Mẹo Đầu Tư Giúp Tôi Bình Tĩnh Giữa Bão Táp Thị Trường

137
Thời gian đọc: 6 phút

Mẹo đầu tư nào sẽ giúp nhà đầu tư bình tĩnh giữa tâm bão của thị trường giao dịch?

Những biến động điên cuồng trên thị trường chứng khoán vài tháng qua có thể mang bất an đến với bất cứ nhà đầu tư nào. Để lấy lại sự bình tĩnh, tôi đã nói chuyện với hai người cố vấn tài chính.

Mẹo Đầu Tư Giúp Tôi Bình Tĩnh Giữa Bão Táp Thị Trường

4 mẹo đầu tư hiệu quả 

Họ đã đưa ra 4 mẹo:

– Đừng cố gắng chọn đúng thời điểm. Đánh bại thị trường bằng cách dự đoán diễn biến thị trường và mua bán dựa vào đó.

– Tự động hóa việc đầu tư để tận dụng trung bình chi phí bằng USD

– Ngừng việc phân tích khoản đầu tư của mình mỗi ngày. 

– Luôn nhìn vào thực tế. Thị trường luôn tăng trưởng về dài hạn, kể cả sau khi suy thoái hay điều chỉnh giá. 

Ưu tiên việc tiết kiệm

Khi bạn bắt đầu đầu tư. Cứ mở một tài khoản môi giới ra thôi, góp tiền vào, và nhìn nó phát triển. Lời khuyên chung chung này không hữu dụng mấy giữa thời điểm đại dịch, khi thị trường lên xuống mỗi ngày. 

Nhìn khoản tiết kiệm sụt giảm là điều không hề dễ chịu. Thế nhưng tôi cũng muốn nhắc nhở bản thân rằng mình đang dành dụm cho chặng đường dài. Tôi vẫn còn nhiều năm làm việc trước khi quyết định nghỉ hưu. Thế nhưng đây là lần đầu tiên tôi trải nghiệm biến động thị trường dữ dội đến thế. Vậy nên đôi khi tôi vẫn thấy không chắc chắn.

Xin lời khuyên từ một nhà cố vấn tài chính luôn là một trong số những giải pháp hàng đầu của tôi. Vì khi nói đến lời khuyên thực tế và khả dụng thì họ luôn là những người biết rõ nhất. 

Giữ bình tĩnh bằng việc nhìn lại thực tế

Nhìn thấy những tít bài hàng ngày về chuyện cổ phiếu trượt giá trong số những công ty phổ biến nhất là chuyện không lạ lẫm gì. Tôi đã từng mắc sai lầm là đăng nhập quá nhiều vào tài khoản để xác nhận lời lỗ. Việc lo lắng nhìn chung không giúp ích được gì hay cho ai cả. 

Dẫu vậy, vẫn rất dễ để ta lo lắng về tiền bạc. Tiền thường gắn liền với mục tiêu cá nhân và những ước muốn. Thế nên rất dễ để đưa ra quyết định tài chính dựa trên cảm xúc.

Cassandra Cummings, một nhà cố vấn đầu tư tại Northern California. Ông nói rằng: “Bằng việc giữ bình tĩnh, nhà đầu tư có thể tập trung vào các mục tiêu đầu tư dài hạn. Từ đó tránh xa khỏi những mục tiêu ngắn hạn vốn dựa trên sự sợ hãi. Cuối cùng nhìn vào những suy giảm tạm thời của thị trường ở mặt tích cực hơn.”

Câu chuyện về mẹo đầu tư của Matthews

Kevin Matthews hiện là một cố vấn tài chính và nhà giáo dục đầu tư. Anh luôn nói với khách hàng của mình rằng cảm xúc không tốt cho việc tính toán. 

Matthews chia sẻ: “Trước đợt sụp đổ vì COVID-19, chúng ta đã ghi nhận giai đoạn thị trường tăng điểm dài nhất trong lịch sử. Từ tháng 9/2009 cho đến tận tháng 2-3/2020. Quãng thời gian đó là gần 11 năm tăng trưởng. Thế nhưng 30 hay 35 ngày ở khoảng giữa ngày 10/2 và 15/3 khiến người ta hoảng loạn. Nhiều người vì 30 ngày đó mà quên hết sạch 11 năm trước kia.” 

Đây là thực tế mà tôi cố gắng không tránh né. Tôi nhận ra rằng lơ sợ thực chất cũng không quá mù quáng. 

Xét về mặt lịch sử, thị trường đã luôn luôn tăng trưởng kể cả sau những đợt suy thoái, điều chỉnh giá, và sụp đổ. Tôi muốn xem qua lại biểu đồ này, thể hiện sức phát triển của chỉ số S&P 500 trong vòng 100 năm qua. 

670523 investment thinkstock 041118 - Mẹo Đầu Tư Giúp Tôi Bình Tĩnh Giữa Bão Táp Thị Trường

“Chờ thời” trên thị trường sẽ không hiệu quả 

Tôi không hề có kinh nghiệm giao dịch trong ngày. Tôi muốn học và thực hành giao dịch chứng khoán vào một lúc nào đó trong tương lai. Nhưng sẽ không bắt đầu bán tháo điên cuồng ngay bây giờ hay cố gắng đánh bại thị trường bằng cách chờ và chọn đúng thời điểm. 

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc “chờ thời” thường không có tác dụng. Không giúp được gì và thực ra còn có thể gây tổn hại đến hiệu suất của một danh mục. Tôi chắc chắn rằng cũng có một số ngoại lệ. Thế nhưng với tôi thì bản thân chuyện đầu tư đã là một rủi ro rồi. Việc cố gắng phán đoán xem thị trường diễn biến thế nào vào năm sau hay thậm chí ngày mai thôi cũng cộng dồn vào rủi ro đó.

Thay vì làm vậy, các nhà cố vấn tài chính nói rằng tốt hơn hết là hãy bỏ qua những gì bạn đã biết về cách thị trường vận hành. Hãy cân nhắc mục tiêu của mình khi phát triển một chiến lược. Cummings thậm chí còn gợi ý rằng phản ứng lại với thị trường có thể là một cách tiếp cận còn tốt hơn việc cố chờ và suy đoán. 

Cô nói: “Khi thị trường giảm sâu, bạn có thể sẽ muốn mua vào nhiều hơn. Mua cổ phiếu khi giá giảm có thể trông điên khùng. Thế nhưng, việc này cũng giống như là mua một mặt hàng gì đó bạn đã theo dõi bấy lâu khi cuối cùng nó cũng đã sale (giảm giá).” 

Chọn cách tiếp cận tự động hóa là mẹo đầu tư tuyệt vời

Tôi đã luôn chọn tự động hóa việc đầu tư của mình. Vài năm trước, tôi đọc qua cuốn sách “The Simple Path to Wealth” của JL Collins và lấy làm ấn tượng trước chiến lược đầu tư đơn giản của tác giả. Collins tin rằng các quỹ chỉ số bao quát là những công cụ phát triển của cải mạnh mẽ nhất từng được tạo ra. 

Ông ấy đã về hưu sớm không nhờ vào việc chọn cổ phiếu rồi bán đi. Ông tận dụng những công cụ như là Quỹ Chỉ số Vanguard Total Market (VTSAX). Quỹ bao gồm tất cả những cổ phiếu Hoa Kỳ có thể đầu tư. Làm như vậy, bạn không chọn các cổ phiếu riêng lẻ mà đầu tư vào một lượng đa dạng các mã cùng một lúc. 

Tôi cũng đọc cuốn “The Automatic Millionaire” của David Bach. Cuối này nói về việc tự động hóa việc tiết kiệm và đầu tư có thể mang lại lợi ích to lớn về lâu dài. 

Hiện tại, tôi đang sử dụng một cố vấn robot để tạo các khoản đóng góp tự động cho tài khoản nghỉ hưu hàng tháng. Matthew tán thành cách làm này. 

“Tự động hóa khoản đầu tư nghĩa là bạn đang sử dụng chiến lược tung bình chi phí bằng đô la. Bạn chọn đầu tư một khoản tiền liên tục bất kể điều kiện thị trường thế nào, và không cần phải lo âu về chuyện cố gắng đoán và “nắm bắt” thời điểm hoàn hảo nhất. 

Nếu đầu tư lâu dài, hãy ngừng việc đánh giá hàng ngày

Matthews mới đây đã quay một video bàn về một trong số những sai lầm lớn nhất của giới đầu tư: không có kỳ vọng thực tế và để cảm xúc lấn át. 

Ví dụ, một vài cổ phiếu của các công ty lớn nhất như Apple và Nike bây giờ đang hơi xuống giá. Điều này không nhất thiết có nghĩa rằng đây là lúc nên hành động theo cảm xúc và bán ra. Matthews nói rằng mình thích đầu tư vào cổ phiếu chất lượng cao. Cổ phiếu của các công ty tiếng tăm và làm đánh giá khoảng 6 tháng 1 lần. 

Anh nói: “Đối với tôi, mỗi dịp 1/6 và 1/12 là lúc đưa ra thay đổi lớn trong danh mục đầu tư cá nhân. Điều này giúp tôi hoàn toàn tránh được những hoảng loạn diễn ra hồi tháng 3. Bản thân sử dụng chiến lược trung bình chi phí bằng đô la. Và tôi có thể kiếm lời từ việc mua vào khi thị trường xuống giá.”  

Không nên kiểm tra tài khoản và những thay đổi quá nhiều

Matthews tiếp tục chia sẻ rằng hầu hết mọi người không nên kiểm tra tài khoản và đưa ra quyết định lớn trên 4 lần 1 năm. Nghiên cứu đã cho thấy rằng các nhà đầu tư kiểm tra danh mục hàng tuần và hàng ngày thường có kết quả không tốt. Những người làm việc đó hàng năm hay hàng quý sẽ có hiệu quả hơn. Với lại, việc này cũng tốn nhiều công sức nữa! 

Nếu bạn đang lo lắng về khoản đầu tư của mình, điều tốt nhất bạn có thể làm là giữ bình tĩnh. Thực hiện những lựa chọn mang tính lý trí, và xin tư vấn tài chính từ những chuyên gia.

Minh Thanh – Theo Business Insider

Xem thêm: Lời Cảnh Báo Đáng Lưu Tâm Của Warren Buffett