logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 07/07/2022

Chiết khấu 20% và 60%: 2 cổ phiếu mạnh nên mua không cần nghĩ

  • Microsoft và Block có thể hưởng lợi từ xu hướng dài hạn
  • Những cổ phiếu tăng trưởng này có thể mang lại mức lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư dài hạn.

investo - block - 2277

Hai cổ phiếu tăng trưởng mạnh sau đây chính là những cổ phiếu nên mua với mức giá hời.

Đà giảm của thị trường chứng khoán Mỹ có thể còn lâu mới kết thúc. Chỉ số Nasdaq Composite với tỷ trọng nặng về công nghệ đã giảm hơn 27% từ đầu năm cho đến nay. Nhiều nhà phân tích đã bày tỏ lo ngại về những thách thức mang tính cơ cấu đối với nền kinh tế toàn cầu. Việc Fed tăng lãi suất 0,75% gần đây trong bối cảnh lạm phát leo thang và khả năng xảy ra một cuộc suy thoái sắp tới, những thách thức về chuỗi cung ứng và căng thẳng địa chính trị, tất cả được cho là sẽ tiếp tục gây áp lực bán tháo đối với một số cổ phiếu trong năm 2022.

Cho đến nay, lĩnh vực công nghệ là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cổ phiếu công nghệ toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm sâu nhất trong 14 năm qua khi khép lại năm 2022. Tuy nhiên, có một số cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao đang bị ảnh hưởng quá mức bởi tâm lý ảm đạm của toàn thị trường, bất chấp các yếu tố cơ bản của họ rất khỏe.

Trong bối cảnh đó, đây là lý do tại sao các nhà đầu tư có thể sẽ được hưởng lợi khi mua Microsoft (MSFT, 1,28%) và Block (SQ, -2,64%) trong lúc thị trường đi xuống như hiện tại.

Microsoft

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã giảm khoảng 21% trong năm nay. Bên cạnh những khó khăn về vĩ mô, việc công ty hạ chỉ tiêu doanh thu quý 4 (kết thúc vào ngày 30/06/2021) trong bối cảnh biến động tỷ giá hối đoái theo chiều hướng bất lợi cũng đã khiến cho tâm lý nhà đầu tư ngày càng “trầm cảm” thêm. Tuy nhiên, nếu xét triển vọng tăng trưởng bền vững của tập đoàn này, độ sâu của nhịp giảm dường như cũng khá phi lý.

Nổi danh với các sản phẩm Microsoft Office và Windows, Microsoft cũng đã trở thành doanh nghiệp thống trị trong mảng dịch vụ đám mây và trò chơi, hai mảng kinh doanh có tiềm năng chịu được áp lực suy thoái. Mảng kinh doanh có biên lợi nhuận cao như đám mây Microsoft Azure chiếm 22% thị phần cơ sở hạ tầng đám mây toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2022, xếp sau AWS của Amazon với thị phần 33%.

Trong quý thứ ba của năm tài chính 2022 (kết thúc vào ngày 31/03/2022), Azure và các dịch vụ đám mây khác đạt mức tăng trưởng doanh thu hàng năm là 46%. Mức chi tiêu của người dùng cuối trên toàn cầu cho các dịch vụ đám mây dự kiến ​​sẽ tăng từ 410,9 tỷ USD vào năm 2021 lên 600 tỷ USD vào năm 2023, theo Gartner. Do đó, Azure dự kiến ​​sẽ tiếp tục phát triển nhanh trong những quý tới.

20220707-Investo-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (microsoft, block) pic 2.jpg

Microsoft cũng đang tập trung vào việc tận dụng vô vàn cơ hội tăng trưởng trong mảng kinh doanh game. Thương vụ thâu tóm Activision Blizzard và sau đó là các tựa game như Candy CrushCall of Duty Mobile đã củng cố vị thế của tập đoàn này trong phân khúc game di động. Thỏa thuận đó cũng được cho là sẽ thúc đẩy dịch vụ đăng ký chơi game của Microsoft có tên Game Pass.

Việc Microsoft chuyển đổi từ mô hình kinh doanh dựa trên giấy phép trọn đời sang mô hình bán hàng theo gói cước đăng ký đã tăng khả năng dự báo chính xác doanh thu tương lai của tập đoàn. Cùng với tổng mức dự trữ tiền mặt hơn 100 tỷ USD, Microsoft dường như đã sẵn sàng vượt qua một cuộc suy thoái có thể nổ ra trong những tháng tới.

Block

Với tên gọi cũ là Square, cổ phiếu công nghệ tài chính nổi bật Block hiện đã giảm 60% tính từ đầu năm cho đến nay. Tuy nhiên, đà giảm đó chủ yếu là do tâm lý thị trường trở nên tiêu cực hơn chứ không phải vì các yếu tố cơ bản của công ty.

Block đã đạt doanh thu và lợi nhuận trượt ước tính trong quý đầu tiên, chủ yếu là do doanh thu Bitcoin của công ty giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho phép các nhà đầu tư chỉ giao dịch bằng một loại tiền điện tử (Bitcoin). Giá Bitcoin giảm cũng ảnh hưởng đáng kể đến số lượng hoạt động giao dịch Bitcoin trên nền tảng.

Tuy nhiên, trừ mảng kinh doanh liên quan đến Bitcoin, hệ sinh thái song hành của Square, trong đó bao gồm bộ tích hợp các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ tài chính được bán cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng nền tảng thanh toán di động ngang hàng Cash App, đã thể hiện rất tốt ngay cả trong những thời điểm khó khăn này.

Vào tháng 3, Cash App báo cáo các hoạt động giao dịch từ nhóm thành viên hoạt động tích cực hàng tháng tăng cao hơn 21 lần so với mức trung bình, được thúc đẩy nhờ khách hàng đón nhận nồng nhiệt các sản phẩm ngân hàng của công ty. Cash App cũng báo cáo dòng tiền vào hàng quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý đầu tiên.

Block bán hàng cho những người bán trung gian ngày càng nhiều vì họ là những đối tượng có nhiều khả năng sử dụng các sản phẩm tài chính của công ty hơn. Việc bổ sung dịch vụ thanh toán không tiếp xúc có sẵn trên iPhone của Apple trong ứng dụng Square Point-of-Sales sẽ càng chứng tỏ Block mang lại giá trị rất lớn cho cộng đồng người bán.

Cuối cùng, thương vụ thâu tóm công ty mua ngay trả sau AfterPay (BNPL) có thể sẽ mở ra một con đường tăng trưởng mạnh mẽ cho công ty trong những năm tới, mặc dù kênh đầu tư này chưa sinh lời.

20220707-Investo-The Motley Fool-Pham Dang Khoa (microsoft, block) pic 3.jpg

Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng cổ phiếu Block chỉ có mức giá gấp 2,1 lần doanh thu dự tính, thấp nhất kể từ tháng 01/2021. Tất cả những lập luận trên cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cân nhắc bổ sung thêm cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình trong tháng 07/2022.

Đăng Khoa - Theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg