Lời Cảnh Báo Đáng Lưu Tâm Của Warren Buffett

197
Thời gian đọc: 7 phút

Rời bữa tiệc quá sớm bạn cũng sẽ đánh mất nhiều điều hay ho như khi rời quá trễ. Buffett có vài lời khuyên dành cho các trader mới.

Lời cảnh báo của Warren Buffett

Có lẽ nhà đầu tư nào cũng luôn phải chần chừ, đắn đo khá nhiều mới có thể bày tỏ sự không đồng tình trước bất kỳ nhận định nào của nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffet về thị trường chứng khoán.

Nhưng khi nhắc đến lời cảnh báo nổi tiếng của ông về bong bóng dot-com 20 năm trước; các nhà đầu tư dài hạn – chẳng hạn như những người ưu tiên tiết kiệm để nghỉ hưu – sẽ  phải gật gù đồng tình. 

“Họ biết rằng họ đã lưu lại bữa tiệc quá lâu – tức là họ quá mải mê đầu cơ vào những công ty có mức định giá quá cao so với khả năng tạo ra tiền trong tương lai – và việc nàycuối cùng cũng sẽ chỉ mang lại cho họ bí ngô và chuột mà thôi.” Buffett cảnh báo các cổ đông của Berkshire Hathaway vào năm 2000, đặc biệt là những người đặt cược vào những cổ phiếu internet có giá cao ngất.

Cảnh báo của ông về Nasdaq

“Nhưng họ không muốn bỏ lỡ một phút nào trong bữa tiệc hoành tráng này. Vì vậy, tất cả những người tham gia nhẹ dạ cả tin đều dự tính rời đi chỉ vài giây trước khi chuông đồng hồ điểm 12h. Thế nhưng, vấn đề là họ đang say sưa khiêu vũ trong căn phòng mà đồng hồ thì không có kim.”

Đó chính là lời cảnh báo của ngài Buffett về mức giá cao ngất, điên rồ vào thời điểm đó. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đạt đỉnh 5.049 ngay trước khi Warren Buffett gửi lá thư này cho các cổ đông. Nó nhanh chóng “bay hơi” 75% trong vòng 2,5 năm sau đó.

Một người nào đó đầu tư vào chỉ số — chẳng hạn thông qua quỹ giao dịch trao đổi QQQ — phải đợi 15 năm để thấy nó chạm đỉnh mới. Chỉ số này chìm trong sắc đỏ trong suốt thời gian đó.

Warren Buffet cẩn thận với bong bóng công nghệ

Rõ ràng chúng ta đang đối mặt với bong bóng công nghệ thứ hai. Ngày nay, các cổ phiếu trong Chỉ số Nasdaq Composite được định giá ở mức cao ngất ngưởng 17 nghìn tỷ USD. Con số đó bằng 90% tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ và hơn một nửa giá trị thị trường của tất cả các cổ phiếu được giao dịch tại nước này.

Chỉ số Nasdaq Composite, so với chỉ số thị trường chung S&P 1500, gần như chạm tới mức đỉnh được ghi nhận hồi tháng 2- tháng 3 năm 2000. Còn so với toàn bộ thị trường chứng khoán trên thế giới; được đo lường bởi chỉ số MSCI All-Country World, thì sao? Vâng, hãy xem biểu đồ của chúng tôi.

Nhưng có một vấn đề trong suy luận của Warren Buffett, đó là “chúng ta đang không khiêu vũ trong một căn phòng “có chiếc đồng hồ không kim.” Và kể cả khi mọi thứ hào nhoáng biến thành bí ngô và chuột; điều này rất khó xảy ra trong tích tắc lúc nửa đêm.

Hình ảnh phổ biến về “sự sụp đổ” của thị trường chứng khoán — Phố Wall năm 1929 và Nasdaq năm 2000 — là một hiện tượng xuất hiện đột ngột và diễn ra quá nhanh; đến mức khó có thể thoát khỏi. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Bong bóng dot-com

Bong bóng dot-com những năm 1999-2000 phải mất 2 năm rưỡi để xì hơi hoàn toàn. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư có vô vàn cơ hội để thoát ra với phần lớn lợi nhuận.

Ví dụ vào tháng 9 năm đó, tròn sáu tháng sau khi bong bóng vỡ; Nasdaq Composite vẫn cao hơn so với hồi đầu tháng 2, khi bong bóng gần đạt đến đỉnh điểm.

Vì vậy, đồng hồ không chỉ có kim, nó còn có báo thức và không ngừng kêu vang trong nhiều tháng.

Điều này sẽ không giúp ích được gì cho bạn nếu bạn mua những mã có chất lượng kém nhất trong thời kỳ dot-com. Bởi những công ty này sẽ nhanh chóng phá sản; hoặc nếu bạn giao dịch bằng tiền đi vay. Nhưng nếu bạn đầu tư một cách có trách nhiệm vào lĩnh vực công nghệ nói chung, bạn sẽ không phải sớm đối mặt với sự sụp đổ.

Warren Buffett cẩn thận với khủng hoảng tài chính

Nó không hoàn toàn khác với vụ sụp đổ nổi tiếng năm 1929. Thị trường trượt dốc trong sáu tuần trước khi chạm đáy. Và ngay cả sau đó vẫn có rất nhiều cơ hội để thoát ra. Thị trường hồi phục từ tháng 11 năm đó đến mùa xuân năm sau.

Mãi cho đến năm 1931-1932 những thiệt hại nặng nề nhất mới được ghi nhận, và phần lớn là do phản ứng trước một loạt động thái chính sách tai hại của Hoa Kỳ và các chính phủ nước ngoài. Và trong hầu hết các đợt sụp đổ; những người bám trụ quá lâu không bị trầy da tróc vẩy nhiều như những người không ngừng lãng phí tiền bạc vào một thị trường trên đà đi xuống.  

Thoát khỏi thời kỳ bùng nổ quá sớm, bạn sẽ mất nhiều (lợi nhuận) như khi nhảy ra quá muộn. Nhiều chuyên gia thị trường chứng khoán có tư duy sắc bén và hành động có trách nhiệm cho rằng cổ phiếu công nghệ được định giá quá cao vào năm 1997 và 1998. Nhưng nếu tại thời điểm đó bạn rút lại tiền đầu tư, bạn sẽ phải tiếc nuối trong vài năm sau; vì khi đó đám cổ phiếu này của bạn tăng thêm 300% và thậm chí nhiều hơn thế.

Đúng lúc, đúng thời điểm

Nếu bạn bán ra sớm hơn một năm khi Phố Wall bùng nổ vào cuối những năm 1920, bạn sẽ mất một khoản lợi nhuận tương đương số tiền bạn sẽ lỗ nếu bán muộn một năm. Bạn thường sẽ kiếm được số tiền “khủng” nhất khi bong bóng vừa kết thúc.

Như Peter Lynch, nhà đầu tư huyền thoại của Phố Wall và là cựu quản lý của Fidelity, đã nói: “Số tiền mà các nhà đầu tư bị mất khi chuẩn bị ứng phó với các đợt điều chỉnh hoặc cố gắng dự đoán các đợt điều chỉnh sẽ lớn hơn nhiều so với số tiền bị mất trong chính đợt điều chỉnh.”

Warren Buffett chúng ta đang ở đâu?

Đương nhiên, câu hỏi thực sự quan trọng là giờ đây chúng ta đang ở đâu.

Có thể các công ty công nghệ chi phối thị trường trong giai đoạn này, cụ thể là Apple AAPL, Amazon AMZN, Microsoft MSFT, Alphabet/Google GOOG, -Netflix NFLX, và Facebook FB, không còn điên cuồng như các công ty công nghệ lớn cách đây 20 năm.

Đỉnh điểm, phiếu của Microsoft từng được định giá gấp 113 lần thu nhập trên mỗi cổ phiếu, còn Cisco Systems gấp tới 300 lần. Lần này, Microsoft, Apple và Google đều có hệ số giá/thu nhập trong khoảng 30 – dù cao nhưng không điên rồ như hồi trước. (Hệ số này của Netflix là 80 và Amazon là hơn 100).

Nhưng chúng ta phải công nhận rằng các ông lớn công nghệ đang ở trong thời kỳ bong bóng như năm 2000 và điều này không thể kéo dài.

Bong bóng công nghệ sẽ ra sao?

Vậy một nhà đầu tư có trách nhiệm phải làm gì?

Để đỡ cảm thấy tiếc nuối, các nhà đầu tư nên bán từng lượng nhỏ một cách thường xuyên. Các chuyên gia thị trường chỉ ra rằng nếu cổ phiếu tiếp tục tăng giá; bạn nên ăn mừng vì những cổ phiếu mà bạn không bán đi và nếu cổ phiếu giảm giá; bạn nên ăn mừng vì có trong tay những cổ phiếu không giảm giá.

Bạn nên tiếp tục nắm giữ nếu giá tăng lên và cam kết bán hết khi chạm mức cắt lỗ, chẳng hạn khi giá giảm 20% so với mức đỉnh. Cách làm này khá hiệu quả – miễn là mọi người áp dụng nó và thực sự bán ra.

Quy tắc tiền tệ

Nhưng đối với những người lo lắng, giám đốc tiền tệ của Cambria Investments, Meb Faber, đã phát triển một hệ thống đơn giản như đã chứng minh được độ tin cậy (cho đến nay).

Quy tắc của ông như sau: Vào cuối mỗi tháng, hãy xem liệu chỉ số có còn cao hơn giá trung bình của nó trong 10 tháng qua hay không; còn được gọi là đường trung bình động 200 ngày. Miễn là chỉ số này cao hơn mức trung bình động 200 ngày của nó, hãy chờ đợi và đừng chú ý đến nó nữa.

Nhưng nếu chỉ số này dưới mức trung bình, đừng nghĩ gì nữa mà hãy bán ra. Đừng mua vào cho đến khi nó một lần nữa tăng trên mức trung bình. Faber đã thử nghiệm hệ thống của mình đối với các loại cổ phiếu Hoa Kỳ và quốc tế, REIT, hàng hóa, thậm chí cả trái phiếu kho bạc.

Nếu áp dụng cho S&P 500 SPX, nó chỉ dẫn bạn thoát ra khỏi thị trường chứng khoán năm nay vào cuối tháng 2, ngay trước khi mọi thứ sụp đổ hoàn toàn và trở lại vào cuối tháng 5.

Kết luận

Bạn không cần phải áp dụng chiến lược này một cách cực đoan. Bạn có thể duy trì 75% vốn đầu tư vào cổ phiếu miễn là chỉ số này cao hơn mức trung bình 200 ngày và bán ra; chẳng hạn, 25% khi nó giảm xuống dưới mức trung bình. 

Điều đáng ngạc nhiên là chiến lược này chỉ ra các giai đoạn mà mọi người nên duy trì đầu tư cũng chính là những thời kỳ thị trường bùng nổ; và đưa họ ra khỏi hầu hết các thị trường gấu khá sớm. Lợi nhuận đầu tư trong thời gian dài tương đương với lợi nhuận thu được khi bạn mua và nắm giữ cổ phiếu. Nhưng chiến lược này có ít biến động và rủi ro hơn nhiều.

Đương nhiên, những điều đã xảy ra trong quá khứ không thể là chỉ dẫn về hiệu suất trong tương lai. Chiến lược này giúp bạn theo dõi chiếc đồng hồ và không quên báo thức của nó.

Thu Trang- Theo Yahoo Finance

Xem thêm: Warren Buffett Chi 6 Tỷ USD Cho 5 Ông Lớn Thương Mại Nhật Bản