Tìm Kiếm Cổ Phiếu Giá Rẻ? Bạn Đang Đi Sai Đường Rồi Đấy!

76

Cổ phiếu giá rẻ? Đừng để bản ngã “ham món hời” bên trong bạn làm chủ các lựa chọn đầu tư của bạn. 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett nổi tiếng với câu nói: “Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với việc mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời”. Ông ngụ ý rằng ông sẽ không mua cổ phiếu giá rẻ và bạn cũng không nên mua chúng. 

Cổ phiếu giá rẻ có sức hấp dẫn riêng của chúng. Những mã có giá hoặc hệ số P/E cực thấp luôn khơi dậy tâm lý “ham rẻ” bên trong bạn. Chính vì tâm lý đó nên bạn sẵn sàng mua 101 ounce đậu xanh từ Sam’s Club chỉ đơn giản vì mức giá mỗi ounce thấp đột biến. Mỗi cổ phiếu của Amazon.com (NASDAQ:AMZN) có giá 2.500 USD và hệ số P/E của nó là 120, nhìn vào những con số này bạn có thể cảm thấy rằng mình chỉ có đủ khả năng tài chính để ôm những mã giá rẻ. Nhưng hãy cùng khám phá một số lý do tại sao bạn không nên xây dựng danh mục của mình trên nền tảng những cổ phiếu này. 

Tìm Kiếm Cổ Phiếu Giá Rẻ? Bạn Đang Đi Sai Đường Rồi Đấy!

Giá rẻ đồng nghĩa với chất lượng thấp

Hệ số P/E thấp không phải lúc nào cũng có nghĩa là công ty bị định giá thấp, có thể là do giới đầu tư không lạc quan về tiềm năng thu nhập của công ty đó trong tương lai. Đó là lý do tại sao cần phải nhìn vào những yếu tố khác ngoài P/E thấp hoặc giá cổ phiếu thấp để biết thực chất điều gì đứng đằng sau những con số đó. 

Từ đó, hoặc là bạn sẽ phát hiện ra một viên kim cương thô mà các nhà đầu tư khác đang bỏ lỡ, hoặc là bạn sẽ thấy công ty này có những vấn đề tiềm ẩn nhiều khả năng kìm hãm sự phát triển của nó. Các công ty non trẻ, quy mô nhỏ thường không có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài chính. Ngoài ra, mô hình kinh doanh của chúng  khiến nhiều người phải hoài nghi và ban lãnh đạo chưa tên tuổi. Các công ty lâu đời, căn cơ hơn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các công ty mới thành lập hoặc phải gánh khoản dư nợ cao. Trong những tình huống như thế này, giá hời là không đáng để đánh đổi.

Khối lượng giao dịch có thể thấp hơn

Nếu giới đầu tư không coi trọng một vị thế nào đó, khối lượng giao dịch của nó hiển nhiên sẽ thấp hơn. Khối lượng giao dịch thấp là một vấn đề đáng quan ngại bởi hai lý do. Thứ nhất, nó là một nguyên nhân gây ra biến động giá cao. Khi có ít lệnh hơn, chỉ một giao dịch của một cổ đông lớn cũng có thể khiến cho giá cổ phiếu thay đổi 180 độ. Đây chính là vấn đề nan giải thường gặp ở các cổ phiếu penny và các nhà đầu tư có những vị thế nhỏ hơn thường chịu kết cục thua lỗ. Thứ hai, khối lượng giao dịch thấp khiến bạn gặp rắc rối về thanh khoản. Bạn khó có thể bán cổ phiếu khi không nhiều nhà đầu tư quan tâm đến nó. 

Biến động giá cao hơn

Nếu bạn sử dụng công cụ sàng lọc chứng khoán để xem những mã nào có biến động giá mạnh nhất trong một khung thời gian nhất định, bạn sẽ thấy rằng đó là các cổ phiếu cực rẻ không có hệ số P/E. Biến động có thể có lợi nếu bạn là một nhà giao dịch hiểu biết hoặc nhà giao dịch theo ngày, nhưng phần đa các nhà đầu tư nên tránh những công ty có biến động giá cực cao.

Những cổ phiếu biến động giá mạnh thường rủi ro hơn bởi lẽ nhu cầu đối với chúng không ổn định. Bạn có thể thua lỗ rất nhiều và rất nhanh. Chúng không phù hợp cho các nhà đầu tư bán thời gian bởi vì đòi hỏi bạn phải luôn chú ý đến các tin tức của công ty và ngành và luôn sẵn sàng điều chỉnh chiến lược một cách nhanh chóng.

Vậy cần làm gì?

Thay vì tìm kiếm những món hời, hãy đầu tư vào những mã chất lượng. Hãy xây dựng danh mục đầu tư của bạn dựa trên những công ty có nền tảng vững chắc. Đây không phải là cách làm hấp dẫn nhất, nhưng đáng tin cậy nhất. Các công ty có đội ngũ quản lý đã chứng minh được năng lực; có khả năng tiếp cận vốn và luôn theo kịp xu hướng thị trường thường; có thể yên vị trong danh mục đầu tư của bạn trong nhiều năm; trả cổ tức cho bạn và gia tăng giá trị. Bạn sẽ không phải thường xuyên lo lắng về chuyện khi nào nên mua hay bán. Bạn cũng sẽ không có nguy cơ mất toàn bộ tiền đầu tư chỉ trong một ngày giao dịch.

Đừng chùn bước trước mức giá hoặc hệ số P/E cao mà bỏ qua chiến lược này. Thông qua các quỹ tương hỗ, quỹ giao dịch trao đổi (ETF) và quỹ chỉ số; bạn vẫn có thể đầu tư vào những công ty này với số tiền ít ỏi của mình. Hoặc, nếu môi giới của bạn cho phép, hãy thử đầu tư phân đoạn. Đó là cách mua cổ phiếu lẻ với mức giá bằng một phần giá của một cổ phiếu hoàn chỉnh. 

Trước tiên hãy tìm cổ phiếu chất lượng

Săn lùng các món hời trong thị trường chứng khoán nghe có vẻ là một ý tưởng tốt; nhưng khó có thể kiếm lời theo cách đó. Hãy nhớ lại những gì Buffett nói. Bạn nên chuyển hướng tập trung sang những mã chất lượng có mức giá hợp lý.

Thu Trang- Theo Fool

Xem thêm: Ý Kiến: Lý Do Không Nên Bỏ Lỡ Cổ Phiếu Giá Rẻ Lúc Này