Tại Sao Nên Đầu Tư Vào Chứng Khoán Cả Khi Suy Thoái?

138
Thời gian đọc: 4 phút

Đầu tư vào chứng khoán lúc kinh tế đang mạnh có thể khiến bạn sợ hãi, nhưng đầu tư trong những giai đoạn biến động còn căng thẳng thần kinh hơn nữa. Bởi đầu tư luôn chứa đựng rất nhiều rủi ro nên nhiều người né tránh nó. Trên thực tế, theo một khảo sát do Personal Capital thực hiện, gần 44% dân số thuộc thế hệ baby boomer (gồm những người được sinh ra trong giai đoạn từ năm 1946 đến 1964) nói rằng ngay lúc này không phải là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào chứng khoán

Tại Sao Nên Đầu Tư Vào Chứng Khoán Cả Khi Suy Thoái?

Tuy nhiên, bạn có thể tiêu tốn khá nhiều khi nghỉ hưu, và nếu không đầu tư vào chứng khoán thì bạn khó có thể tiết kiệm đủ để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của bạn khi đó.

Kết quả cuộc khảo sát do Charles Schwab thực hiện cho thấy một người lao động bình thường ước tính sẽ phải tiêu khoảng 1,7 triệu USD trong giai đoạn nghỉ hưu, và nếu bạn không có rất nhiều tiền dôi dư để dành lúc nghỉ hưu, bạn khó có thể đạt được mục tiêu đó bằng cách gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm. May thay, đầu tư thực sự không quá đáng sợ, và đó là một trong những cách tốt nhất để gây dựng một quỹ hưu trí giàu có – ngay cả khi kinh tế Mỹ đang suy thoái.  

Tại sao cần phải đầu tư vào chứng khoán

So với gửi tiền trong một tài khoản tiết kiệm hay giữ tiền mặt, đầu tư vào chứng khoán thực sự rủi ro hơn. Tuy nhiên, nó có thể mang lại cho bạn mức sinh lời cao hơn nhiều. 

Ngay cả những tài khoản tiết kiệm tốt nhất cũng chỉ trả bạn mức lãi suất khoảng 1% mỗi năm. Nếu bạn bắt đầu tiết kiệm lúc bạn 25 tuổi, để dành 100 USD mỗi tháng và kiếm được 1% mỗi năm tiền lãi, thì sau 40 năm, bạn có thể có được khoảng 60.000 USD. Thế nhưng, nếu bạn đầu tư vào chứng khoán thì chí ít bạn cũng kiếm được mức sinh lời 7% và bạn sẽ tích lũy được gần 240.000 USD nếu tất cả các yếu tố khác không đổi. 

Sự suy thoái có làm ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán?

Với những gì đã diễn ra hồi đầu năm nay, thị trường chứng khoán có thể trải qua rất nhiều thăng trầm. Những thăng trầm này không phải lúc nào cũng trùng khớp với giai đoạn suy thoái của nền kinh tế.

Trên thực tế, khi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (Mỹ) công bố rằng Mỹ chính thức rơi vào suy thoái, thị trường chứng khoán đã hồi phục trở lại và bù đắp được những mất mát từ đầu năm đến thời điểm đó. Suy thoái có thể khiến cho thị trường biến động hơn nhưng nếu bạn dừng lại và chuyển sang tiết kiệm cho đến khi kinh tế khởi sắc, bạn sẽ bỏ lỡ nguồn lực quý giá nhất: thời gian.

Dẫu biết luôn có khả năng khoản đầu tư của bạn chịu tổn thất nặng nề trong giai đoạn thị trường đi xuống, nhưng bạn nên nhớ rằng: phần thưởng luôn đi kèm với rủi ro. Bằng cách phân bổ tài sản một cách hợp lý, bạn có thể giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. 

Phân bổ tài sản

Phân bổ tài sản hợp lý có thể làm giảm đáng kể rủi ro bạn có thể gặp phải. Nói ngắn gọn thì phân bổ tài sản là cách bạn phân chia tiền cho những khoản đầu tư của bạn. Những nhà đầu tư trẻ hơn và có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn có thể mạnh tay đầu tư vào cổ phiếu bởi dù rủi ro hơn nhưng đầu tư vào chứng khoán sẽ giúp họ có cơ hội thu được những khoản lời đáng kể hơn.

Tuy nhiên, khi bạn lớn tuổi hơn, bạn nên thận trọng hơn và đầu tư nhiều hơn vào trái phiếu và các công cụ đầu tư khác “an toàn hơn”. Khi đầu tư thận trọng hơn, số tiền tiết kiệm của bạn không tăng lên nhiều lắm. Tuy nhiên, tiền của bạn sẽ an toàn hơn khi thị trường chứng khoán sụp đổ nếu bạn không rót quá nhiều tiền vào đó. 

Bạn cũng có thể đầu tư một cách thận trọng dù còn lâu bạn mới đến tuổi nghỉ hưu, nhưng như thế thì quá cẩn trọng. Nếu bạn chỉ đầu tư vào trái phiếu và các kênh đầu tư thận trọng khác, bạn sẽ bở lỡ cơ hội kiếm được khoản lời lớn.

Tỷ suất sinh lời bình quân của trái phiếu thường vào khoảng 5% đến 6% mỗi năm, trong khi đó cổ phiếu từ trước đến nay đều tạo ra mức sinh lời bình quân khoảng 10% mỗi năm. Nếu bạn vẫn dư dả thời gian trước khi tính đến chuyện nghỉ hưu, có lẽ, mạnh tay đầu tư vào thị trường chứng khoán là một chiến lược khôn ngoan.

Kết luận

Trong ngắn hạn, có thể bạn sẽ thấy số tiền tiết kiệm của mình bị hao hụt, nhưng theo thời gian, chúng sẽ phục hồi trở lại. Sau đó, khi bạn lớn tuổi hơn, bạn có thể từ từ dịch chuyển các khoản đầu tư của bạn sang những kênh thận trọng hơn, bằng cách này, tiền của bạn sẽ được an toàn hơn nếu sau này thị trường chứng khoán có sụp đổ. 

Mặc dù đầu tư vào chứng khoán có thể khiến bạn lo lắng, sợ hãi (đặc biệt là khi tương lai bất ổn), đó là một trong những cách tốt nhất để tích lũy được số tiền đáng kể giúp bạn trang trải cuộc sống khi nghỉ hưu.

Có thể, bạn chưa bao giờ có khả năng loại bỏ rủi ro hoàn toàn khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhưng bằng cách đầu tư một cách có chiến lược, bạn có thể gia tăng số tiền tiết kiệm dài hạn của bạn và tận hưởng cuộc sống nghỉ hưu an toàn hơn về mặt tài chính.

>>> Xem thêm: Đầu Tư Vào Chứng Khoán & Những Sai Lầm <<<

Thu Trang- Theo Daily Journal Online