Lời Khuyên Đầu Tư Cho Thế Hệ Millennial Châu Á

34

Thị trường chứng khoán đã và đang trên đà tăng trưởng liên tục kể từ sau thời điểm đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến nhiều người trẻ tìm kiếm cơ hội sử dụng số tiền mình có và lần đầu tiên bắt đầu đầu tư.  

Trong tuần vừa qua, các chỉ số chính của Mỹ đã ghi nhận quý giao dịch tốt nhất trong lịch sử nhiều thập kỷ. Chỉ số Dow Jones tăng 17,77% khi kết thúc phiên ngày 30/6, là mức cao nhất trong ba tháng kể từ năm 1987. S&P 500 khép lại tuần với mức tăng 19,95%, con số cao chưa từng thấy kể từ năm 1998. Nasdaq thì ghi nhận tăng trưởng 30,63%, mức cao nhất kể từ năm 1999.

Thành tích này có được một phần là nhờ nhu cầu giao dịch tăng vọt từ những nhà đầu tư cá nhân. Rất nhiều trong số những đầu tư mua bán chứng khoán cho mình này đã bắt đầu mở tài khoản giao dịch trực tuyến, với mục đích tranh thủ đầu tư lượng tiền mặt tiết kiệm và thời gian ở nhà dư dả tại nhà trong thời gian qua.

Hiện tượng này diễn ra không chỉ riêng ở Mỹ. Tại châu Á, số lượng các tài khoản môi giới trực tuyến được mở ra đã tăng lên nhanh chóng, bởi những nhà đầu tư mới đặt chân vào thị trường này cố gắng bắt kịp với các cổ phiếu đang tăng vọt giá. 

Nhìn kỹ hơn vào thị trường châu Á 

Giống như tình hình tại Mỹ, các thị trường châu Á cũng đã trải qua một quý tăng trưởng khổng lồ. 

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc kết thúc giai đoạn này với mức tăng 20,16%, là thành tích tốt nhất kể từ năm 2009; Sensex của Ấn Độ ghi nhận tăng trưởng 18,49%; Nikkei của Nhật Bản tăng thêm 17,82%. Tại những khu vực khác thì, chỉ số Taiex của Đài Loan tăng 19,71%; All Ordinaries của Australia tăng 17,43%; và PSEI của Philippines tăng 16,66% trong quý vừa qua. 

Rõ ràng là các thị trường trên thế giới đang hồi phục dần lại sau những mức đáy thấp kỷ lục tại giai đoạn bán tháo vì lo sợ xung quanh COVID-19 khi quý I kết thúc, và đa số những thị trường tài chính trên thế giới này vẫn còn đang ở mức thấp hơn so với năm trước. 

Tuy nhiên, theo như ông Will Cabangon, chủ tịch của AAA Equities, một công ty môi giới đặt trụ sở tại Philippines, thì điều này có thể tạo ra cơ hội kéo dài cho những người vẫn chưa đầu tư, hoặc những người muốn mở rộng danh mục đầu tư của mình. 

Cabangon chia sẻ với CNBC Make It rằng: “Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang nhìn nhận đợt sụp đổ của cổ phiếu trong giai đoạn COVID-19 như một cơ hội có thể nói là “có một không hai trong đời” để dấn thân vào thị trường khi chứng khoán vẫn còn được định giá thấp”.  

106603507 1593996895525gettyimages 1155050732 - Lời Khuyên Đầu Tư Cho Thế Hệ Millennial Châu Á

Nguồn: Visualspace 

Hàng loạt các nhà đầu tư mới 

Kể từ khi đại dịch bùng phát, AAA Equities đã ghi nhận lượng tài khoản giao dịch mới được mở ra tăng mạnh, gấp 3-5 lần so với mức trước COVID-19. 

Trong khi đó, tại Ấn Độ thì Zerodha, một trong những công ty môi giới lớn nhất tại quốc gia này, ghi nhận số lượng người dùng hàng năm nhiều hơn gần gấp đôi trong cùng khoảng thời gian. Tại Singapore, HSBC nhận thấy các khoản đầu tư chứng khoán của những người tự thân tìm hiểu đầu tư tăng lên gấp 3 lần. Còn ở Australia thì Westpac Online Investing lưu ý thấy lượng giao dịch và tài khoản mới có sự “gia tăng đột biến”. 

Theo lời của CEO Dino của công ty môi giới COL đặt trụ sở tại Philippines, nhu cầu đầu tư mới này phần nhiều đến từ cụ thể là những người trẻ. Họ đã dành thời gian phong tỏa để học kỹ năng mới và kiếm được nguồn thu nhập mới. Nền tảng giao dịch của công ty cũng ghi nhận lượt truy cập và theo dõi các nội dung hướng dẫn về thị trường cũng như tài nguyên giáo dục trực tuyến. 

“Một phần lớn các nhà đầu tư mới này trẻ hơn so với độ tuổi trung bình của cơ sở khách hàng chúng tôi CÓ. Nhiều người trong số các nhà đầu tư tập sự này ở khoảng 25 tuổi”. 

Dino Bate, CEO và Chủ tịch, COL Financial 

Barte cho biết: “Một phần lớn các nhà đầu tư mới này trẻ hơn so với độ tuổi trung bình của cơ sở khách hàng chúng tôi có. Nhiều người trong số các nhà đầu tư tập sự này ở khoảng 25 tuổi và đang trong giai đoạn đầu trong hành trình xây dựng khối tài sản của mình. ”

Thế nhưng động lực cho các nhà đầu tư không chỉ đơn giản là sự buồn chán. Các chính sách của ngân hàng trung ương nhắm đến việc kiềm chế những tác động xấu nhất của COVID-19 cũng đã khiến cho lãi suất thấp đi, thúc đẩy những người gửi tiền nhìn xa hơn giới hạn các tài khoản tiết kiệm thông thường. 

CEO và cũng là nhà sáng lập của Zerodha, Nithin Kamath nhận xét: “Lãi suất tiền gửi thấp ở các ngân hàng cũng khiến các nhà đầu tư mới tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với các nhóm tài sản khác.”

Các chuyên gia lo lắng 

Lượng nhu cầu mới này đã khiến một số các nhà đầu tư chuyên nghiệp lo lắng. Họ nhận thấy rằng một dòng người đổ vào đầu tư đột ngột có thể sẽ dẫn đến một cuộc rút chạy chóng vánh với quy mô tương đương khi các nhà đầu tư non trẻ hoảng sợ trước một đợt suy thoái bất ngờ. 

Rõ ràng là đợt tăng giá của các cổ phiếu.chưa được hỗ trợ bằng sự cải thiện đáng kể trong dữ liệu kinh tế toàn cầu,

Giám đốc đầu tư của Fidelity International, Catherine Yeung chia sẻ với Bloomberg: “Nếu tất cả mọi người cùng đầu tư vào những cổ phiếu giống nhau, khi có chuyện gì đó xảy ra, những cổ phiếu này sẽ bị bán tháo ồ ạt”. 

“Một lượng lớn các nhà đầu tư mới đã thu được lợi nhuận với giá trị trong khoảng 2 hay 3 chữ số kể từ hồi tháng 3 khi thị trường chạm đáy”.

Will Cabangon, Chủ tịch, AAA EQUITIES

Tuy vậy, trưởng nhóm đầu tư tài sản và quốc tế của HSBC Singapore, ông Lian Yim, bày tỏ rằng ông không lo ngại, và ông cũng không có bất đồng lớn với định giá thị trường hiện tại. Cabangon cũng đồng ý, dù ông nói rằng các nhà đầu tư nên “điều chỉnh lại kỳ vọng” khi dự đoán những động thái tiếp theo của thị trường.

Ông Cabangon nhận xét: “Một lượng lớn các nhà đầu tư mới đã thu được lợi nhuận với giá trị trong khoảng 2 hay 3 chữ số kể từ hồi tháng 3 khi thị trường chạm đáy. Trải nghiệm đầu tiên của họ với các thị trường mang lại nhiều lợi nhuận như vậy thì quả là tuyệt vời, nhưng họ nên sẵn sàng để trải nghiệm vài cú trượt giá khi nền kinh tế hồi sinh”.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu 

Các chuyên gia đều đồng tình với quan điểm rằng, cách tốt nhất để các tân binh đầu tư đảm bảo an toàn trước những biến động mà vẫn tận dụng được thị trường chứng khoán đó là có một danh mục đầu tư đa dạng.

Ông Yim của HSBC đưa ra lưu ý rằng “Hãy tìm kiếm các giải pháp đa dạng thay vì tập trung vào một nguồn”, và tránh việc cố gắng chờ đợi thời cơ trên thị trường. 

Ông Kamath từ Zerodha chia sẻ lời khuyên rằng, các chỉ số chi phí thấp, quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục), vốn bám sát theo diễn biến của các chỉ số lớn, có thể là những lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu. Sau đó, một khi nhà đầu tư đã nắm rõ hơn “những sự phức tạp trong việc chọn lựa cổ phiếu”, thì có thể chuyển hướng sang vốn chủ sở hữu trực tiếp. 

Cuối cùng, ông Bate nói là hãy đầu tư dài hạn: “Đầu tư vào thị trường chứng khoán thực sự là để đầu tư lâu dài – đây không phải là mưu đồ hay kế hoạch làm giàu nhanh chóng, giúp bạn phất lên giàu có chỉ qua một đêm. Bản chất của việc này là đầu tư vào những công ty chất lượng cao, khi các công ty này kinh doanh phát đạt thì số tiền của nhà đầu tư cũng tăng lên theo đó”.  

106603512 1593997251347gettyimages 1175943589 - Lời Khuyên Đầu Tư Cho Thế Hệ Millennial Châu Á

Nguồn: Tom Werner

Các ngành nên theo dõi 

Trong khi thị trường nhìn chung đang trải qua một sự đợt tăng trưởng, các nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn sẽ muốn tập trung vào các ngành công nghiệp cụ thể đang phát triển tốt trong môi trường mới như hiện tại. 

Bate khuyến nghị: “Hãy trung thành với các công ty trong những lĩnh vực có khả năng phục hồi nhanh trước tác động của đại dịch hơn, ví dụ như là công ty viễn thông, nhà sản xuất thực phẩm, dịch vụ thiết yếu / điện và nhà bán lẻ (nhu yếu phẩm).”

Kamath lưu ý rằng, các công ty dược phẩm cũng có thể là một lựa chọn đầu tư tốt, bởi thế giới đang tiếp tục tìm kiếm một loại vắc-xin COVID-19 hiệu quả.

Cuối cùng, cụ thể tại Philippines, thì Cabangon nhận xét rằng các cổ phiếu ngân hàng trông có vẻ “đặc biệt thú vị”. Đại dịch đẩy nhanh tốc độ của nền kinh tế kỹ thuật số và đưa nhiều người tiếp cận các dịch vụ tài chính hơn ở quốc gia mà phần lớn người dân chưa sử dụng dịch vụ ngân hàng. 

Ông nói thêm: “Đây là cơ hội để các ngân hàng khai thác số 75% những người chưa bao giờ sử dụng dịch vụ ngân hàng trước đây.”

Minh Thanh- Theo CNBC