Nhà Đầu Tư Warren Buffett Không Ưa Vàng Và Sự Thật…

83
Thời gian đọc: 7 phút

Nhà đầu tư Warren Buffett là một tượng đài vững chắc của giới đầu tư trên toàn thế giới. Với khối tài sản gần 80 tỷ USD, ông là một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay. Nhìn vào của Warren Buffett có thể thấy rõ – ông không hề hứng thú với các giao dịch liên quan đến Vàng. Vậy lý do là gì? Cùng Investo tìm hiểu ngay sau đây. 

Có Thực Nhà Đầu Tư Warren Buffett Không Ưa Vàng?

Nhà đầu tư Warren Buffett thật sự không hứng thú với Vàng?

Buffett – vị thuyền trưởng tài ba của nổi tiếng là người không hứng thú với Vàng. Ông đã thể hiện rất rõ quan điểm không mấy tích cực về Vàng này trong nhiều năm qua. Nói một cách đơn giản, ông không cho rằng Vàng phù hợp với chiến lược đầu tư giá trị của mình.

Biết được nỗi ác cảm của Buffett đối với Vàng nên những người quan sát thị trường hoàn toàn bất ngờ khi biết Berkshire Hathaway đã bỏ ra khoảng 560 triệu USD để mua khoảng 21 triệu cổ phiếu của Barrick (TSX:ABX, ) – một công ty khai thác vàng tên tuổi. 

Quan niệm của nhà đầu tư Warren Buffett với Vàng đã thay đổi?

Nhiều tít báo tiết lộ rằng quan điểm của Buffett đối với vàng đã thay đổi. Nhưng đã có rất nhiều quan điểm trái chiều. Một số người cho rằng có thể là một người khác ở Berkshire đã thực hiện giao dịch đó chứ không phải chính Buffett. Những người khác thì chỉ ra rằng có sự khác biệt giữa việc đầu tư vào vàng và đầu tư vào một công ty khai thác vàng. Tuy nhiên, nhiều người lưu ý rằng phần vốn của Berkshire tại Barrick khá khiêm tốn so với các khoản đầu tư khác của tập đoàn này. 

Bất luận lý do khiến Berkshire hành động như vậy là gì, hãy cùng nhìn lại một vài quan điểm về vàng mà Buffett đã từng đưa ra. Dù không bàn nhiều về thứ kim loại màu vàng này (dù gì thì ông cũng không thích nó), vị tỷ phú đáng kính này cũng đã bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình.  

Dưới đây là ba đoạn trích dẫn tóm lược suy nghĩ của Buffett về vàng. 

  1. “Vàng có hai khuyết điểm quan trọng”

Trong bức thư gửi cổ đông năm 2011, nhà đầu tư Warren Buffett đã viết: “Vàng có hai khuyết điểm quan trọng. Ông cho rằng nó không có nhiều giá trị sử dụng và cũng không sinh sôi nảy nở. Đúng vậy, vàng hữu dụng về mặt công nghiệp và có tác dụng trang trí. Thế nhưng nhu cầu đối với những mục đích này vừa hạn chế vừa không có khả năng hấp thụ sản xuất mới. Trong khi đó, nếu bạn sở hữu một ounce vàng vĩnh viễn, cuối cùng những gì bạn có vẫn chỉ là một ounce vàng”.

Buffett đã nói khá nhiều về vàng trong bức thư gửi cổ đông năm 2011. Tháng 9 năm đó, vàng chạm mốc cao nhất mọi thời đại với mức giá khoảng 1.920 USD một ounce.

Trong bức thư đó, ông chia ra ba loại đầu tư. Vàng được xếp vào nhóm “những tài sản sẽ không bao giờ sản sinh ra bất kỳ thứ gì”. Theo Buffett, mọi người mua những tài sản này với hy vọng rằng trong tương lai ai đó khác sẽ trả nhiều hơn để mua chúng.

Có Thực Nhà Đầu Tư Warren Buffett Không Ưa Vàng?

Trong thư ông viết: “Động lực thôi thúc những người sở hữu vàng không phải là những gì bản thân tài sản đó có thể tạo ra – nó mãi mãi là vật vô tri vô giác – mà là niềm tin rằng những người khác sẽ khao khát có được vàng hơn trong tương lai.”

Những ý kiến trái chiều bùng nổ

Những người ủng hộ vàng đã kịch liệt phản đối nhận định của ông. Họ lập luận rằng những gì vàng có thể tạo ra không phải là điều quan trọng; vàng giá trị ở chỗ nó là nguồn bảo đảm trong những giai đoạn khủng hoảng. 

Nhiều người chỉ ra rằng trên thực tế vàng đã tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Đáp trả lại nhận xét của Buffett rằng một ounce vàng sẽ luôn chỉ là một ounce vàng, Frank Holmes, giám đốc tài chính tại US Global Investors (NASDAQ:GROW) đã nói rằng Vị tiên tri xứ Omaha chắc chắn sai lầm khi nhận định như vậy. 

Vị chuyên gia này nhận xét: “Buffett luôn dành cho vàng một cái nhìn tiêu cực. Công ty của ông ấy không trả cổ tức, và trước đây ông cho rằng vàng không mang lại thu nhập.[…]Ông ấy hoàn toàn sai lầm. Kể từ năm 2000, vàng có hiệu suất vượt trội hơn nhiều so với chỉ số S&P 500 (INDEXSP:.INX). Thực tế là gấp đôi và vượt trội hơn so với cả Berkshire Hathaway.”

  1. “Vàng chẳng làm gì cả…ngoài việc ngồi đó và nhìn bạn”

Trên chương trình Squawk Box của đài CNBC năm 2009, Buffett chia sẻ: “Tôi không biết vàng sẽ ở đâu năm năm tới, nhưng có một thứ mà tôi có thể nói cho bạn biết đó là nó sẽ chẳng làm gì cả từ giờ đến lúc đó ngoài việc nhìn bạn”. Hầu hết những điều khác về vàng mà Buffett đã nói đều liên quan đến hai khuyết điểm mà ông đã đề cập trong thư gửi cổ đông năm 2011: thiếu tính hữu dụng và không thể sinh sôi nảy nở. 

Trong chương trình Squawk Box lên sóng năm 2009, Buffett đã thổ lộ những suy nghĩ của ông về những vấn đề này theo một cách hơi khác một chút. Khi hồi đáp câu hỏi về vàng có thể sẽ đi đến đâu trong năm năm tới và liệu nó có là một phần trong chiến lược giá trị không, Buffett nói rằng ông không biết được vàng có thể sẽ đi đến đâu – “Có một thứ mà tôi có thể nói cho bạn biết đó là nó sẽ chẳng làm gì cả từ giờ đến khi đó. Ngoại trừ việc nhìn bạn”.

Vàng không đem lại nhiều thu nhập như cổ phiếu

Warren Buffett cho rằng, vàng trái ngược với những cổ phiếu như Coca-Cola (NYSE:KO) và Wells Fargo (NYSE:WFC) – những cỗ máy tạo ra rất nhiều tiền theo đánh giá của ông. Ông lý giải: “có một con ngỗng luôn đẻ trứng tốt hơn nhiều so với một con ngỗng chỉ ngồi đó và “ăn” chi phí bảo hiểm và tích trữ và một vài thứ tương tự.”

Nhận xét đó kết thúc bằng một nhận định nổi tiếng khác của Buffett về vàng đã được ông này lặp đi lặp lại theo nhiều cách khác nhau trong nhiều năm: “Ý tưởng đào một thứ gì đó lên khỏi mặt đất, ở Nam Phi hoặc một nơi nào đó, và sau đó vận chuyển nó đến Hoa Kỳ và đưa vào hoạt động tại Cục Dự trữ Liên bang New York, không thể khiến tôi cho rằng vàng một tài sản tuyệt vời.”

Đối với Buffett, giá trị liên quan đến tính hữu dụng. Và ông cho rằng, vàng thì không có một công dụng cụ thể nào. Thú vị ở chỗ ông không hề suy nghĩ như vậy với bạc. Buffett đã từng dốc tiền mua bạc và tin rằng đặc tính kép. Đối với ông, Bạc vừa là kim loại quý vừa có giá trị công nghiệp. Nó khiến bạc hữu dụng và vì thế nó có giá trị. 

  1. “Mua vàng là một cách đặt cược vào sự sợ hãi”

Mua một tài sản như vàng về cơ bản là một cách đặt cược vào sự sợ hãi. Đôi khi nó là một cách tốt để làm như vậy tùy từng thời điểm. Nhưng bạn phải hy vọng mọi người sẽ trở nên sợ hãi hơn trong một hoặc hai năm tới. Nếu họ trở nên sợ hãi hơn, bạn sẽ kiếm được tiền. Nếu không thì bạn sẽ thua lỗ. Nhưng bản thân vàng thì chẳng tạo ra gì cả”. Đây là nhận xét của Buffett trên chương trình Squawk Box của đài CNBC năm 2011. 

Buffett quan niệm rằng những người mua vàng về cơ bản là đang đánh cược vào sự sợ hãi. Trích dẫn trên là từ chương trình Squawk của đài CNBC năm 2011. Ngoài ra, ông cũng nhắc lại ý này trong thư gửi cổ đông cùng năm.

Vàng là “nơi trú ẩn” cho nhà đầu tư?

Trong bức thư đó ông viết:“Động cơ chính của hầu hết mọi người khi mua vàng là niềm tin rằng mức độ sợ hãi sẽ ngày càng tăng lên”. Và quả thực, vàng thường được mô tả là nơi trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Mọi người thường đổ xô đi mua vàng trong những giai đoạn bất ổn. Họ sẽ cảm thấy an toàn hơn khi có vàng làm cân bằng danh mục đầu tư của họ. 

Mặc dù Buffett thừa nhận rằng “trong suốt thập kỷ qua, niềm tin này đã được chứng minh là đúng” – nói cách khác, sự sợ hãi thực sự đã thúc đẩy nhu về vàng; tuy nhiên ông coi việc đặt cược vào sự sợ hãi là một vấn đề. Ông vẫn khăng khăng cho rằng vàng thiếu tính hữu dụng và không thể sinh sôi nảy nở. 

Như ông đã giải thích trên Squawk Box của đài CNBC, toàn bộ vàng trên thế giới vào một lúc nào đó sẽ trị giá 7 nghìn tỷ USD. Theo tính toán của ông, con số đó tương đương khoảng một tỷ mẫu đất ruộng ở Mỹ cộng với bảy công ty như ExxonMobil (NYSE:XOM) và còn dư thêm 1 nghìn tỷ USD nữa. 

Ông nói: “Và nếu bạn cho tôi lựa chọn giữa một khối vàng khoảng 67 feet và toàn bộ số diện tích đất ruộng của cả nước Mỹ, mọi thứ, bông, ngô, đậu nành, bảy công ty như ExxonMobil. Hãy nghĩ về điều đó. Cộng thêm 1 nghìn tỷ USD tiền nhàn rỗi nữa. Chể cho là tôi điên nhưng tôi sẽ chọn đất ruộng và các công ty như ExxonMobil.”

Liệu quan điểm về vàng của nhà đầu tư Warren Buffett có sai lầm?

Khoản đầu tư vào Barrick của Berkshire chắc chắn khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên điều đó không hẳn ám chỉ rằng Buffett đã thay đổi cách nhìn đối với vàng. Từ trước tới nay ông vẫn luôn nhất quán trong quan điểm về kim loại quý này. Do đó, việc giờ đây ông đột nhiên thay đổi suy nghĩ là điều khó xảy ra. 

Dĩ nhiên, bạn có đồng ý với ông hay không chủ yếu tùy thuộc vào việc bạn có tin vào những luận điểm cốt lõi về vàng mà ông đã đưa ra hay không.

Xem thêm: Đầu Tư Thời Suy Thoái, 3 Bài Học Quan Trọng Từ Warren Buffett

Thu Trang – Theo Investingnews