Đầu Tư Thời Suy Thoái, 3 Bài Học Quan Trọng Từ Warren Buffett

130
Thời gian đọc: 5 phút

Warren Buffett đã là chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty đầu tư Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A) (NYSE: BRK.B) trong 50 năm. Trong suốt chặng đường đó, ông đã dẫn dắt công ty đạt được lịch sử tỷ suất sinh lời đáng kinh ngạc, vượt trội hoàn toàn thị trường chung.

Tiểu sử Warren Buffett

Ông đã trải qua những thăng trầm không kể, kiên định không ngừng để có được kết quả đầu tư đáng kinh ngạc. Nhà tiên tri xứ Omaha đã kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của mình vào ngày 30 tháng 8. Bước vào những năm tháng trường tồn với danh hiệu nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử.

Warren Buffett

Tính cả cuộc suy thoái bắt đầu từ tháng 4 của nước Mỹ, trong suốt nhiệm kì làm chủ tịch Berkshire, Buffett đã chứng kiến ​​tám cuộc suy thoái kinh tế khác nhau. Vì vậy, còn ai có thể đưa ra những chỉ dẫn tốt hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái hiện nay ngoài ông? Ba bài học từ người đàn ông nổi tiếng này có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua sự bất ổn, hướng danh mục đầu tư của họ đến những khoản lợi nhuận lớn trong dài hạn.

  1. Chọn những công ty tốt chứ không phải những cổ phiếu rẻ

“Mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý tốt hơn nhiều là một công ty hợp lý với giá tuyệt vời.” Câu nói này rõ ràng đã đúc rút những khuyến nghị nổi tiếng nhất của Buffett về sự khôn ngoan trong đầu tư. Đồng thời trở thành trọng tâm của nền tảng chọn cổ phiếu, đặc biệt quan trọng cần lưu ý trong thời kỳ suy thoái.

Các cuộc suy thoái thường làm lung lay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Thị trường chứng khoán đã phục hồi sau sự sụp đổ hồi tháng 3. Các chỉ số bao gồm S&P 500 và Nasdaq gần đây cũng đã đạt mức cao mới. Nhưng vẫn còn những điểm yếu trong nền kinh tế mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Tỷ lệ thất nghiệp cao, các doanh nghiệp đang rút lui khỏi các sáng kiến ​​tăng trưởng. Niềm tin của người tiêu dùng đã bị lung lay trong bối cảnh áp lực từ COVID-19 và cuộc suy thoái hiện nay.

Nên ưu tiên cổ phiếu của các doanh nghiệp mạnh, có lợi thế cạnh tranh bền vững.

Cách Berkshire phát hiện cổ phiếu nên đầu tư

Thật dễ dàng để xem xét định giá của một công ty. Và có thể bị hấp dẫn bởi các hệ số giá trên lợi nhuận, doanh thu và giá trên sổ sách thấp. Nhưng những chỉ số này có thể gây hiểu lầm nếu hoạt động kinh doanh cơ bản đang trên xu hướng giảm không thể đảo ngược. Buffett nổi tiếng là một nhà đầu tư giá trị. Nhưng tìm kiếm các doanh nghiệp chất lượng hầu như luôn là bước khởi đầu của Berkshire trong quy trình xác định các cổ phiếu có định giá hấp dẫn.

Hãy tìm kiếm các chứng khoán có mức giá hấp dẫn. Nhưng đảm bảo rằng bạn vẫn đang tập trung vào các công ty tuyệt vời.

  1. Thời điểm khó khăn thực ra lại có thể là thời điểm tuyệt vời để mua vào

Sẵn sàng mua mạnh trong giai đoạn bán tháo. Đây là một yếu tố quyết định trong kết quả đầu tư vượt trội so với thị trường của Buffett và Berkshire. Như Nhà tiên tri xứ Omaha đã từng nói: “Tin xấu là người bạn tốt nhất của nhà đầu tư. Những tin tức này cho phép bạn mua một phần tương lai của nước Mỹ với mức giá thấp hơn rõ rệt.”

Các nhà đầu tư không sai khi tỏ ra thận trọng trong cuộc suy thoái hiện tại. Cũng như áp lực thị trường liên quan đến đại dịch Covid-19. Và các yếu tố gây căng thẳng đáng chú ý, những chất xúc tác tiềm ẩn cho sự biến động khác. Mặt khác, ngành công nghiệp Mỹ vẫn có vẻ khá mạnh mẽ. Suy thoái trong lịch sử đã tạo ra những cơ hội mua cổ phiếu hấp dẫn. Có một câu châm ngôn nổi tiếng khác của Buffett, đôi khi bạn phải tham lam khi người khác sợ hãi.

Lưu ý đến yếu tố khác biệt trong cuộc suy thoái.

Không hề giống như các cuộc suy thoái trước đây. Khi mà suy thoái kinh tế đi kèm với sự suy giảm đáng kể và kéo dài của thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán đã phục hồi đáng kể trong năm nay.

Trong khi những lo ngại liên quan đến đại dịch đã thúc đẩy làn sóng bán tháo mạnh mẽ trên thị trường vào tháng 3, giai đoạn phục hồi sau đó đã diễn ra với tốc độ kỷ lục. Các nhà đầu tư nên tránh đổ tiền vào những cổ phiếu mà ai cũng muốn giành giật. Cuộc suy thoái hiện tại tiếp tục mang đến cơ hội đáng giá để nắm giữ cổ phần lâu dài. Nhiều khả năng, thị trường năm nay sẽ tiếp tục xuất hiện những biến động bất ổn. Điều đó có thể mang đến cho nhà đầu tư cơ hội đánh giá lại tiềm năng của các cổ phiếu, phát hiện các cổ phiếu có triển vọng mạnh và đang bị đánh giá thấp.

Đầu tư theo cách tiếp cận dài hạn 

Buffett đã nói rằng khoảng thời gian yêu thích của ông để nắm giữ một cổ phiếu là “mãi mãi”. Ông tập trung vào các cổ phiếu được đánh giá là thành công trong dài hạn; khuyến khích bạn xem xét nhiều kết quả tiềm năng hơn; sử dụng những tiêu chí xét chọn chặt chẽ hơn cho các khoản đầu tư của mình. Phương pháp mua để nắm giữ cũng sẽ giúp bạn không bỏ lỡ những ngày tốt nhất của cổ phiếu. Và giúp bạn hưởng lợi từ động lực đi lên của thị trường chung.

Buffett nổi tiếng với việc đánh bại tỷ suất sinh lời của chỉ số S&P 500. Nhưng ông cũng là người ủng hộ việc đầu tư vào các quỹ theo dõi chỉ số. Vì ông có niềm tin rằng đây là một trong những cách làm giàu dài hạn.

Nếu bạn đã đầu tư vào SPDR S&P 500 ETF và nắm giữ nó trong thập kỷ qua, bạn sẽ được hưởng tổng tỷ suất sinh lời hơn 300%. Nếu bạn nắm giữ quỹ này trong 30 năm, bạn sẽ nhìn thấy khoản lợi nhuận hơn 1.150%. Trong khi đó, cổ phiếu loại A của Berkshire mang lại tổng lợi nhuận hơn 2.400% trong cùng kỳ. Ngay cả những khoản đầu tư tương đối thận trọng cũng có thể mang lại lợi nhuận lớn. Bạn nên kiên nhẫn và để thời gian chứng minh sức mạnh.

Vân Anh- Theo Nasdaq

Xem thêm: Có Thực Warren Buffett Không Ưa Vàng?