1.000 Bảng vào việc cổ phiếu đó sẽ tăng 10%. Có thể bạn sẽ có gấp đôi số tiền ban đầu và khoái chí khi có thêm 1.000 Bảng trong tay. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu giá cổ phiếu giảm 10%? Nếu bạn sở hữu cổ phiếu với giá trị 1.000 Bảng, bạn mất 100 Bảng. Không vui vẻ gì nhưng cũng không quá bi đát. Còn nếu bạn mạo hiểm đặt cược 1.000 Bảng với kỳ vọng giá tăng, bạn có thể mất rất nhiều và chắc chắn “của đau, con xót”. 

Tuy nhiên, còn có một yếu tố khác đáng lưu tâm. Những người theo dõi thị trường ngày càng tin rằng sau lần sụp đổ tồi tệ nhất của thị trường là sự phục hồi quá nhanh, nó không phản ánh được mức độ sâu rộng của cuộc suy thoái mà chúng ta đang đối mặt. Theo họ, các công ty còn lâu nữa mới quay trở lại hoạt động kinh doanh như bình thường. 

Cách để thực sự bắt đầu đầu tư

Những tân binh trên thị trường chứng khoán có thể phải đối mặt với lần sụt giảm sâu thứ hai. Nếu đúng như vậy, họ sẽ chịu thua lỗ trong ngắn hạn. Và điều đó có thể khiến họ tránh xa thị trường chứng khoán mãi mãi. 

Thật tiếc nếu những người mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường chứng khoán lại phải chịu những tổn thất như vậy. Có thể họ không tận dụng được cơ hội để tranh thủ kiếm tiền và tiết kiệm cho giai đoạn nghỉ hưu. Trên thực tế, bắt đầu đầu tư khi thị trường chứng khoán sụp đổ là một xuất phát điểm rất thuận lợi.  

Vì thế, nếu bạn muốn bắt đầu đầu tư và tận dụng cơ hội khi cổ phiếu còn rẻ, bạn nên bắt đầu như thế nào? Bạn có thể xem xét mở một tài khoản ISA (tài khoản tiết kiệm cá nhân ở Anh), hoặc mua những cổ phiếu hàng đầu trong rổ chỉ số FTSE 100 chi trả cổ tức hậu hĩnh, và hãy quên nó trong ít nhất một thập kỷ. Đó là cách bạn có thể kiếm được nhiều nhất từ sự sụp đổ của thị trường. 

Thu Trang- Theo Yahoo Finance