logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 12/07/2022

Học đầu tư theo Warren Buffett? Hãy mua Apple và tránh xa cổ phiếu này

Warren Buffett đã thực hiện một số khoản đầu tư xuất sắc và một số khoản đầu tư tồi. Sau đây là một cổ phiếu trong danh mục đầu tư của ông bạn nên cân nhắc mua và một cổ phiếu bạn cần phải tránh xa.

investo - apple - 22712

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất trong lịch sử của chúng ta. Thật vậy, kể từ khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway vào năm 1965, ông đã mang lại cho các cổ đông của công ty mức lợi nhuận khổng lồ lên đến 3.600.000%. Hiệu suất này rõ ràng đã vượt xa chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Điều đó không có nghĩa là mọi khoản đầu tư của Buffett đều tuyệt vời. Ví dụ, một vài năm trước đại dịch, ông đã đầu tư vào tất cả bốn hãng hàng không lớn của Mỹ trước khi bán chúng ở mức thấp nhất trong đại dịch. Kể từ khi ông bán cổ phiếu, cổ phiếu của các hãng hàng không lại phục hồi mạnh mẽ. Buffett cũng thừa nhận đã trả quá nhiều cho Kraft Heinz, một trong những giao dịch mua lớn nhất của ông. Vì vậy, bạn không được mù quáng chạy theo các khoản đầu tư của Buffett. Thay vào đó, bạn cũng phải thực hiện kỹ lưỡng nghiên cứu của riêng mình. Say đây là một trong những cổ phiếu Buffett mà bạn có thể cân nhắc mua và một khoản đầu tư của ông mà bạn nên tránh càng xa càng tốt.

Một trong những khoản đầu tư thành công nhất của Warren Buffett

Warren Buffett đã bắt đầu xây dựng vị thế cổ phần của mình trong Apple (AAPL) vào năm 2016 và đã thu về lợi nhuận khoảng 400% kể từ đó. Gần đây, ông đã tăng quy mô vị thế của mình, mua thêm khoảng 600 triệu USD cổ phiếu Apple trong Q1. Cùng với giao dịch mua của Buffett, hiện tại có thể chính là thời điểm tuyệt vời để bạn bổ sung vào vị thế của chính mình trong công ty Nhà Táo.

Apple đang cung cấp hiệu suất rất xuất sắc. Trong quý tài chính thứ hai (kết thúc vào tháng 3), Nhà Táo đã công bố con số doanh thu kỷ lục đến 97,3 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, thu nhập ròng cũng đạt hơn 25 tỷ USD, tăng từ mức 23,6 tỷ USD một năm về trước. Kết quả này cho thấy Apple đã đối phó rất tốt với áp lực lạm phát và tiếp tục báo cáo mức tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, công ty cũng không tránh khỏi những quan ngại về kinh tế vĩ mô. Đơn cử, ban lãnh đạo Táo Khuyết đã cảnh báo rằng tình hình phong tỏa nghiêm ngặt ngừa Covid-19 ở Trung Quốc và những hạn chế nguồn cung sẽ làm thất thoát của họ khoảng 4 tỷ đến 8 tỷ USD doanh thu trong quý tài chính thứ ba.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư vẫn có thể xem xét mua thêm cổ phiếu Apple trong vài tháng tới. Ông lớn công nghệ này rõ ràng vẫn đang có tình hình tài chính tuyệt vời, thể hiện qua chương trình mua lại cổ phiếu mới trị giá đến 90 tỷ USD vừa được thông qua. Việc Nhà Táo tiến xa hơn vào lĩnh vực tài chính thông qua dịch vụ “mua ngay, trả sau” cũng rất đáng khích lệ; mỗi một sản phẩm mới đều có khả năng cung cấp thêm cho công ty Táo Khuyết một hình thức tăng trưởng mới trong tương lai.

Một khoản đầu tư bạn nên tránh

Buffett đã tiếp tục mua cổ phiếu Occidental Petroleum (OXY) trong vài tháng qua. Khi giá dầu tăng mạnh, ông lớn dầu mỏ này đã có thể thu về những khoản lợi nhuận cực kỳ lớn. Ví dụ, trong Q1, công ty đã báo cáo thu nhập ròng đạt 4,7 tỷ USD, một con số kỷ lục. Nếu không tính đến khoản lợi ích thuế không phải tiền mặt trị giá 2,6 tỷ USD, thu nhập sau điều chỉnh của công ty đã đạt 2,1 tỷ USD, cao hơn nhiều so với khoản lỗ 346 triệu USD được báo cáo trong cùng kỳ năm ngoái.

Những kết quả xuất sắc này đã giúp công ty trả được khoản nợ 3,3 tỷ USD. Một khi họ hoàn tất trả thêm khoản nợ 1,7 tỷ USD, trọng tâm của công ty sẽ là mở rộng chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 3 tỷ USD. Động thái này sẽ có thể giúp cổ phiếu Occidental tăng giá nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, bất chấp những kết quả tuyệt vời này, bạn vẫn được khuyến nghị tránh xa các cổ phiếu dầu mỏ ở thời điểm hiện tại. Trên thực tế, như được công nhận bởi chính Occidental, có “khả năng điều kiện thị trường sẽ suy yếu nhẹ trong nửa cuối năm.” Hơn nữa, với biến đổi khí hậu đang là một trong những vấn đề cấp bách nhất của nhân loại, tương lai dài hạn của các cổ phiếu dầu thực sự không ổn định. Do đó, để đầu tư dài hạn, có lẽ bạn không nên thêm cổ phiếu Occidental vào danh mục đầu tư của mình.

Huân Hà - theo fool.co.uk

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg