Cách Vận Dụng Chiến Lược Chia Cổ Tức Thu Lợi Nhuận

375

Chiến Lược Chia Cổ Tức thường được trả hàng năm hoặc hàng quý, nhưng một số cổ phiếu lại trả cổ tức hàng tháng. Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược thường nhắm đến những cổ tức hàng năm có giá trị lớn bởi đó là cách kiếm lời dễ dàng hơn từ chiến lược này. Lịch chia và những thông tin về các khoản thanh toán cổ tức được đăng tải trên bất kỳ trang web tài chính nào và các nhà giao dịch có thể tiếp cận chúng hoàn toàn miễn phí.

Mời các bạn đọc tiếp phần dưới đây để hiểu thêm về chiến lược nắm bắt. Bài viết này cũng sẽ đề cập đến một số ý ảnh hưởng về thuế và các yếu tố khác các nhà đầu tư nên xem xét trước khi thực hiện này.

Mốc thời gian – Chiến Lược Chia Cổ Tức

Trọng tâm của chiến lược nắm bắt cổ tức chính là bốn mốc thời gian sau:

  • Ngày công bố: Đây là ngày công ty công bố cổ tức. Ngày này cách khá xa ngày thanh toán.
  • Ngày giao dịch không hưởng quyền: Đây là ngày mà người mua không được hưởng. Đó cũng là ngày giá cổ phiếu thường giảm theo mức cổ tức được tuyên bố. Các nhà giao dịch phải mua cổ phiếu trước ngày này.
  • Ngày khóa sổ: Đây là ngày mà một công ty ghi nhận các cổ đông hiện tại đủ điều kiện để nhận cổ tức.
  • Ngày thanh toán: Đây là ngày mà cổ tức được trả.

20190608 investopedia Vu Thu Trangdividend Figure - Cách Vận Dụng Chiến Lược Chia Cổ Tức Thu Lợi Nhuận

Hình 1: Mốc thời gian chia cổ tức

Ngày tuyên bố: Hội đồng quản trị thông báo chi trả cổ tức

Ngày giao dịch không hưởng quyền: Cổ phiếu bắt đầu giao dịch mà không có cổ tức

Ngày khóa sổ: Cổ đông hiện tại trong hồ sơ sẽ được nhận cổ tức

Ngày thanh toán: Công ty chi trả cổ tức

Chiến Lược Chia Cổ Tức hoạt động như thế nào 

Một phần làm nên sức hấp dẫn của chiến lược nắm giữ cổ tức chính là sự đơn giản của nó. Chiến lược này không cần đến những phân tích cơ bản hoặc biểu đồ phức tạp. Về cơ bản, một nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền và bán nó vào ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc vào bất kỳ thời điểm nào sau đó. Nếu giá cổ phiếu giảm sau khi cổ tức được công bố, nhà đầu tư có thể đợi cho đến khi nó bật tăng trở lại giá trị ban đầu. Nhà đầu tư cũng không phải giữ cổ phiếu cho đến ngày thanh toán để được thanh toán cổ tức.

Về mặt lý thuyết, chiến lược nắm bắt cổ tức không khả thi. Nếu thị trường vận hành với logic hoàn hảo, thì giá trị cổ tức sẽ được phản ánh chính xác trong giá cổ phiếu cho đến ngày giao dịch không hưởng quyền. Nói cách khác, trong ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ giảm một lượng bằng chính giá trị cổ tức. Trong thực tế, thị trường không vận hành với sự chính xác về mặt toán học như vậy, nên chiến lược này cũng không diễn ra theo cách đó.

Chiến lược cổ tức cần nắm bắt

Thông thường, một nhà giao dịch vẫn nắm bắt một phần đáng kể cổ tức dù phải chịu lỗ nhẹ khi bán cổ phiếu sau ngày giao dịch không hưởng quyền. Ví dụ, một cổ phiếu được giao dịch với mức giá 20 USD và trả 1 USD cổ tức, mức giá trong ngày giao dịch không hưởng quyền giảm xuống còn 19,50 USD, như vậy nhà giao dịch vẫn thu về lợi nhuận ròng 0,5 USD/cổ phiếu, thành công nắm bắt một nửa cổ tức.

Chiến lược nắm bắt cổ tức còn có một biến thể khác được các nhà đầu tư lọc lõi hơn sử dụng, đó là cố gắng nắm bắt nhiều lợi nhuận hơn từ cổ tức hơn bằng cách mua hoặc bán quyền chọn dự kiến thu lời từ sự sụt giảm của giá cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Chiến lược nắm bắt cổ tức thường xuyên đem đến những cơ hội kiếm lời bởi có ít nhất một cổ phiếu trả cổ tức gần như mỗi ngày giao dịch.

Thị trường crypto theo góc nhìn đồ thị P&F – Ngày 10/06 : Bước ngoặt!

Nhà đầu tư nắm giữ một cổ phiếu với khối lượng lớn, tuy nhiên thường xuyên mua/bán để thu về lợi nhuận cổ tức trong từng giai đoạn.

Dù phải bỏ ra vốn đầu tư ban đầu đáng kể, các nhà đầu tư có thể tận dụng những cổ phiếu có cổ tức nhỏ bởi chúng thường có lợi nhuận gộp. Dẫu vậy, tốt nhất là nhắm vào các công ty vốn hóa lớn có lợi suất trung bình (~3%) để giảm thiểu rủi ro liên quan đến các công ty nhỏ, trong khi vẫn có được lợi nhuận đáng kể từ cổ tức.

Các nhà giao dịch sử dụng chiến lược này, ngoài việc để mắt đến những cổ phiếu quen thuộc trả cổ tức cao, còn xem xét nắm bắt cổ tức từ các cổ phiếu nước ngoài có lợi suất cổ tức cao có mặt trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và các quỹ ETF trả cổ tức.

Ví dụ thực tế 

Vào ngày 27/4/2011, cổ phiếu của Coca Cola (KO) được giao dịch ở mức giá 66,52 USD. Ngày hôm sau, 28/4, hội đồng quản trị công tuy tuyên bố trả cổ tức hàng quý là 0,47 cent và giá cổ phiếu tăng 0,41 cent lên 66,93 USD.

Mặc dù theo lý thuyết, việc tăng giá cổ phiếu ở thời điểm này cho thấy nhà đầu tư có thể nắm bắt trọn vẹn cổ tức, tuy nhiên biến động của thị trường chung đóng một vai trò quan trọng trong hiệu ứng giá của cổ phiếu. Sáu tuần sau, ngày 10/6, mức giá sụt xuống 64,94 USD. Đây là ngày mà nhà đầu tư nắm bắt cổ tức nên mua cổ phiếu KO.

Ngày 13/6, cổ tức được công bố và giá cổ phiếu tăng lên 65,12 USD. Đây là thời điểm lý tưởng để thoát ra đối với các nhà giao dịch không chỉ đủ điều kiện nhận cổ tức mà còn nhận được một khoản lãi vốn. Thật không may, đây không phải là kịch bản chung trên thị trường chứng khoán.  

Tác động thuế của các chiến lược nắm bắt

Cổ tức đủ tiêu chuẩn được đánh thuế ở mức 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào tổng thu nhập chịu thuế của nhà đầu tư. Khoản cổ tức mà các nhà đầu tư có được thông qua chiến lược này không thỏa mãn các điều kiện nắm giữ cần thiết để nhận được ưu đãi về thuế, do đó nó phải chịu mức thuế tương đương thuế thu nhập thông thường. Theo IRS, để đủ điều kiện hưởng thuế suất đặc biệt, “bạn phải nắm giữ cổ phiếu hơn 60 ngày trong thời kỳ 121 ngày và thời kỳ này bắt đầu 60 ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền”.

Thuế chính là yếu tố chính làm giảm lợi nhuận ròng tiềm năng của chiến lược nắm bắt cổ tức. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhà đầu tư có thể tránh được thuế  nếu họ thực hiện chiến lược này trên tài khoản giao dịch IRA.

Chiến Lược Chia Cổ Tức: Chi phí bổ sung

Chi phí giao dịch làm giảm tổng lợi nhuận thực hiện. Không giống như ví dụ Coke ở trên, giá của cổ phiếu sẽ giảm vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nhưng mức giảm không lớn như giá trị cổ tức. Nếu cổ tức được công bố là 50 xu, giá cổ phiếu có thể giảm 40 xu. Sau khi trừ thuế, lợi nhuận thực hiện chỉ còn 10 xu. Khi chi phí giao dịch hai chiều lên tới 25 USD, một lượng lớn cổ phiếu được mua đi bán lại chỉ đơn giản để trang trải phí môi giới. Để tận dụng hết tiềm năng của chiến lược này, khối lượng giao dịch cần phải lớn.

Lợi nhuận tiềm năng từ chiến lược nắm bắt cổ tức thuần túy thường nhỏ, trong khi đó tổn thất mà nhà đầu tư phải gánh có thể rất lớn nếu thị trường có biến trong giai đoạn nắm giữ. Nếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, giá trị cổ phiếu giảm sâu hơn mức cổ tức của nó, các nhà đầu tư có thể không còn cách nào khác ngoài việc duy trì vị thế thêm một thời gian nữa.

Đây là điều khiến cho chiến lược này gắn với những rủi ro hệ thống và rủi ro đặc thù của doanh nghiệp. Những biến động bất lợi của thị trường có thể đánh bay lợi nhuận từ phương pháp này trong chớp mắt. Để giảm thiểu những rủi ro này, các nhà đầu tư nên tập trung nắm giữ các cổ phiếu blue-chip trong ngắn hạn.

Kết luận chiến lược nắm bắt cổ tức

Chiến lược nắm bắt cổ tức là một lựa chọn đầu tư thay thế cho các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập. Những người ủng hộ giả thuyết thị trường hiệu quả cho rằng chiến lược này không hữu dụng. Họ cho rằng giá cổ phiếu sẽ tăng bằng với giá trị cổ tức do những kỳ vọng vào ngày công bố cổ tức, hoặc do biến động thị trường, thuế và chi phí giao dịch làm giảm cơ hội tìm kiếm lợi nhuận phi rủi ro. Mặt khác, kỹ thuật này thường được các nhà quản lý danh mục đầu tư nhanh nhạy sử dụng hiệu quả như một phương tiện để thu về lợi nhuận nhanh chóng.

Các nhà giao dịch hứng thú với chiến lược nắm bắt Chiến Lược Chia Cổ Tức nên cảnh giác trước phí môi giới, thuế và bất kỳ vấn đề nào khác có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. Lợi nhuận không hề được đảm bảo ở đây. Trên thực tế, nếu giá cổ phiếu giảm sâu sau khi một nhà giao dịch mua cổ phiếu vì những lý do hoàn toàn không liên quan đến cổ tức, anh ta có thể sẽ phải gánh một khoản lỗ lớn.

Xem thêm >> BẢN TIN TUẦN 10/06-15/06: TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Thu Trang – Theo investopedia