logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

Chỉ số S&P 500 trong năm 2023 và tại sao bạn nên mua 2 cổ phiếu Tesla, Meta

Xu hướng thị trường cho thấy S&P 500 sẽ có hiệu suất tốt trong năm 2023, và cổ phiếu Tesla cùng Meta Platforms có thể tăng theo đó.

Chỉ số S&P 500 trong năm 2023 và tại sao bạn nên mua 2 cổ phiếu Tesla, Meta

S&P 500 là chỉ số chuẩn được theo dõi rộng rãi nhất trên Phố Wall. Các nhà đầu tư bán lẻ, nhà phân tích và nhà quản lý quỹ đều sử dụng chỉ số này để đánh giá hiệu suất tương đối của danh mục đầu tư chứng khoán của họ vì chỉ số này — bao gồm 500 công ty lớn nhất của Mỹ trong tất cả các ngành — đại diện cho một mặt cắt ngang của nền kinh tế rộng lớn hơn.

Trong năm 2022, chỉ số đã giảm 19,4%. Và thậm chí sau khi tính cả cổ tức thì tổng lợi nhuận của cổ phiếu cũng đã giảm 18,1% – hiệu suất tồi tệ nhất của chỉ số kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Sụt giảm nhiều năm liên tiếp là khá hiếm

Chỉ số S&P 500 ở dạng hiện tại đã được xây dựng vào năm 1957. Trong khoảng thời gian 65 năm kể từ đó, chỉ có hai giai đoạn chỉ số này sụt giảm trong nhiều năm liên tiếp, và cả hai đều được kích hoạt bởi các sự kiện kinh tế và chính trị quan trọng. Chúng bao gồm vụ bê bối Watergate của Tổng thống Nixon từ năm 1972 đến năm 1974 kết hợp với lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC và sự vỡ tung của bong bóng công nghệ dot-com vào đầu những năm 2000.

Trong đa số thời gian, chỉ số này đã phục hồi mạnh mẽ sau những năm đi xuống, và điều đó là báo hiệu tốt cho nhà đầu tư trong năm 2023. Loại trừ hai trường hợp được đề cập ở trên, chỉ số đã mang lại lợi nhuận trung bình 23,4% trong những năm ngay sau khi sụt giảm. Nếu lịch sử lặp lại, S&P 500 có thể kết thúc năm 2023 ở mức 4.718 điểm.

Nhưng tất nhiên, không có gì là chắc chắn. Nền kinh tế Mỹ hiện đang bị căng thẳng với lạm phát trên mức trung bình, lãi suất tăng và các thách thức vĩ mô khác gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp. Thêm vào đó, các ngân hàng khu vực đã gặp khủng hoảng vào tuần trước trước khi chính phủ can thiệp sau sự sụp đổ của SVB Financial, công ty mẹ của ngân hàng Silicon Valley.

Nhưng nếu lịch sử lặp lại, dưới đây là hai cổ phiếu có thể phục hồi mạnh mẽ sau khi giảm mạnh từ mức đỉnh lịch sử.

1. Tesla tiếp tục thống trị thị trường xe điện

Chỉ số S&P 500 trong năm 2023 và tại sao bạn nên mua 2 cổ phiếu Tesla, Meta

Tesla (TSLA) có rất nhiều động lực tăng trưởng dài hạn, từ trí tuệ nhân tạo đến robotaxi cho đến người máy. Tuy nhiên, việc công ty tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện có thể sẽ hỗ trợ cho giá cổ phiếu trong năm 2023.

Nhờ khai trương hai gigafactory mới (một ở Berlin và một ở Texas) vào năm ngoái, công ty đã có thể cung cấp con số kỷ lục 1,31 triệu xe xuất xưởng trong năm 2022 – tăng 40% so với năm 2021. Những cơ sở này vẫn đang được mở rộng đến công suất tối đa. Và khi đạt được điều đó, Tesla tin rằng họ có thể sản xuất 2 triệu ô tô mỗi năm. Các kỳ vọng cho thấy công ty có thể tiến gần đến mốc đó vào năm 2023.

Bán được nhiều xe như vậy sẽ là một kỳ tích ấn tượng trong tình hình kinh tế hiện nay, nhưng công ty này chưa bao giờ trốn tránh thử thách. Gần đây, Tesla đã giảm giá một số mẫu xe hàng đầu của mình để kích thích nhu cầu.

Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào các đối thủ đang cố gắng xây dựng sự hiện diện của riêng họ trong không gian xe điện. Tesla có biên lợi nhuận gộp cao nhất so với bất kỳ nhà sản xuất EV nào khác. Vì vậy, công ty có thể giảm giá mà không khiến lợi nhuận của mình rơi vào tình trạng khó khăn.

Khủng hoảng kinh tế cũng không ảnh hưởng đến các mục tiêu dài hạn của công ty. Tesla vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng gigafactory tiếp theo của mình ở Mexico và việc sản xuất xe điện tại địa điểm đó có thể bắt đầu ngay trong năm tới. Đây là một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn của Tesla nhằm có tới 12 gigafactory với tổng công suất 20 triệu ô tô mỗi năm bắt đầu từ năm 2030.

Cổ phiếu Tesla đang giao dịch thấp hơn 57% so với mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, cổ phiếu vẫn có hệ số giá trên thu nhập (P/E) 42,8 lần, cao hơn nhiều so với P/E 17,8 lần của S&P 500 và 25,1 lần của chỉ số công nghệ Nasdaq-100. Nhưng Tesla có lịch sử giao dịch với định giá đắt đỏ nhờ tốc độ tăng trưởng cao liên tục và hệ thống đổi mới công nghệ đa dạng.

Nếu lịch sử lặp lại đối với S&P 500 vào năm 2023, hãy kỳ vọng nhà đầu tư sẽ tận dụng đợt giảm giá vừa qua của cổ phiếu Tesla để mua cho dài hạn.

2. Meta Platforms có thể sớm đạt được động lực

Chỉ số S&P 500 trong năm 2023 và tại sao bạn nên mua 2 cổ phiếu Tesla, Meta

Cổ phiếu Meta Platforms (META) đã chịu áp lực rất lớn trong 18 tháng qua, ghi nhận mức sụt giảm từ đỉnh đến đáy đến 77%, rơi xuống mức giá 88,09 USD/cổ phiếu. Kể từ đó, cổ phiếu đã phục hồi trở lại vùng lân cận 190 USD mặc dù vẫn thấp hơn khoảng 50% so với mức đỉnh lịch sử.

Ông lớn mạng xã hội đã phải chịu một loạt thách thức cả bên trong công ty và bên ngoài. Thị trường quảng cáo kỹ thuật số đã bị trừng phạt do sự suy yếu của nền kinh tế trên diện rộng. Và một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đã xuất hiện trong nền tảng TikTok của ByteDance. Nền tảng này đang thu hút tiền quảng cáo từ các ứng dụng mạng xã hội Facebook và Instagram của Meta.

Trong khi đó, Meta đang tập trung vào việc xây dựng phiên bản metaverse của mình, một ý tưởng mà họ đã chi đến 13,7 tỷ USD trong năm 2022 bất chấp thực tế doanh thu thực sự từ những nỗ lực này tốt nhất cũng phải mất nhiều năm nữa mới được hiện thực hóa.

Các nhà đầu tư đã kêu gọi công ty cắt giảm chi phí và chuyển trọng tâm trở lại gia đình ứng dụng cốt lõi, đặc biệt là tính năng Reels, được thiết kế để cạnh tranh với TikTok, sau khi doanh thu và thu nhập tiếp tục sụt giảm.

Meta đã đáp trả những lời kêu gọi cắt giảm chi phí bằng cách sa thải 11.000 nhân viên vào tháng 11 và thông báo sẽ tiếp tục sa thải 10.000 nhân viên, cũng như ngừng tuyển dụng cho 5.000 vị trí được mở ra.

Trong khi đó, lạm phát cao ngất ngưởng của Mỹ đã giảm đều đặn trong 7 tháng qua. Điều này có thể mang lại cho nền kinh tế một số cứu trợ đáng hoan nghênh. Đối với Meta, sự kết hợp giữa một tổ chức tiết kiệm chi phí hơn và một nền kinh tế đang phục hồi có thể thúc đẩy đáng kể hoạt động kinh doanh trong năm 2023. Và đã có những dấu hiệu cho thấy điều đó vào Q4/2022.

Meta đã kiếm được thu nhập 8,59 USD/cổ phiếu trong năm 2022. Với kết quả này, cổ phiếu của công ty đang giao dịch ở hệ số P/E là 21 lần. Mức định giá này vẫn rẻ hơn 16% so với Nasdaq-100, ngay cả sau khi giá cổ phiếu Meta tăng gấp đôi so với mức đáy trong thời gian gần đây. Nếu thị trường rộng lớn hơn phục hồi trong năm nay — như lịch sử cho thấy có khả năng xảy ra — hãy kỳ vọng cổ phiếu Meta Platforms sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg