Chiến Lược Giao Dịch Khi Thị Trường Giá Lên Kết Thúc

81

0419 barrons Pham Thu Hang image - Chiến Lược Giao Dịch Khi Thị Trường Giá Lên Kết Thúc

Một số người có thể vui mừng khi Goldman (GS) gặp khó khăn, tuy nhiên vui mừng trên nỗi đau của người khác sẽ không kéo dài. Khi các nhà nhiều kỹ năng gặp khó khăn, hỗn loạn thị trường thường xảy ra sau đó.

Điều này là vì các tổ chức đầu tư được cho là có thông tin tốt nhất. Người ta cho rằng họ nhìn thấy và nghe thấy mọi việc từ lâu trước khi thị trường nhận thấy điều gì đang diễn ra. Và khi các mối lo ngại của các chuyên gia chồng chất lên nhau, mối lo sợ của các tổ chức thường trở thành sự thực.

Doanh thu giao dịch của Goldman giảm 18% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái và còn nhiều ngân hàng khác ở tình trạng tương tự. JPMorgan Chase (JPM), hãng dẫn đầu về giao dịch khác trên Wall Street, cho biết mức giảm doanh thu giao dịch 17%. Điều này cho thấy tình trạng khó khăn trong việc kiếm tiền ở thị trường ít biến động.

Nếu các nhà giao dịch chuyên nghiệp biết thông tin, thì người mua của các ETF giá rẻ là những người tham gia (có lẽ là vô tình) vào cái có thể là thử nghiệm hành vi tài chính lớn nhất thế giới. ETF được thiết kế để phù hợp với hiệu quả hoạt động của chỉ số thị trường cơ bản. Nhà đầu tư mua các quỹ này có lợi nhuận lớn khi thị trường phục hồi, như trong phần lớn thập kỷ vừa qua. Nếu thị trường sụp đổ và không thể phục hồi nhanh chóng, những người nắm giữ ETF có thể ‘nhận quả đắng’ và phải bán chúng.

Một điều gây lo ngại cho tổ chức đầu tư đó là khả năng cổ phiếu bất ngờ lao dốc, điều gây hoảng sợ cho những người nắm giữ ETF và thách thức sự cân bằng của thị trường như đã xảy ra vào tháng 02/2018. Tại thời điểm đó, Chỉ số mức biến động Cboe (VIX) tăng 115% trong một ngày và chỉ số S&P 500 giảm 4% khi bùng nổ các quỹ khiến cho tất cả mọi người dễ “bán theo mức biến động”.

Mặc dù khó xác định thời gian để bán tháo liên quan đến biến động, CEO của JPMorgan, Jamie Dimon đã cảnh báo trong thư gửi cổ đông gần đây rằng tình trạng yếu của thị trường trong quý 4 “có thể là điềm báo cho những điều sắp tới”. Ông này trích dẫn sự bất ổn cho nhà đầu tư liên quan đến chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, nền kinh tế suy giảm của Đức, Brexit và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, cổ đông của SPDR S&P 500 ETF Trust (SPY) có lẽ đang vui mừng. Thị trường đang đi lên và lợi nhuận trên giấy tờ cũng vậy.

Làm cách nào để đặt lệnh tốt nhất cho sự ngắt quãng này? Một số nhà đầu tư đang phòng ngừa rủi ro các quyền chọn danh mục đầu tư khi chuẩn bị cho sự kết thúc của . Những người khác lại đang bán các quyền chọn bán được bảo đảm bằng tiền mặt đối với các cổ phiếu mà họ muốn sở hữu. Chiến lược bán sẽ có hiệu quả với các cổ phiếu blue-chip như Goldman Sachs và JPMorgan, đặc biệt là nếu cổ phiếu được mua khi giảm giá.

Với cổ phiếu của Goldman ở quanh mức 205 đô la, nhà đầu tư có thể bán quyền chọn bán 195 đô la tháng 7 để lấy khoảng 5 đô la. Nếu cổ phiếu ở trên mức giá thực hiện lúc hết hạn quyền chọn, nhà đầu tư có thể duy trì khoản lãi. Nếu cổ phiếu ở dưới mức giá thực hiện lúc hết hạn, nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu ở mức giá hiệu quả là 190 đô la, hay giá thực hiện trừ đi khoản lãi nhận được. Rủi ro ở đây đó là cổ phiếu Goldman đang giảm thấp hơn nhiều so với giá thực hiện.

Trong 52 tuần qua, cổ phiếu Goldman dao động từ 151,70 đến 262,25 đô la. Tính đến nay trong năm 2019, cổ phiếu này đã tăng khoảng 20%. Tuy nhiên, chỉ xem xét giao dịch này nếu bạn muốn giữ cổ phiếu trong vài năm.

Thật dễ để bỏ qua các mối lo ngại về thị trường khi cổ phiếu liên tục đi lên và lãi suất thấp. Tuy nhiên, những gì ẩn dưới bề mặt dường như đang gây bối rối. Ngoài các vấn đề về tính thanh khoản kém, nhu cầu cho cổ phiếu Mỹ vẫn bị ảnh hưởng phần lớn bởi các công ty mua lại cổ phiếu của chính họ, chứ không phải bởi các giao dịch mua của nhà đầu tư cá nhân, theo các nhà chiến lược danh mục đầu tư của Goldman.

Mặc dù kết quả quý 1 cho thấy nhà giao dịch trên Wall Street có thể biết nhiều thông tin ở hiện tại, cũng có thể vấn đề xác định thời điểm (chứ không phải kiến thức của họ) gây rắc rối. Các chiến lược quyền chọn như bán quyền chọn bán được bảo đảm bằng tiền mặt cho phép nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu riêng lẻ, điều có thể là chiến thuật hợp lý nhất khi thị trường giá lên kết thúc.

Thu Hằng – Theo Barrons