logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 16/03/2023

Chi đậm tỷ suất cổ tức tới 7,6%, Aviva là một trong các mã “ngon ăn” nhất FTSE 100

Cổ phiếu Aviva mang lại giá trị lớn cả về tăng trưởng và thu nhập. Phải chăng đây chính là mã “ngon ăn” nhất chỉ số FTSE?

Cổ phiếu Aviva có hiệu suất kém hơn chỉ số FTSE 100 vào năm 2023. Cụ thể, mã này chỉ tăng 3% kể từ đầu năm trong khi chỉ số blue-chip của Anh tăng tới 6%.

Nhiều chuyên gia hiện đều đang nhận định thị trường có thể đã định giá thấp cổ phiếu Aviva. Đương nhiên gã khổng lồ dịch vụ tài chính đã tăng giá sau khi công bố kết quả kinh doanh xuất sắc vào tuần trước. Tuy nhiên, về mặt sổ sách, cổ phiếu vẫn mang đến những giá trị toàn diện vô cùng đặc biệt.

Cổ phiếu công ty hiện giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là 8,9 cho năm 2023. Đặc biệt, tỷ suất cổ tức của công ty lên tới 7,6% cao gấp đôi mức chi trả cổ tức trung bình của chỉ số FTSE.

Chi đậm tỷ suất cổ tức tới 7,6%, Aviva là một trong các mã “ngon ăn” nhất FTSE 100

Dưới đây là ba lý do khiến các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc bổ sung mã của công ty bảo hiểm vào danh mục đầu tư ngay hôm nay.

#1: Thừa tiền mặt để đầu tư và trả cổ tức

Bảng cân đối kế toán dồi dào tiền mặt giúp công ty có thể thoải mái đầu tư cho tăng trưởng. Đồng thời yếu tố này cũng cho phép Aviva trả cổ tức cho các cổ đông.

Tình hình tài chính vững chắc của Aviva là điều đã khiến công ty trở thành một đơn vị thanh toán cổ tức hậu hĩnh trong nhiều năm. Và điều đáng khích lệ ở chỗ dù chi cổ tức rất thoáng tay, nhưng công ty vẫn tiếp tục nắm giữ số lượng tiền mặt trên mức mà các cơ quan quản lý yêu cầu. Tỷ lệ vốn đảm bảo khả năng thanh toán II của công ty đạt 212% vào cuối năm 2022.

Theo đó, các nhà phân tích tại City Bank đang kỳ vọng cổ tức sẽ tiếp tục tăng trong thời gian ngắn. Điều đó đồng nghĩa tỷ suất cổ tức “khủng” 7,6% của Aviva trong năm nay có thể tăng lên 7,7% cho năm 2024.

Điều đó cũng đi kèm với các chương trình mua lại cổ phiếu lớn. Tuần này, Aviva đã công bố kế hoạch mua lại một lượng cổ phiếu trị giá 300 triệu GBP khác, nâng tổng số cổ phiếu mua lại kể từ năm 2021 lên trên 5 tỷ GBP.

Chi đậm tỷ suất cổ tức tới 7,6%, Aviva là một trong các mã “ngon ăn” nhất FTSE 100

#2: Động lực từ áp dụng kỹ thuật số

Điều quan trọng là các công ty phải đầu tư một cách khôn ngoan để điều chỉnh hoạt động của mình giữa bối cảnh người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các ứng dụng kỹ thuật số. Về khía cạnh này, chắc chắn Aviva vượt trội so với hầu hết các đối thủ, như những gì thể hiện trong kết quả kinh doanh tuần trước của công ty.

Công ty ước tính “những cải tiến chúng tôi đã thực hiện đối với ứng dụng số MyAviva đã mang lại hơn 600 triệu GBP dòng tiền bổ sung vào năm 2022.” Tương tác trên thiết bị di động là một phần không thể thiếu trong chiến lược số hóa của công ty và các cải tiến đối với ứng dụng MyAviva đang thu về các thành quả ngọt ngào.

Hơn 3/4 khách hàng sử dụng các kênh kỹ thuật số của công ty. Và khi chương trình tự động hóa và kỹ thuật số kéo dài ba năm được triển khai vào năm ngoái, doanh nghiệp có thể kỳ vọng mức độ tương tác trực tuyến sẽ tiếp tục tăng. Kế hoạch này cũng có khả năng giúp làm giảm chi phí.

#3: Cơ hội nhân khẩu học

Thị trường dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh vốn rất đông đúc. Và hệ quả là Aviva phải chèo chống cực kỳ vất vả để tiếp tục phát triển kinh doanh và tạo ra tỷ suất lợi nhuận đáng kể.

Điều này cũng thể hiện một mối đe dọa lớn đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, bất chấp trở ngại này, công ty vẫn còn cơ hội mang lại mức tăng trưởng lợi nhuận dài hạn đặc biệt. Aviva đã tăng cơ sở khách hàng của mình lên 18,7 triệu vào năm ngoái và còn có thể bành trướng hơn nữa khi dân số ngày một già đi tại Anh tăng nhu cầu về các sản phẩm hưu trí.

Hiện có một số cổ phiếu đang tranh giành danh hiệu cổ phiếu có giá trị tốt nhất trong FTSE 100. Chắc chắn Aviva với mức định giá thấp của mình là một trong số đó.

Hoàng Dương – Theo Fool UK

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg