Cách Tạo Thu Nhập Từ Cổ Tức

88

Kiếm tiền thông qua đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm kiếm các công ty có khả năng tăng hàng năm, nhờ đó mà tài khoản ngân hàng của họ nhận được nhiều tiền hơn. Khi doanh thu và lợi nhuận của một công ty tăng trưởng thì thu nhập từ cổ tức cũng vậy.

nhung y tuong va cach tao thu nhap thu dong bytuong com - Cách Tạo Thu Nhập Từ Cổ Tức

Kiếm tiền từ cổ phiếu trả cổ tức là một trong số các nguyên tắc nền tảng của đầu tư hiệu quả, thế nhưng những người mới đầu tư không phải khi nào cũng hiểu đầy đủ về cổ tức và cách chúng vận hành. Họ không biết làm thế nào mà cổ tức bằng cổ phiếu có thể bổ sung thêm một nguồn thu nhập cho bản thân.

Cổ tức là gì?

Các công ty cấp tiền để thanh toán cổ tức khi họ kiếm được lợi nhuận. Hội đồng quản trị, được bầu bởi các cổ đông hoặc chủ sở hữu, gặp gỡ và lắng nghe những khuyến nghị của ban quản lý về việc bao nhiêu trong số lợi nhuận nên được để phát triển. Một phần của số lợi nhuận còn lại sau đó sẽ được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức.

Lưu ý: Có những mối quan tâm khác như, nên sử dụng bao nhiêu lợi nhuận để trả nợ, và dùng bao nhiêu để mua lại cổ phiếu.

Tại sao lại dùng cổ tức để tạo thu nhập?

Cổ tức của bạn có thể được tái đầu tư, dùng để thanh toán các khoản chi phí sinh hoạt, đưa con cái đi học đại học, bắt đầu công việc kinh doanh hay là chi trả cho những dịp nghỉ dưỡng và làm từ thiện. Càng sở hữu nhiều cổ phiếu trả cổ tức chất lượng cao, bạn càng kiếm được nhiều tiền. Các nhà đầu tư qua thời gian sẽ gặt hái từ loại hình đầu tư này.

Nếu được tận dụng đúng cách, của nhà đầu tư cổ tức và thu nhập gia đình sẽ tiếp tục mở rộng và tăng trưởng theo thời gian.

Lưu ý: Nhà đầu tư có thể kiếm được một số tiền thường niên đáng kể chỉ riêng từ cổ tức sau 30, 40, 50 năm hoặc lâu hơn.

Một ví dụ

Anthony đang 18 tuổi và chỉ vừa mới đi làm. Cậu ta quyết định rằng mình muốn bắt đầu kiếm tiền từ cổ tức bằng cổ phiếu, vậy thế là bắt đầu đầu tư. Anthony chọn cổ phiếu của các công ty  blue-chip (những công ty uy tín cao toàn quốc, thành lập trong một thời gian dài và có tài chính mạnh) chất lượng cao, thể hiện tăng trưởng tốt, có bảng cân đối kế toán mạnh và có lịch sử vững chắc trong việc tăng cổ tức trả cho các cổ đông qua thời gian.

Vì muốn tránh thuế, cậu ấy mở một tài khoản Roth IRA để nắm giữ , đảm bảo rằng mình có được lợi thế tối đa về mặt thuế. Anthony có thể tiết kiệm và đầu tư nhiều nhất là 6.000 USD hàng năm, hoặc là 500 USD hàng tháng, theo như giới hạn đóng góp vào năm 2020.

Anthony sẽ không phải trả một đồng nào trong số tiền mình kiếm được trong tài khoản để đóng thuế, miễn là cậu ấy tuân thủ đúng theo các . Các khoản đóng góp cho tài khoản được thực hiện bằng số tiền sau thuế và không thể được khấu trừ vào thu nhập, vậy nên tiền rút ra sau 5 năm sẽ được miễn thuế. 

Anthony cố gắng để tiền đầu tư của mình tăng trưởng ở mức 8% trong 50 năm tới. Danh mục đầu tư của cậu ấy tăng lên đến mức đáng kinh ngạc 3.155.735,86 USD vào thời điểm cậu ấy 68 tuổi và quyết định nghỉ hưu.

Nếu cậu ta đầu tư một cách thận trọng và chọn cổ phiếu với trung bình là 3%, Anthony sẽ thu về 94.672,08 USD tiền cổ tức bằng tiền mặt mỗi năm. Hãy nhớ rằng, cậu ấy không phải trả chút nào để đóng thuế cho thu nhập này, vì Anthony ta giữ cổ phiếu trong tài khoản Roth IRA cá nhân.

Những điều quan trọng cần cân nhắc

Kiếm tiền thành công từ việc đầu tư vào cổ tức đi kèm với một vài điều cần cân nhắc chủ yếu:

  • Tỷ lệ cổ tức của một cổ phiếu tại thời điểm đầu tư
  • Tốc độ tăng trưởng của lợi nhuận công ty, đây là yếu tố có thể được dùng để đưa ra dự báo mức tăng cổ tức trong tương lai.
  • Độ vững chắc của bảng cân đối tài chính của công ty, bởi vì đầu tư vào những công ty ngập sâu trong nợ nần và doanh thu giảm sút thể hiện nguy cơ thua lỗ thực sự, bất kể là cổ tức có thể trông lớn đến bao nhiêu.
  • Luật pháp hiện hành về , như là thuế thu nhập đầu tư ròng có hiệu lực từ năm 2013, quy định mức thuế là 3,8% nếu tổng thu nhập đã điều chỉnh vượt qua một giới hạn nhất định.

Nếu không muốn chọn các cổ phiếu trả cổ tức riêng lẻ nhưng vẫn muốn thử kiếm tiền qua con đường đầu tư cổ tức, bạn có thể xem xét một quỹ chỉ số chi phí thấp nào đó có chuyên môn về các công ty trả cổ tức. Quỹ chỉ số là một quỹ hoán đổi danh mục hoặc quỹ tương hỗ bám sát theo chỉ số thị trường.

Lưu ý: Một chỉ số cổ tức nổi tiếng là S&P 500 Dividend Aristocrats Index. Chỉ số này bám sát với các cổ phiếu blue-chip lớn và chất lượng cao trong S&P 500 và đã tăng mức cổ tức đều đặn hàng năm kể từ năm 1995.

Bạn cũng có thể xem xét qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) tập trung vào cổ tức, chẳng hạn như là iShares Dow Jones Select Dividend Index, hoặc là quỹ hoán đổi danh mục Vanguard Dividend Appreciation. Hãy đọc kỹ bản cáo bạch quỹ tương hỗ của bất kỳ mối đầu tư tiềm năng nào, mục đích để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ cách mà quỹ lựa chọn những cổ phiếu mình đang nắm giữ, đồng thời quyết định liệu rủi ro có phù hợp với tình hình tài chính của bản thân hay không.

Theo Minh Thanh