Chiến Lược Quyền Chọn Để Ứng Phó Với Chiến Tranh Thương Mại Kéo Dài

60
Chiến Lược Quyền Chọn Để Ứng Phó Với Chiến Tranh Thương Mại Kéo Dài
Chiến Lược Quyền Chọn Để Ứng Phó Với Chiến Tranh Thương Mại Kéo Dài

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đã nói với đám đông đầy hào hứng rằng “giờ chúng ta đang có một cuộc Trường Chinh mới, và chúng ta cần có khởi đầu mới” khi cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ không có dấu hiệu dừng lại.

Việc đề cập đến Trường Chinh (Long March) trong bài phát biểu về các thách thức và thay đổi mà Trung Quốc đang phải đối mặt mang đầy tính biểu tượng. Vào năm 1934, sau khi chiến đấu chống các đội quân do Tưởng Giới Thạch dẫn đầu, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tiến hành một cuộc rút quân khó khăn kéo dài cả năm.

Mặc dù ông Tập được cho là chưa bao giờ đề cập đến chiến tranh thương mại trong phát biểu của mình, ông có thể đang chuẩn bị cho các khó khăn kinh tế. Nhà đầu tư cần chú ý đến lời khuyên của ông và xem xét những gì có thể xảy ra nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không thể giải quyết các vấn đề tranh chấp kinh tế của họ. Nếu chiến tranh thương mại căng thẳng thêm, các nhà đầu tư có thể phải đương đầu với tăng trưởng chậm của kinh tế toàn cầu. Điều này sẽ gây áp lực đến thu nhập doanh nghiệp và giá cổ phiếu.

…Niềm tin của nhà đầu tư cũng đã bắt đầu giảm sút.

Tôi ngày càng phải làm việc với những khách hàng muốn biết liệu họ có nhiều rủi ro thua lỗ hơn khả năng có lợi nhuận hay không,” Michael Schwartz, trưởng chiến lược quyền chọn của Oppenheimer cho hay.

Vào đầu tháng 4, Barron’s đề cập đến các mối lo ngại mới về việc thị trường chứng khoán đã đi quá nhanh và quá xa. Tại thời điểm đó, họ thảo luận về việc sử dụng quyền chọn bán trên S&P 500 để phòng hộ cho danh mục đầu tư, đồng thời kiểm soát chi phí bằng quyền chọn mua trên Chỉ số biến động Cboe, hay VIX. (Quyền chọn bán tăng giá trị khi giá chứng khoán cơ bản giảm, trong khi quyền chọn mua tăng giá trị khi giá chứng khoán cơ bản tăng.) S&P 500 sau đó ở mức 2879. Hiện nó bằng khoảng 2818.

Kể từ đó, chiến tranh thương mại đã khiến thị trường nói chung mất vài điểm phần trăm và nhiều cổ phiếu bị lỗ nhiều hơn. Việc phân chia trong ngắn hạn để mua cổ phiếu có chất lượng ở mức giá chiết khấu và dự trữ các trạng thái lệnh trong nhiều năm sẽ có lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích bán quyền chọn bán giảm giá khi thị trường biến động.

Ngoài ra, không nhiều người thích kiếm tiền từ mối lo sợ của nhà đầu tư.

Hầu hết mọi người thích thị trường ít biến động và sử dụng quỹ giao dịch ngoại hối chi phí thấp phù hợp với thị trường. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư hiện đang xem xét danh mục đầu tư và trạng thái lệnh cổ phiếu của mình một cách đầy lo ngại. Điều này là vì họ muốn quyết định cần làm gì nếu các đợt giảm sâu gần đây trở nên nghiêm trọng hơn nếu chiến tranh thương mại đi vào giai đoạn căng thẳng.

Hầu hết mọi người bắt đầu thấy khó chịu khi thấy giá cổ phiếu hay danh mục đầu tư giảm 10%. Và họ muốn biết cần làm gì để bảo vệ lợi nhuận,” Schwartz nói.

Mặc dù phòng hộ luôn khả thi, chi phí sẽ tăng khi giá cổ phiếu giảm. Khi Barron’s thảo luận về chiến lược này lần gần nhất, VIX ở vào khoảng 12. Hiện nó bằng khoảng 16.

Điều này giúp giải thích vì sao ngày càng nhiều người thích “bán quyền chọn” (overwriting) cổ phiếu. Chiến lược này đòi hỏi việc bán quyền chọn mua giá lên hết hạn trong 3 đến 6 tháng cho cổ phiếu mà nhà đầu tư đã sở hữu. Bằng việc bán quyền chọn mua, nhà đầu tư tăng lợi tức cổ phiếu và có mức phòng hộ tối thiểu đối với bất kỳ đợt giảm giá nào, đồng thời đền đáp cho họ vì đã đồng ý bán cổ phiếu.

Hãy xem xét Apple (AAPL), một cổ phiếu được nhiều người nắm giữ đã giảm mạnh từ mức đỉnh 52 tuần là 233,57 đô la. Khi cổ phiếu ở mức 179,23 đô la, nhà đầu tư có thể bán quyền chọn mua 195 đô la tháng 9 với giá 5,25 đô la. Nếu cổ phiếu vẫn ở dưới mức giá điểm (strike price) lúc đến hạn, nhà đầu tư có thể bỏ túi khoản lãi. Nếu cổ phiếu ở trên mức giá điểm, nhà đầu tư sẽ phải bán cổ phiếu ở mức giá điểm.

…Rủi ro trong chiến lược này đó là cổ phiếu tăng giá và nhà đầu tư từ bỏ các mức lãi do họ đã bán cổ phiếu.

Một số nhà đầu tư thực hiện phương pháp quyết liệt hơn bằng việc áp dụng chiến lược thường sử dụng trên thị trường trái phiếu. Theo đó, nhà đầu tư thu nhập tạo ra các “bậc thang” với trái phiếu có thời gian đáo hạn khác nhau và lãi suất khác nhau để dàn trải rủi ro và đa dạng hóa dòng thu nhập.

Tương tự, một giám đốc điều hành đã nghỉ hưu sẽ sử dụng “bán bậc thang”—bán quyền chọn mua có thời gian hết hạn tương tự nhưng giá điểm khác nhau—để xử lý trạng thái lệnh cổ phiếu tập trung của mình. Ông này thích phương pháp bậc thang vì ông được trả tiền khi bán cổ phiếu. Và nếu cổ phiếu giảm giá, thì ông vẫn được trả tiền do nắm giữ nó.

Hãy xem xét ví dụ về Goldman Sachs Group (GS) để biết “bán bậc thang” hoạt động ra sao.

Khi cổ phiếu ở mức giá 191,32 đô la, nhà đầu tư sẽ bán một loạt quyền chọn mua, ví dụ như quyền chọn mua 195 đô la tháng 10 ở mức giá 10,05 đô la, 200 đô la tháng 10 ở mức giá 7,95 đô la, và 205 đô la tháng 10 ở mức giá 6,10 đô la. Nếu cổ phiếu ở mức giá điểm lúc đến hạn, cổ phiếu sẽ được bán. Nếu cổ phiếu ở dưới mức giá điểm, nhà đầu tư sẽ bỏ túi khoản lãi.

Chiến lược bán quyền chọn không có khả năng bảo vệ đơn thuần của việc mua quyền chọn bán hay phòng hộ danh mục cổ phiếu. Tuy nhiên nó giúp nhà đầu tư dài hạn tiếp tục trụ vững trên thị trường và được trả tiền khi rút khỏi thị trường ở mức giá cao hơn.

>>> Xem thêm: KHỐI LƯỢNG QUYỀN CHỌN MUA TĂNG MẠNH KHI CỔ PHIẾU ALIBABA RƠI VÀO ĐỢT BÁN THÁO

Thu Hằng – Theo Barrons