logo
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 24/12/2019

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán Táo Bạo Năm 2020

Đã tới lúc xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán cho năm 2020.

https://www.investo.vn/chien-luoc/chien-luoc-dau-tu-chung-khoan-tao-bao-nam-2020/ Chiến lược đầu tư chứng khoán 2020

Những chiến lược đầu tư chứng khoán 2020

Năm 2019 sắp kết thúc, đồng nghĩa với việc các bài viết dự báo tình hình thị trường chứng khoán năm 2020 xuất hiện nhan nhản trên internet.

Dẫu không chuẩn xác, song những dự báo đó vẫn có giá trị nhất định. Chúng giúp nhà đầu tư đánh giá những mã chứng khoán mà mình đang nắm giữ và nghiêm túc suy nghĩ về chiến lược đầu tư tiếp theo. Đương nhiên, ngay cả những kế hoạch chỉnh chu nhất vẫn có thể đổ bể, song bước sang năm 2020 mà không có bất cứ kế hoạch nào là một quyết định thiếu khôn ngoan.

Google vào guồng

2019 không phải là một năm tệ của Alphabet. Tính tới thứ Ba vừa qua, giá cổ phiếu Google tăng hơn 20% so với đầu năm.

Tuy nhiên, nếu so với cổ phiếu Apple và Microsoft. Tăng lần lượt 70% và 50% cùng kỳ, người ta có thể vội vàng cho rằng gã khổng lồ công nghệ này đang đứng ngoài cuộc đua. Song sang năm 2020, Alphabet sẽ vượt trội với triển vọng “tăng trưởng với mức giá hợp lý” do chính họ vạch ra. Với PE dự phóng nhỏ hơn 25, doanh thu dự báo tăng 19% và lợi nhuận tăng 17%. Google sẽ trở thành nhân tố nổi trội khi cuộc đua trong suốt 12 tháng vừa qua bắt đầu chững lại trong năm tới.

Brexit bất thành

Lại nói về những quyết định vô lý trong ngắn hạn được thực thi vì lý do chính trị, tác giả bài viết này bảo lưu quan điểm rằng thế giới vẫn chưa thực sự hiểu hết ảnh hưởng khủng khiếp của Brexit (khi được thực hiện) lên nước Anh và nền kinh tế thế giới.

Vương quốc Anh có tầm ảnh hưởng lớn, nằm trong top 7 quốc gia có GDP cao nhất thế giới. Song Bank of England cho rằng nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận diễn ra. Tác động của nó tới nền kinh tế còn kinh khủng hơn cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Và thật ngây thơ nếu cho rằng đây là một sự kiện cục bộ trong khu vực. Chẳng hề tác động gì tới nền kinh tế toàn cầu. Nếu chỉ nhìn vào chỉ số iShares MSCI United Kingdom ETF đã tăng 15% so với đầu năm. Có thể dễ dàng nói rằng mọi sự đều tốt đẹp. Song nhìn vào thực tế Brexit, nhà đầu tư nên cẩn trọng hơn khi đầu tư vào thị trường này.

 Chứng khoán toàn cầu đi lên

https://www.investo.vn/chien-luoc/chien-luoc-dau-tu-chung-khoan-tao-bao-nam-2020/ Chiến lược đầu tư chứng khoán 2020 là gì?[/caption]

Tạm gác câu chuyện nước Anh sang một bên. Không thể bỏ qua các thị trường chứng khoán bên ngoài nước Mỹ. Khi chỉ số S&P 500 còn tăng trưởng với tốc độ 20%, nhà đầu tư Mỹ có lẽ chỉ cần đầu tư vào thị trường nội địa là đủ. Song khi tăng trưởng chững lại trong năm 2020. Các thị trường ngoài Mỹ bắt đầu tăng tốc, giới đầu tư sẽ cần nhìn nhận nghiêm túc hơn về việc đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách đầu tư vào thị trường toàn cầu.

Xu hướng tăng trưởng có lợi cho các thị trường ngoài Mỹ. Chưa hết, nợ liên bang càng ngày càng phình ra. Lãi suất Mỹ bị cắt giảm sẽ làm suy giảm tác động của chất xúc tác mang tên tiền tệ lên chứng khoán quốc tế. Nếu còn e ngại vươn ra thế giới, nhà đầu tư có thể bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư. Những danh mục “an toàn” nhất như Vanguard Total International Stock ETF.

Trung Quốc trở lại đường đua

Tăng trưởng GDP của Trung Quốc rất có thể sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm 2020 với tốc độ 5,8% như nhiều người dự đoán. Tuy vậy, xu hướng này không phải là tin mới ở Phố Wall. Hơn nữa, Trung Quốc đã rút ra bài học từ khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ. Tình hình tài chính trong các gia đình trông có vẻ triển vọng. Một vài nhà đầu tư nêu ra thực tế Trung Quốc nhìn chung có tỉ lệ nợ cao, song phần lớn trong đó là các khoản vay cho những doanh nghiêp lớn được hậu thuẫn bởi Bắc Kinh.

Trong khi căng thẳng thương mại cản trở tăng trưởng của các quỹ như the iShares China Large - Cap ETF. Tốc độ tăng trưởng của họ chỉ đạt một chữ số trong năm 2019. Họ sẽ phất lên trong năm 2020 bởi nhà đầu tư đã nhận ra dường như tình hình không tệ như những gì họ kỳ vọng.

Cổ phiếu ngân hàng vượt trội

Bạn đọc có lẽ không nhận ra cổ phiếu của các ngân hàng tăng trưởng tốt đến thế nào. Tính tới thứ Ba vừa qua, Financial Select Sector SPDR ETF tăng 28% (so với tốc đô 27% của S&P 500. Song các ngân hàng lớn sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2020. Có nhiều lý do cho điều này, và lý do kém quan trọng nhất là thương vụ sát nhập Sun Trust và BB&T – dấu hiệu cho thấy môi trường pháp lý sẽ thay đổi theo hướng có lợi cho thị trường chứng khoán.

Trong khi đường cong lợi suất hầu như đi ngang trong những năm qua. Tốc độ tăng trưởng của các chỉ số dài hạn TMUBMUSD10Y. Càng ngày càng bỏ xa các chỉ số ngắn hạn hơn kể từ tháng 8. Điều này sẽ có lợi cho các nghiệp vụ cho vay trong năm tới.

Cổ phiếu ngành năng lượng tiếp tục đi xuống

Nếu đồng USD mất giá như dự đoán. Tin xấu cho ngành năng lượng vốn đã “sứt mẻ” là giá hàng hóa sẽ giảm. Các xu hướng dài hạn hướng tới hiệu quả sử dụng năng lượng. Xu thế loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch trong bối cảnh nóng lên toàn cầu. Những trở ngại đối với giá cổ phiếu ngành năng lượng. Câu chuyện vẫn không có gì thay đổi trong năm 2020.

Nhà đầu tư khôn ngoan có thể sẽ quan tâm tới các quỹ của MicroSectors như 1x Inverse Big Oil ETN và -3x Inverse Big Oil ETN. Những quỹ này đi ngược với danh sách 10 cổ phiếu lớn nhất trong ngành năng lượng.

Thu Trang - Theo Yahoo Finance

Xem thêm: Chứng Khoán Châu Á Ít Biến Động Trong Ngày Giáng Sinh

Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg