Chiến Lược Đầu Tư Nào Tốt Hơn ‘Mua Và Giữ’ Vàng?

244

BOE gold vault 1 - Chiến Lược Đầu Tư Nào Tốt Hơn ‘Mua Và Giữ’ Vàng?

Cách thức đầu tư vào tốt hơn ‘

Chúng tôi được yêu cầu đưa ra bình luận về một kế hoạch đầu tư dài hạn riêng biệt, một kế hoạch cho 10 đến 15 năm tiếp theo. Cụ thể, câu hỏi ấy là về việc mua 6.000 ounce vàng, giữ nó và sử dụng trong chi tiêu hàng ngày. Mặc dù chúng tôi không thể trả lời trực tiếp với một người nào đó rằng ý tưởng này có tốt với họ hay không, bởi vì đó sẽ là một lời khuyên về đầu tư và chúng tôi thì không thể đưa ra lời khuyên như thế được, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bàn luận về câu hỏi một cách tổng thể để giúp đỡ những người có ý định thực hiện ý tưởng này.

Đầu tiên, theo quan điểm của chúng tôi, đó không phải là một ý tưởng tồi. Một ý tưởng tồi với chúng tôi là giữ nó dưới dạng tiền mặt và để lạm phát bào mòn nó dần. Một ý tưởng thậm chí tệ hơn nữa là sử dụng tất cả khoản tiền đầu tư để đầu tư quyết liệt với khối lượng vào lệnh khổng lồ và đòn bẩy lớn. Hay là lựa chọn cổ phiếu của một hoặc hai công ty khai thác mỏ non trẻ dựa trên những tin đồn vô căn cứ trên các diễn đàn đầu tư và trở thành nạn nhân của một kế hoạch ‘bơm và xả’, hoặc là nạn nhân của các rủi ro quản trị doanh nghiệp cũ rích và đơn điệu.

Vậy nên, việc mua 6.000 ounce vàng không là một ý tưởng tồi vì nó giúp tránh được các cái bẫy và các mối nguy hiểm mà một nhà đầu tư không có nhiều kiến thức có thể va phải.

Nhưng, liệu “không tồi” đã đủ để được xem là tốt chưa? Và định nghĩa từ “đủ” một cách tổng quát như thế nào? Đầu tư dài hạn là một vấn đề hết sức quan trọng, và một nhà đầu tư cần phải quyết định một cách cẩn trọng nhất. “Không tồi” sẽ là một sự lựa chọn tốt khi mua một chiếc áo thun. Nhưng liệu còn là một lựa chọn tốt khi xác định cần làm gì với khoản tiền tiết kiệm cả đời không?

Thật ra thì câu trả lời tùy thuộc vào các tình huống khác nhau. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng yếu tố cốt yếu có lẽ là bạn thật sự cần bao nhiêu tiền và bạn hiện có bao nhiêu. Nếu bạn có hàng tỷ đô và chỉ cần vài triệu đô, vậy chắc hẳn là đủ rồi. Nếu bạn có vài triệu đô và chỉ cần vài nghìn đô thì cũng có vẻ là đủ. Nhưng giờ còn mấy ai có hàng triệu đô la và hài lòng với chỉ vài nghìn đô?

Phần lớn những người nói rằng họ không muốn có nhiều tiền hơn chỉ nói như vậy đến khi họ nhận ra việc có nhiều tiền hơn thật sự có ý nghĩa như thế nào. Bảo toàn số tiền mình có có vẻ là một mục tiêu hay ho cho đến khi người ta biết được có nhiều tiền hơn có ý nghĩa thế nào. Nó có nghĩa rằng họ sẽ có những cải thiện trong lối sống, có sự an toàn tài chính hay có thể giúp bảo đảm tương lai của con cái và cháu chắt. Sau đây là ví dụ mà bản thân tôi đã trải qua. Dù tôi có điều kiện nuôi một chiếc xe hơi mới “bóng bẩy” đẹp đẽ trong thời gian dài, nhưng tôi đã không mua cho đến khi tôi nhận ra các túi khí phụ ở hàng ghế sau có ý nghĩa an toàn như thế nào. Còn về áp lực và sức khỏe? Một kỳ nghỉ tốt đẹp mỗi vài tháng không là vấn đề gì. Chỉ việc hỏi ý kiến chồng, vợ hay người yêu của bạn. Tuscany rất đẹp vào thời gian này trong năm đấy.

Biện pháp: Kiểm tra các kế hoạch đầu tư có khả năng tốt hơn đầu tư vào vàng và có thể sinh nhiều lợi nhuận hơn.

Nhưng nếu tôi chỉ mua vàng và sau đó vàng tăng giá trị theo thời gian thì tôi cũng thấy ổn.

Vàng tăng giá trị theo thời gian là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng bạn có biết chuyện gì có thể xảy ra không? Thị trường có thể biến động, và nhìn chung nó luôn biến động. Mua vàng ở mức giá 1.800 đô la hoặc tầm đó và sau đó đợi gần một thập kỷ chỉ để nhìn thấy nó ở mức giá 1.300 đô la chắc chắn là một điều bất lợi. Áp lực gây ra quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đến mức khó có thể đong đếm. Và một thập kỷ trôi qua có thể dễ dàng gây ra một trong số nhiều hệ quả không tốt cho sức khỏe, và/hoặc cũng có thể tạo ra những cuộc cãi vã trong gia đình về vấn đề lựa chọn đầu tư. Đó là chưa kể đến những thiệt hại trong thời gian này.

May thay, vàng hiện không ở mức giá 1.800 đô la mà gần mức 1.300 đô la. Mặc dù vậy, căn cứ vào vô số yếu tố khác nhau, có vẻ vàng đang trên đường tiến đến mốc 900 đô la. Nó có lẽ sẽ đạt đến mức giá đó trong vài tháng tới và sau đó bắt đầu tăng trở lại. Nhưng… Chuyện gì sẽ xảy ra nếu viễn cảnh đó thay đổi trong vài tháng nữa và hóa ra chúng ta sẽ phải đợi giá vàng quay trở lại trong một thời gian dài hơn nữa?

Biện pháp: Có một kế hoạch đầu tư có thể giúp bạn rút khỏi thị trường trong trường hợp một đợt giảm lớn có khả năng xảy ra.

Điều tồi tệ nhất là việc thị trường không phải là thứ duy nhất có thể thay đổi. Nếu có một điều gì đó rất tệ xảy đến bất ngờ trong lúc ấy thì sẽ thế nào? Tưởng tượng rằng bản thân bạn hoặc một ai đó bạn yêu quý mắc bệnh nghiêm trọng, hoặc gặp tai nạn nghiêm trọng và cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức và tốn kém. Bạn chắc chắn sẽ rút khỏi việc đầu tư để giúp đỡ họ. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ bán được với giá mong muốn? Không hề, bạn sẽ bán với bất kỳ giá nào mà thị trường đề nghị vào thời điểm ấy bởi vì bạn đang cần tiền mặt gấp. Sự việc sẽ không tệ đến mức đó nếu xảy ra sau khi giá vàng phục hồi lại cao hơn giá mua. Nhưng chuyện gì sẽ diễn ra nếu sự việc ở vào thời điểm giá vàng đi xuống? Trong tình huống đó, điều đáng lẽ là một sự điều chỉnh đáng kể mà vẫn hợp lý nếu giá vàng tăng lại có thể trở thành một bước đi xóa gần hết tất cả số cổ phiếu bạn nắm giữ. Và những hy vọng về một tương lai vững chắc cũng sẽ trôi đi theo.

Hơn nữa, khả năng về một kết quả nào đó của thị trường ngày hôm nay không có nghĩa là trong 6 tháng tới thị trường sẽ có kết quả tương tự. Hãy ghi nhớ một điều, giai đoạn chúng ta đang bàn ở đây là 10 đến 15 năm. Bạn biết chuyện không ai nghĩ đến 5 năm trước là gì không? Đó là Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ. Nhiều thứ có thể xảy ra, và việc chỉ đặt ra một kế hoạch đầu tư mà không có sự xem xét lại vào thời điểm thích hợp, cũng như không có sự điều chỉnh dựa trên sự thay đổi của tình hình, có thể gây ra những rắc rối lớn.

gettyimages 178630661 - Chiến Lược Đầu Tư Nào Tốt Hơn ‘Mua Và Giữ’ Vàng?
bank vault with gold bars

Biện pháp: Xem xét lại chiến lược một cách định kỳ hoặc nhờ ai đó mà bạn tin cậy làm giúp bạn.

Chung quy lại, việc mua vàng với cách tiếp cận ‘mua và giữ’ trong khi vẫn chi tiêu nó trong suốt khoảng thời gian đó có vẻ là một ý tưởng rất hay khi mới nghe qua, nhưng suy xét kỹ hơn thì nhận thấy rằng mặc dù ý tưởng ấy không tệ nhưng nó có thể được cải thiện rất nhiều. Nói cách khác, có những lĩnh vực mà kế hoạch đơn giản này, vốn nhắm vào mục tiêu sinh lợi khi giá vàng có xu hướng tăng trong dài hạn, khó có thể tiến hành một cách tốt đẹp.

Biểu hiện về lâu về dài của vàng có thể sẽ tốt, nhưng biểu hiện của một danh mục đầu tư vào kim loại quý bao gồm vàng, bạc, cổ phiếu vàng, cổ phiếu bạc và các cổ phiếu ngành mỏ non trẻ có thể còn tốt hơn. Bài viết sẽ bàn luận chi tiết về điều này.

Tiếp cận theo hướng tích cực hơn cách đầu tư chỉ đơn thuần ‘đặt lệnh và quên đi’ cũng có thể giúp việc đầu tư của bạn vượt trội hơn và có sự linh hoạt khi xét đến những thay đổi khó dự báo trước. Chi tiết cách mà chúng tôi đã thực hiện có trong bài viết này.

Có một phương diện của thị trường kim loại quý mà kế hoạch ‘mua và giữ’ đã hoàn toàn bỏ qua. Đó là sự khác biệt trong biểu hiện mà chúng ta có thể thấy ở cổ phiếu ngành mỏ và bạc. Các cổ phiếu ngành mỏ có khuynh hướng vượt trội trong giai đoạn đầu của một đợt tăng giá, trong khi đó bạc lại có khuynh hướng bám đuổi theo. Điều này có vẻ đơn giản nhưng lại hiệu quả vì hầu như không có ai biết đến (thêm nữa, chúng tôi vẫn chưa tiết lộ công thức chỉ số bạc-công ty mỏ). Theo kết quả nghiên cứu của chúng tôi, bằng cách di chuyển từ khu vực này trong lĩnh vực kim loại quý (cổ phiếu mỏ) sang khu vực khác (bạc), bạn có thể gấp bội lợi nhuận ‘mua và giữ’ trong khi vẫn đầu tư vào thị trường kim loại quý. Chúng tôi đã mô tả kỹ thuật này là điển hình của chiến lược ‘mua và giữ’.

Theo quan điểm của chúng tôi, một danh mục đầu tư vào kim loại quý được quản lý một cách tích cực (phản ánh được những thay đổi lớn trong xu hướng trung hạn và dài hạn) là cách tiếp cận ưu việt hơn nhiều so với chiến lược đơn giản ‘mua và giữ’. Xem xét sơ bộ, chiến lược ‘mua và giữ’ có vẻ đơn giản và dễ tiến hành, nhưng danh mục đầu tư mà chúng tôi vừa nói đến có sự cân nhắc về các thay đổi không lường trước được và có thể vượt trội hơn – mang lại sự vững chắc, sự đa dạng và nhiều lợi nhuận hơn. Kết quả cuối cùng sẽ là sự thoải mái đầu óc, không phải lo nghĩ nữa.

Cuối cùng, tôi muốn nói rõ rằng trong bài viết này tôi có thể thiên vị, bởi tôi đang áp dụng các kỹ thuật được đề cập ở trên cho quỹ đầu tư kim loại quý của cá nhân tôi liên quan đến tiền đầu tư của riêng tôi và của các khách hàng của tôi.

Xin cảm ơn.

Thu Hiền – Theo kitco