logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 05/06/2023

Câu hỏi hóc búa đối với cổ phiếu Nvidia: Mua, Giữ hay Bán?

Nvidia nắm giữ một vị trí đáng ghen tị trong thị trường chip AI ngày càng mở rộng.

Câu hỏi hóc búa đối với cổ phiếu Nvidia: Mua, Giữ hay Bán?

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia (NVDA) đã tăng 25% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 24 tháng 5. Lý do đằng sau mức tăng kinh khủng này chính là kết quả thu nhập quý 1 năm tài chính 2024 của công ty (kết thúc vào ngày 30 tháng 4). Động lực đến từ nhu cầu cao với sản phẩm chip trí tuệ nhân tạo (AI).

Phân khúc trung tâm dữ liệu đã bật lại chế độ tăng trưởng vững chắc và đang ở vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ việc các doanh nghiệp trong nhiều ngành và chức năng tiếp thu nhanh chóng các khả năng AI tạo sinh. Các phân khúc gaming và ô tô của Nvidia cũng báo cáo những con số vững chắc trong quý đầu tiên.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 166% từ đầu năm đến nay nhờ hoạt động kinh doanh đa dạng, chất lượng cao tại các thị trường có thể phục vụ rộng lớn và một đội ngũ quản lý có năng lực. Tuy nhiên cũng có một số nhà đầu tư lo ngại về mức tăng vọt đột biến của cổ phiếu Nvidia. Liệu thị trường có đang hưng phấn quá mức hay không?

Vì vậy, chính xác thì nhà đầu tư nên làm gì? Hãy cùng nghiên cứu kỹ hơn để xem cổ phiếu Nvidia hiện tại là đáng mua, giữ hay bán.

Cơ hội đến từ trung tâm dữ liệu

Phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đã báo cáo doanh thu cao kỷ lục đến 4,28 tỷ USD trong quý đầu tiên, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 18% so với quý trước đó.

Hiện tại, cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu trị giá 1 nghìn tỷ USD trên toàn thế giới vẫn dựa trên các NIC và CPU lỗi thời. Tuy nhiên, khi các trung tâm dữ liệu bắt đầu xử lý các mô hình ngôn ngữ lớn cho các ứng dụng AI tạo sinh, sẽ có nhu cầu ngày càng tăng đối với khả năng điện toán tiết kiệm năng lượng, mạnh mẽ và nhanh hơn. Bên cạnh đó, thị trường trung tâm dữ liệu hiện cũng đang trong giai đoạn tăng trưởng dài hạn và được dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng trong những năm tới.

Câu hỏi hóc búa đối với cổ phiếu Nvidia: Mua, Giữ hay Bán?

Nvidia nổi bật như một người hưởng lợi chính từ những xu hướng này. GPU H100 dành cho trung tâm dữ liệu hàng đầu dựa trên kiến trúc Hopper mới cực kỳ phù hợp cho các khối lượng công việc lớn và điện toán hiệu năng cao. Công ty cũng đã ra mắt CPU Grace Hopper để xử lý AI và các ứng dụng điện toán hiệu năng cao.

Bên cạnh GPU, Nvidia cũng cung cấp các dịch vụ phần mềm tập trung vào AI như DGX Cloud (dịch vụ siêu máy tính AI bao gồm cơ sở hạ tầng và phần mềm để đào tạo các ứng dụng AI tạo sinh), bộ công cụ CUDA (nền tảng để lập trình GPU) và Omniverse (nền tảng phát triển có thể mở rộng để xây dựng và vận hành các ứng dụng metaverse).

Một hướng dẫn vững chắc

Trong quý tài chính thứ hai, Nvidia dự kiến doanh thu sẽ đạt 11 tỷ USD, cộng trừ 2%. Dự kiến này đồng nghĩa với tiềm năng tăng trưởng 62% đến 66% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa ước tính đồng thuận ở mức 7,15 tỷ USD. Công ty cũng đang ban hành hướng dẫn mở rộng biên lợi nhuận so với quý trước, với biên lợi nhuận gộp tính theo GAAP và không tính theo GAAP lần lượt đạt khoảng 68,6% và 70%, cao hơn so với mức 64,6% và 66,8% trong quý đầu tiên.

Tại điểm giữa phạm vi hướng dẫn của Nvidia cho tất cả các khoản mục (doanh thu, biên lợi nhuận gộp, chi phí hoạt động, thu nhập và chi phí khác cũng như thuế suất) và số lượng cổ phiếu sau pha loãng là 2,49 triệu, công ty đang kỳ vọng ​​thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP đạt 2,03 USD cho quý thứ hai -- vượt xa ước tính đồng thuận ở mức 1,05 USD.

Các rủi ro

Câu hỏi hóc búa đối với cổ phiếu Nvidia: Mua, Giữ hay Bán?

Tuy nhiên, đầu tư vào Nvidia chắc chắn có rủi ro. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập (P/E) đến 218 lần, đắt hơn đáng kể so với bội số chỉ 20 lần của chỉ số Nasdaq-100. Với thu nhập ròng trong 12 tháng gần nhất chỉ đạt gần 4,8 tỷ USD và vốn hóa thị trường 939 tỷ USD ở thời điểm hiện tại, rất nhiều tiềm năng tăng giá cho cổ phiếu đã được tính trong định giá.

Nhu cầu cho thị trường game của Nvidia cũng không hoàn hảo. Mặc dù doanh thu của phân khúc này đã tăng 22% so với quý trước, nó vẫn giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên. Advanced Micro Devices (AMD) cũng là một đối thủ cạnh tranh lớn đối với mảng kinh doanh gaming của Nvidia. GPU RX6000-Series của AMD rẻ hơn nhiều so với chip RTX 30-Series của Nvidia trong khi cung cấp sức mạnh xử lý gần như tương đương.

Nvidia chắc chắn đã sẵn sàng để hưởng lợi đáng kể từ "cơn sốt AI." Sự ra mắt của ChatGPT đã đưa AI tạo sinh lên vị trí hàng đầu trong tâm trí của người tiêu dùng và nhà đầu tư, từ đó thúc đẩy nhu cầu đối với chip AI và phần mềm AI của Nvidia. Vì vậy, mặc dù định giá của Nvidia có thể rất đắt, sự lạc quan của thị trường xoay quanh công ty có thể đẩy định giá lên cao hơn nữa.

Tuy nhiên, Nvidia không phải là cổ phiếu dành cho những người yếu tim. Các nhà đầu tư kiên nhẫn với khẩu vị rủi ro cao có thể cân nhắc mua cổ phiếu này bằng cách chọn chiến lược bình quân hóa chi phí đầu tư. Bằng cách xây dựng vị thế trong Nvidia trong một thời gian dài, nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách mua ở nhiều mức giá khác nhau.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg