logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 02/08/2022

Phân tích cổ phiếu: chạm đáy 5 năm, cổ phiếu Verizon Communications hiện tại có đáng mua?

Nhà mạng viễn thông hàng đầu nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng giảm tốc nghiêm trọng trong năm nay.

investo - verizon - 22729

Giá cổ phiếu Verizon Communications (VZ) đã giảm 7% và chạm đáy năm năm vào ngày 22 tháng 7 sau khi công bố một báo cáo thu nhập Q2/2022 hỗn độn. Doanh thu của ông lớn viễn thông đã không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 33,8 tỷ USD, đạt kỳ vọng của các nhà phân tích. Tuy nhiên, thu nhập sau điều chỉnh của công ty đã giảm 6% xuống còn 1,31 USD/cổ phiếu, thấp hơn 1 cent so với kỳ vọng của Phố Wall.

Những con số tiêu đề đó có vẻ không quá tệ, nhưng Verizon chỉ có thêm 12.000 thuê bao điện thoại trả sau mới trong quý, thấp hơn rất nhiều so với ước tính đồng thuận là tăng trưởng ròng hơn 167.000 thuê bao. Sự giảm tốc đó đã khiến Verizon cắt giảm đáng kể hướng dẫn của mình.

Thay vì dự kiến doanh thu dịch vụ không dây tăng trưởng 9-10% trong cả năm, giờ đây, họ chỉ dự kiến mức tăng 8,5-9,5%. Đối với phân khúc cốt lõi “dịch vụ và các nguồn thu khác” – tạo ra 80% doanh thu trong Q2 – công ty hiện dự đoán doanh thu sẽ giảm 0-1% từ mức dự báo cũ là tăng trưởng đi ngang.

Về thu nhập, Verizon ước tính EBITDA (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh giảm 0-1,5% trong cả năm – so với dự báo cũ là tăng trưởng 2-3% – và EPS sau điều chỉnh giảm 3-5% – so với mục tiêu cũ là tăng trưởng 0-3%.

Nói một cách đơn giản, tăng trưởng trong ngắn hạn của Verizon đã bị đình trệ. Vậy, nhà đầu tư có nên xem cổ phiếu này là một cổ phiếu cổ tức đang có định giá thấp, hay cổ phiếu viễn thông blue-chip này đang trở thành một cái bẫy tỷ suất cao?

So sánh bất lợi với AT&T

Những con số của Verizon thậm chí còn tệ hơn khi chúng ta so sánh chúng với báo cáo mới nhất của AT&T (T).

Trong Q2, AT&T đã có tăng trưởng ròng 813.000 thuê bao trả sau mới – mức tăng trưởng thuê bao Q2 mạnh nhất của phân khúc không dây trong hơn một thập kỷ qua. Tỷ lệ hủy dịch vụ trả sau 0,75% của AT&T cũng thấp hơn một chút so với tỷ lệ của Verizon là 0,81%.

AT&T cũng đã nâng dự báo doanh thu cả năm cho mảng không dây từ mức tăng trưởng “3% trở lên” lên mức tăng trưởng 4,5-5%. Công ty cũng nhắc lại hướng dẫn cũ cho cả năm với doanh thu tăng 1-3%, EBITDA sau điều chỉnh tăng 2-4% và EPS sau điều chỉnh tăng 0-2%. AT&T vẫn đứng thứ ba trên thị trường không dây của Mỹ sau Verizon và T-Mobile, nhưng tăng trưởng bức phá gần đây của họ trùng với sự giảm tốc của Verizon – giương cao một lá cờ cảnh báo cho công ty dẫn đầu thị trường này.

Verizon giải thích thế nào về sự giảm tốc gần đây?

Trong cuộc gọi thu nhập, CEO Hans Vestberg lý giải sự giảm tốc của Verizon chủ yếu là do thách thức lạm phát gây ra cho người tiêu dùng, cũng như “cạnh tranh ngày càng gay gắt” trên thị trường mạng không dây.

Vestberg cho biết Verizon đã đối phó với những mối đe dọa đó bằng gói “Chào mừng không giới hạn” mới – cung cấp tin nhắn, cuộc gọi và dữ liệu không giới hạn với giá 30 USD/tháng  – cho người tiêu dùng “có ý thức về ngân sách”. Công ty cũng đang tăng giá cho các gói cước tính phí theo sử dụng và tiếp tục tận dụng các gói cước kết hợp “Mix & Match” để khóa khách hàng vào nhiều dịch vụ hơn. Vestberg cho biết Verizon đang “thực thi để tăng tốc trở lại trong nửa cuối năm”, nhưng hướng dẫn ảm đạm của họ chỉ cho thấy một sự thay đổi chậm chạp.

Về mặt tích cực, mảng kinh doanh băng thông rộng của Verizon vẫn có tăng trưởng ròng 268.000 thuê bao mới trong Q2. Tuy nhiên, mảng này vẫn tăng trưởng chậm hơn so với AT&T Fiber – với tăng trưởng ròng 316.000 thuê bao trong quý trước.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị cho biên lợi nhuận và lợi nhuận thấp hơn

Biên lợi nhuận hoạt động của Verizon đã thu hẹp so với năm ngoái trên cả hai phân khúc khách hàng tiêu dùng và doanh nghiệp. Công ty chủ yếu đổ lỗi sự thu hẹp đó cho những thách thức từ cạnh tranh, chi tiêu quảng cáo cao hơn, trợ cấp thiết bị cao hơn, việc thoái vốn khỏi Verizon Media (bộ phận bao gồm các mảng kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số có biên lợi nhuận cao hơn), doanh thu điện thoại cố định thấp hơn và áp lực chi phí do lạm phát.

Các nhà phân tích đã dự đoán biên lợi nhuận hoạt động của Verizon sẽ giảm 130 điểm cơ bản xuống còn 23% vào năm 2022. Tuy nhiên, động thái cắt giảm hướng dẫn gần đây cho thấy những ước tính đó có thể đã quá lạc quan.

Cổ phiếu Verizon có đang trở thành một cái bẫy tỷ suất cao không?

Ở mức giá 45 USD, cổ phiếu Verizon đang giao dịch cao gấp chín lần EPS sau điều chỉnh dự báo cho năm 2022. Công ty cũng trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn khổng lồ đến 5,8%, và họ có thể dễ dàng trang trải các khoản thanh toán đó với tỷ lệ chi trả trên thu nhập dự phóng dưới 50%. Tuy nhiên, cổ phiếu AT&T đang giao dịch với giá cao gấp bảy lần thu nhập dự phóng, trả tỷ suất kỳ hạn cao hơn – ở mức 6% – và có khả năng sẽ tăng trưởng nhanh hơn Verizon trong năm nay.

Verizon có thể không phải là một cái bẫy tỷ suất cao vì công ty vẫn có lợi nhuận vững chắc và có thể dễ dàng trang trải cổ tức. Công ty cũng thường giữ vững trong các giai đoạn thị trường gấu và suy thoái. Tuy nhiên, cổ phiếu Verizon cũng không phải là một món hời sau động thái cắt giảm hướng dẫn mới nhất – một yếu tố khuyến nghị mạnh mẽ rằng AT&T thực sự có thể là cổ phiếu viễn thông tốt hơn cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập ở thời điểm hiện tại.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg