Làm Giàu Không Khó Với 3 Mẹo Đầu Tư Sau

85
Thời gian đọc: 4 phút

Muốn đạt được tỷ suất sinh lời 100%? Không phải quá viển vông nếu bạn biết cách.

Mẹo đầu tư mách nhỏ với bạn

Mẹo đầu tư mách nhỏ với bạn

Mách nhỏ với bạn, nhân đôi số tiền của bạn trên thị trường chứng khoán không hề khó. Trên thực tế, nếu bạn đã mua cổ phiếu trong nhóm S&P 500 vào thời điểm tồi tệ nhất có thể trong 20 năm qua – vào năm 2007 ngay trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra, tiền của bạn vẫn đã tăng gần gấp ba kể từ thời điểm đó.

Phải nói rằng, nếu mục tiêu của bạn là tăng gấp đôi số tiền của mình trên thị trường chứng khoán, thì có một số phương pháp hay nhất để làm theo. Cũng như một số sai lầm cần tránh. Theo đó, dưới đây là ba “thủ thuật” cần ghi nhớ sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. Từ đó tăng gấp đôi số tiền của mình và nhiều hơn thế nữa trong những năm tới.

Tránh đầu cơ

Đây là một sai lầm lớn mà các nhà đầu tư mới vào nghề thường mắc phải. Có vẻ như đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro có tiềm năng tăng trưởng cao nhất hoặc đầu cơ vào các quyền chọn cổ phiếu là cách tốt nhất để làm giàu trên thị trường chứng khoán. Dù các phương pháp này có tỷ suất sinh lời tiềm năng cao nhất có thể, thì kết quả có thể xảy ra nhất là bạn không kiếm được tiền, một mối tương quan dễ hiểu.

Cách tốt nhất là tìm hiểu nghiêm túc một số kiến thức cơ bản về các nguyên tắc đầu tư giá trị và đầu tư tăng trưởng. Nói ngắn gọn, bạn nên nhắm đến những công ty vững chắc với tiềm năng phát triển dài hạn. Và nếu bạn không muốn tốn nhiều công sức để chọn mua cổ phiếu riêng lẻ, không có gì sai khi tìm đến các quỹ chỉ số. Bạn có thể ngạc nhiên về lợi nhuận thu được sau nhiều năm với những khoản đầu tư có vẻ nhàm chán như Coca-Cola (NYSE: KO), American Express (NYSE: AXP) và Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) – thậm chí cả Quỹ chỉ số Vanguard S&P 500 ETF (NYSEMKT:VOO) đã mang lại tổng tỷ suất sinh lời 287% trong thập kỷ qua.

Đừng giao dịch quá mức

Trong 20 năm qua (đến năm 2019), S&P 500 đã tạo ra tỷ suất sinh lời hàng năm chỉ hơn 6%. Trong khi đó, nhà đầu tư quỹ cổ phiếu trung bình chỉ đạt được tỷ suất lợi nhuận 4,3% mỗi năm. (Theo khảo sát Phân tích Định lượng Hành vi Nhà đầu tư (QAIB) mới nhất của Dalbar.) Đây là điểm khác biệt khi biến danh mục đầu tư 100.000 đô la thành khoảng 230.000 đô la hoặc 322.000 đô la trong hai thập kỷ đó.

Một phần lý do cho sự khác biệt này liên quan đến phí đầu tư. Nhưng phần lớn là do giao dịch quá mức. Con người là sinh vật hành động theo cảm tính. Khi cổ phiếu tăng vọt, chúng ta thấy những người khác kiếm tiền và quyết định rót vốn. Ngược lại, khi thị trường chứng khoán sụp đổ, bản chất con người là muốn “thoát ra trước khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.” Người ta thường hiểu rằng mục tiêu trọng tâm của đầu tư là mua thấp và bán cao. Nhưng bản năng lại buộc chúng ta phải làm điều hoàn toàn ngược lại.

Mẹo đầu tư áp dụng trong dự đoán thị trường

Vấn đề là cố gắng dự báo thị trường để xác định chính xác thời điểm mua bán là điều không thể. Dĩ nhiên, bạn sẽ có lý do chính đáng để bán cổ phiếu. Ai cũng có thể làm vậy. Nhưng mua hoặc bán cổ phiếu đơn giản dựa trên những gì đang xảy ra thì không tốt. Đặc biệt với thị trường chứng khoán nói chung không phải là một chiến lược dài hạn. Nếu bạn lo lắng rằng thị trường đang quá đắt đổ, hãy cân nhắc chiến lược mua trung bình theo đồng USD. Và nếu thị trường đang sụp đổ, hãy nghĩ đây là thời điểm thích hợp để mua vào cổ phiếu. Cổ phiếu của những công ty có tiềm năng chiến thắng trong dài hạn.

Kiên nhẫn

Bạn có thể tăng gấp đôi số tiền của mình trên thị trường chứng khoán trong một khoảng thời gian ngắn. Chỉ cần hỏi bất kỳ ai đã đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ lớn trong vài năm qua. Và nếu điều đó xảy ra, thật tuyệt vời. Nhưng đừng đánh liều để tìm cách làm giàu nhanh chóng.

Cách tốt nhất để làm giàu trên thị trường chứng khoán là đầu tư vào những công ty xuất sắc và nắm giữ dài hạn. Cho đến khi đó vẫn là những công ty vĩ đại. Đừng bán cổ phiếu chỉ vì giá của chúng tăng hay giảm. Hãy tiếp cận mọi khoản đầu tư như thể bạn đang mua một doanh nghiệp. Không phải chỉ một vài cổ phiếu. Bạn sẽ không mở hay mua một doanh nghiệp chỉ để duy trì hoạt động trong vài ngày hoặc vài tuần. Và sau đó rút tiền, đúng không? Logic tương tự sẽ áp dụng cho các khoản đầu tư cổ phiếu của bạn.

Không cần tới những bí quyết cao siêu

Như nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett đã nói, bạn không cần phải làm những điều phi thường để có được kết quả phi thường. Buffett đã tạo dựng được khối tài sản gần 100 tỷ USD. Ông không cần đầu cơ vào các khoản đầu tư rủi ro, không liên tục mua hoặc bán cổ phiếu. Ông chỉ đơn giản là để sức mạnh của thời gian làm việc. Hãy ghi nhớ ba điều trên khi bắt đầu sự nghiệp đầu tư của mình. Bạn có thể không cần xây dựng được danh mục đầu tư hàng tỷ đô la. Nhưng chắc chắn bạn có thể nhân số vốn đầu tư của mình lên nhiều lần.

Vân Anh- Theo Fool

Xem thêm: Mẹo Đầu Tư Giúp Tôi Bình Tĩnh Giữa Bão Táp Thị Trường