Cách Kiếm Lời Từ Đợt Hồi Phục Bị “Hắt Hủi” Nhất Trong Lịch Sử

63

Đợt hồi phục gần đây của thị trường khiến không ít nhà đầu tư và nhà giao dịch sẩy chân. Bằng chứng là số lượng tìm kiếm trên Google cho cụm từ “hated rally” (đợt phồi phục bị ghét bỏ) tăng vọt trong tuần qua. Không ai thực sự hiểu tại sao những mã “bầm dập” nhiều nhất lại đồng loạt trỗi dậy với tốc độ đáng kinh ngạc, bất chấp đại dịch và bất ổn trong nước (Mỹ). Hệ quả là nhiều người giờ đây mắc kẹt trong nỗi sợ bỏ lỡ (fear of missing out, FOMO).

Quả là rất khó đưa ra quyết định mua những mã thắng thế gần đây, chẳng hạn như cổ phiếu ngành hàng không. Đây có lẽ cũng không phải là cách tốt nhất để quay lại thị trường. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên tìm kiếm những cái tên tiếp theo có thể làm nên chuyện – những lĩnh vực sẽ lên hương nếu tình hình kinh tế tiếp tục khởi sắc sau đại dịch.

Barron’s mới đây phát hiện ra ba lĩnh vực nổi bật có tiềm năng tăng trưởng cao và hiện vẫn đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn đáng kể so với các đỉnh gần đây. Các lĩnh vực này là khoan năng lượng, may mặc và ngành thép.

Tên tiếng Anh của bộ ba này có thể viết tắt thành SADE, nếu không để tâm đến việc sắp xếp các chữ cái, ta có thể liên tưởng nó với chữ “sadistic” (tàn bạo). Những nhà đầu tư cố níu giữ các mã trong những ngành này đều ít nhiều điêu đứng trong năm nay. Chẳng hạn chỉ số khoan dầu khí S&P 500 giảm gần 60%, rổ cổ phiếu may mặc và ngành thép thuộc S&P 500 giảm trung bình khoảng 50%.

Sẽ không ai có thể nhầm SADE với FAANG – những cổ phiếu công nghệ được lòng thị trường nhất và cũng là những cái tên dẫn dắt sự phục hồi của thị trường chứng khoán hồi đầu tháng Tư. Hồi đầu tháng 5, chỉ số Nasdaq Composite đã quay trở lại vùng giá trị dương. Tốc độ và quy mô hồi phục của nó có thể khó tin, nhưng cũng không quá khó hiểu. Nhiều công ty công nghệ ăn nên làm ra nhờ xu hướng làm việc tại nhà.

Sự lên hương của lĩnh vực công nghệ không phải là điều khiến cho đợt hồi phục này bị hắt hủi, mà chính là những gì xảy ra tiếp theo.

Những cổ phiếu vốn lụi bại trước đó bỗng nhiên “đổi vận”, tăng vọt một cách khó hiểu. Cổ phiếu của American Airlines (AAL) tăng 77% trong tuần qua. Một cổ phiếu hàng không thương mại khác, Boeing (BA), tăng thêm 44%. Boeing có công giúp chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng gần 7%. Cổ phiếu của các hãng tàu du lịch tăng 37%. Các nhà điều hành sòng bạc tăng 16%. Lĩnh vực vận tải được coi là một ngành chịu thiệt hại lâu dài do Covid-19.

Tuy nhiên, Phố Wall có xu hướng tập trung vào tốc độ thay đổi. Chẳng hạn trong lĩnh vực vận tải, so với tháng 6, đã có nhiều người chịu di chuyển bằng máy bay hơn. Tháng 7 có lẽ cũng sẽ khả quan hơn một chút.

Giá dầu có thể tiếp tục tăng lên trong tương lai. Nếu quả thực như vậy, những móc xích còn lại trong chuỗi giá trị ngành dầu cũng có thể sẽ khởi sắc. Cổ phiếu ngành khoan năng lượng vẫn giảm khoảng 100% so với mức đỉnh 52 tuần.

Cổ phiếu của Nabors Industries (NBR) tăng hơn 20% vào thứ Hai, tuần trước đó nó đã tăng 42%. Nhưng mã này vẫn giảm hơn 100% so với mức đỉnh gần đây. Công ty này ngập trong nợ nần, đó là lý do tại sao nó là một mã đầy biến động và rủi ro.

Trong khi đó, nhà phân phối thiết bị dầu khí NOW (DNOW) không có nợ ròng. Cổ phiếu của hãng này vẫn đang giao dịch dưới mức trung bình động 200 ngày và giảm khoảng 70% so với mức đỉnh gần đây.

Mức trung bình động 200 ngày là một ngưỡng quan trọng đối với các trader, nó báo hiệu khi nào pha hồi phục hết đà. Tất nhiên, giá cao vượt mức này là một tín hiệu cho thấy triển vọng tăng giá của cổ phiếu.

Chọn mặt gửi vàng trong ngành năng lượng vốn luôn trong tình cảnh “trầy da tróc vỉ” làm khó bất cứ nhà đầu tư nào trong hoàn cảnh hiện nay. Một cách khả dĩ để có thể tiếp cận hiệu quả với cổ phiếu ngành năng lượng là đầu tư vào quỹ Energy Select Sector SPDR (XLE). Quỹ này không hoạt động như Nabors (tăng 460% trong tháng trước), nó nằm đưới mức trung bình động 200 ngày và vẫn thấp hơn khoảng 35% so với mức đỉnh gần đây.

May mặc là một lĩnh vực khác đang có vẻ sẵn sàng bùng nổ. Ralph Lauren (RL), VF (VFC) và Tapestry (TPR) là ba cổ phiếu giảm tương ứng khoảng 40%, 50% và 80% so với mức đỉnh gần đây. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao có thể khiến cho mọi thứ không mấy sáng sủa. Nhưng khi các khu vực, chẳng hạn như Thành phố New York, mở cửa trở lại; xu hướng bán hàng sẽ bắt đầu được cải thiện so với các tháng trước.

Tuy nhiên trong ngành may mặc, không có quỹ ETF nào đủ tốt để đầu tư ở thời điểm này. Chẳng hạn, quỹ Consumer Discretionary Select Sector SPDR (XLY) vốn đã chạm đỉnh từ lâu và bao gồm cả những cổ phiếu như Amazon.com (AMZN).

Cổ phiếu ngành thép cũng có thể làm nên chuyện. Tâm lý trong lĩnh vực xây dựng có thể khiến ngành này khởi sắc giống như trong lĩnh vực giao thông vận tải khi công nhân trở lại các địa điểm làm việc. Cổ phiếu Allegheny Technologies (ATI) là một lựa chọn không tồi. Nó vẫn giảm khoảng 120% từ mức đỉnh gần đây. Công ty này sản xuất thép không gỉ, đồng thời cung cấp hợp kim cao cấp cho ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng. Allegheny cũng được hưởng lợi từ sự phục hồi trong lĩnh vực vận tải hàng không thương mại.

Nhắm mắt mua liều những cổ phiếu bị bầm dập nhiều nhất không phải là một công thức đầu tư thành công. Tuy nhiên, cách bạn mua quan trọng không kém việc bạn quyết định mua gì.

Nhà đầu tư không phải chuyển hướng toàn bộ danh mục đầu tư của mình. Họ có thể chuyển đổi một phần vị thế trong danh mục, nghiên cứu thêm một vài ý tưởng mới trong bối cảnh hiện nay.

Thu Trang – Theo Barrons