Nhiều Công Ty Cắt Giảm Cổ Tức – Đã Đến Lúc Bạn Xem Xét Lại Chiến Lược Đầu Tư

57

Dù đã trả những khoản hậu hĩnh trong 3 tháng đầu năm – giai đoạn tiền đại dịch, 639 công ty đã cắt giảm hoặc tạm ngừng trong quý II, kết thúc vào 30/06 vừa qua. Theo một nhà phân tích, có vẻ như nhà đầu tư sẽ còn chứng kiến cổ tức đi xuống trong nửa cuối năm. Những nhà đầu tư đã về hưu có lẽ sẽ muốn xem xét lại chiến lược đầu tư để thu dòng tiền từ tổng lợi nhuận thay vì chỉ đầu tư tạo thu nhập.

Nên thay đổi chiến lược đầu tư trong bối cảnh số công ty cắt giảm cổ tức ngày càng tăng

Nếu xem cổ tức là nguồn thu nhập chính cho kỳ nghỉ hưu của mình, có lẽ bạn nên cân nhắc lại chiến lược đầu tư của mình.

Tuần qua, Wells Fargo đã gia nhập danh sách 773 công ty đại chúng – 63 trong số đó nằm trong nhóm S&P 500 – có cổ tức đang bị cắt giảm hoặc bị đình chỉ. Dù trong nửa đầu năm, bạn có thể không thấy thu nhập của mình thay đổi nhiều do độ trễ giữa thời điểm công bố cổ tức và khi bạn nhận được (hoặc nhận ra là không có), 6 tháng tiếp theo có thể sẽ khiến bạn thất vọng.

Nửa năm còn lại sẽ không tốt cho lắm,” Howard Silverblatt, nhà phân tích chỉ số cao cấp của S&P Dow Jones Indices, người luôn theo dõi thay đổi trong tình hình cổ tức của các đại chúng có giá trị vốn hóa thị trường từ 25 triệu đô la trở lên.

Chiến lược đầu tư cổ tức

Cổ phiếu trả cổ tức thường đem lại thành công cho nhà đầu tư dài hạn, với dòng tiền phân bổ hàng quý từ lợi nhuận của công ty. Với những người về hưu, đây là lựa chọn mang lại nguồn thu nhập thường xuyên mà không phải bán tài sản.

Dù không phải tất cả cổ phiếu đều cắt giảm hoặc tạm dừng cổ tức – ít nhất 972 công ty đã phải làm vậy, nếu nhà đầu tư tiếp tục dựa dẫm vào những khoản thanh toán này, họ có thể bỏ lỡ cái nhìn toàn cảnh.

Nhà đầu tư có thể phải thay đổi chiến lược đầu tư để tạo thu nhập từ danh mục đầu tư của mình,” chuyên gia kế hoạch tài chính được chứng nhận Adam Reinert, giám đốc đầu tư của Tập đoàn tài chính Marshall ở Doylestown, Pennsylvania cho biết.

Nếu bạn cân nhắc câu hỏi thu nhập nghĩa là gì, có thực sự chỉ là cổ tức, hay đó là dòng tiền từ toàn bộ danh mục đầu tư?” ông nói.

Nói cách khác, theo Reinert, hãy nghĩ rằng cổ tức, lãi và giá trị tăng trưởng của tài sản là những thành phần tạo nên một dòng thu nhập. Theo cách đó, bạn có thể giảm thiểu một số rủi ro khi tập trung quá nhiều vào lợi tức thu nhập. Lợi tức trung bình từ cổ tức nói chung là khoảng 2% mỗi năm.

Nếu chỉ tập trung vào cổ tức hoặc các khoản thanh toán định kỳ, bạn sẽ nhìn thấy đâu đó một mức lợi tức cao hơn, khoảng 6%, nhưng có thể rủi ro hơn. Có thể là do giá đang giảm, hoặc cổ tức chưa được điều chỉnh,” Reinert cho biết. 

Chiến lược đầu tư thu nhập cố định

Người về hưu cũng có thể sử dụng phương pháp bucket – nắm bắt các khoản đầu tư có thu nhập cố định, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc Mỹ – để lập kế hoạch cho dòng thu nhập trong thời gian nhiều năm.

CFP Michael Hennessy, người sáng lập và CEO của Harbor Crest Wealth Advisors tại Fort Lauderdale, Florida cho biết, “bạn có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình trong 5, 7 hoặc 10 năm bằng cách mua các khoản đầu tư có thu nhập cố định phù hợp với khung thời gian đó. Sau đó, số tiền còn lại trong tài khoản tiết kiệm hưu trí của bạn co thể đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng dài hạn”.

Shon Anderson, CFP và chủ tịch của Anderson cho biết, cũng đáng để thay thể những cổ phiếu cổ tức của các công ty có tình hình tài chính yếu hơn, rủi ro cắt giảm cổ tức cao hơn, sang những công ty có triển vọng tiếp tục trả cổ tức cao hơn. Một số công ty đã liên tục trả cổ tức trong 25 năm, hoặc thậm chí hơn 50 năm, ông nói.

Ban giám đốc và ban quản trị của công ty biết rằng cổ tức ngày càng tăng là điều vô cùng quan trọng đối với phần lớn các cổ đông của họ và sẽ bảo vệ nó bằng mọi giá, ngay cả khi đó không nhất thiết là giải pháp ngắn hạn tối ưu,” ông Anderson Anderson nói.

Xu hướng của việc cắt giảm cổ tức

Ngay cả khi một công ty cắt giảm hoặc tạm dừng cổ tức, công ty đó vẫn có thể tiếp tục chi trả hoặc tăng cổ tức một khi tình hình tài chính mạnh hơn.

Nhiều khả năng họ sẽ mang cổ tức trở lại. Tuy nhiên, lý do họ phải giảm bớt là khó khăn trong công việc kinh doanh, vì vậy có lẽ họ sẽ không thể làm điều đó trong tương lai gần,” Anderson cho biết.

Silverblatt tại S&P Dow Jones Indices dự đoán rằng quyết định cắt giảm cổ tức sẽ diễn ra nhiều hơn ở các công ty đại chúng nhỏ và vừa trong thời kỳ nền kinh tế đang cố gắng tự điều chỉnh.

Tôi dự rằng những công ty này sẽ cảm nhận điều đó rõ ràng nhất,” Silverblatt nhận định. Chiến lược đầu tư

Vân Anh- Theo CNBC

>>> Xem thêm: Chiến Lược Đầu Tư Cổ Phiếu Microsoft Trước Thềm BCTC