Chứng Khoán Lao Dốc: Làm Ngay 5 Điều Sau!

72

Nhà đầu tư luôn lo sợ thị trường chứng khoán sụp đổ. Lo sợ chẳng thể khiến cho chúng xuất hiện thường xuyên hơn, nhưng chúng là một phần của thị trường, do đó sớm muộn gì chúng cũng sẽ xuất hiện. Điều quan trọng là làm thế nào bạn có thể ứng phó với những đợt sụp đổ này, nếu không bạn cũng sẽ tổn thất không nhiều thì ít. Dưới đây là năm bước cần thực hiện nếu thị trường trong tương lai gần:

Chứng khoán lao dốc không phải điều lạ, hãy sẵn sàng ứng phó
  1. Giữ bình tĩnh khi chứng khoán lao dốc

Đừng hoảng sợ – đây là điều trước tiên bạn cần ghi nhớ. Thị trường chứng khoán đôi khi trồi sụt, lên xuống thất thường nhưng ít khi lao dốc. Trong 150 năm qua kể từ năm 1870, có 15 lần chỉ số S&P 500 giảm từ 30% trở lên, tức là trung bình khoảng một thập kỷ xảy ra một lần. Thị trường luôn phục hồi sau mỗi đợt sụp đổ, thường là trong vài tháng và đôi khi mất nhiều năm. Đó là lý do tại sao bạn có lẽ không muốn thảy số tiền mà bạn cần dùng trong 5 hoặc có thể 10 năm nữa vào thị trường chứng khoán.

Khi thị trường đi xuống, nhiều nhà đầu tư hoảng loạn đến độ bán một phần hoặc tất cả các cổ phiếu của họ. Điều đó có nghĩa là họ phải chấp nhận mức giá thấp và nhiều khả năng lỗ nặng, trong khi nếu họ tiếp tục nắm giữ chúng thì một ngày nào đó chúng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

  1. Tìm kiếm các món hời khi chứng khoán lao dốc

Nhà đầu tư thiên tài Warren Buffett nổi tiếng với câu nói: “Chúng tôi [ông và đối tác Charlie Munger] chỉ đơn giản là cố gắng sợ hãi khi những người khác tham lam và chỉ tham lam khi những người khác sợ hãi.” Giai đoạn sụp đổ của thị trường chứng khoán là thời điểm rất đặc trưng cho thấy nỗi sợ hãi trên thị trường – đây là lúc tuyệt vời để các nhà đầu tư trở nên “tham lam”. Hãy tranh thủ cơ hội ôm những cổ phiếu mà bạn thèm khát bấy lâu; khi chúng rớt xuống mức giá hấp dẫn.

Tốt nhất là bạn nên có sẵn một danh sách theo dõi; việc này để đỡ phải tốn công sức, thời gian tìm kiếm, tra cứu. Không phải cổ phiếu nào mà bạn quan tâm cũng sẽ có mức giá hấp dẫn để mua vào, nhưng có lẽ nhiều cổ phiếu sẽ như vậy.

  1. Nếu bạn đã nghỉ hưu, cố gắng đừng lạm nhiều vào số tiền tiết kiệm của bạn khi chứng khoán lao dốc

Nếu bạn không còn ở trạng thái tăng trưởng nữa thì sao? Nếu bạn đã nghỉ hưu và chỉ đầu tư để duy trì khoản tiền tiết kiệm cho những ngày hưu trí của mình? Nếu bạn dự kiến đầu tư một số tiền nào đó, cố gắng đầu tư ít hơn khoản tieenf đó. Khi thị trường đi xuống, giá trị số cổ phiếu mà bạn nắm giữ cũng sẽ co lại. Nếu bạn rút từ quỹ tiết kiệm này một khoản mà bạn thường dùng để đầu tư vào thị trường chứng khoán thì quỹ này sẽ thu hẹp lại so với trước. Một quỹ tiết kiệm giá trị thấp hơn cũng sẽ tăng trưởng kém hơn trong những năm tới.

  1. Chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với việc chứng khoán lao dốc tiếp theo

Đây là thời điểm tốt để định vị bản thân; nhằm chuẩn bị ứng phó với sự sụp đổ tiếp theo của thị trường chứng khoán:

Thiết lập một quỹ khẩn cấp có thể “gánh gồng” chi phí sinh hoạt; trong ít nhất ba đến sáu tháng.

Tập trung trả các khoản nợ lãi suất cao để củng cố tình hình tài chính của bạn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn; và đảm bảo bạn không đặt quá nhiều trứng vào bất kỳ một giỏ nào; một cổ phiếu, một ngành, một loại tài sản, v.v.

Cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn trong những ngày hoặc tháng tới; và luôn duy trì tỷ lệ phân bổ tài sản mà bạn mong muốn.

Hãy xem xét tích trữ tiền mặt. Tích lũy tiền mặt và giữ nó trong tay có thể giúp bạn nắm bắt nhiều cơ hội. Có thể bạn sẽ thấy rất nhiều món hời, nhưng nếu không có tiền mặt; bạn có thể sẽ tiếc hùi hụi khi không thể mua chúng; hoặc bạn có thể phải bán một số cổ phiếu khác để gia tăng thanh khoản.

Lập danh sách những cổ phiếu tốt cần theo dõi để mua khi chúng có giá tốt.

  1. Tham khảo ý kiến ​​một (hoặc hai) chuyên gia khi chứng khoán lao dốc

Cuối cùng, bạn nên hiểu rằng xem xét và cơ cấu lại tình hình tài chính của bạn là việc vô cùng cần thiết. Nếu bạn thấy không tự tin, hãy hỏi ý kiến của một cố vấn tài chính. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn. Hãy tìm đến một người chỉ thu phí khi cung cấp dịch vụ để đảm bảo không có xung đột lợi ích, chẳng hạn như trả họ tiền hoa hồng khi họ giới thiệu cho bạn một số khoản đầu tư nhất định. Hãy truy cập trang web NAPFA.org để tìm một chuyên gia như thế ở gần bạn.

Thu Trang – Theo nasdaq

Đọc thêm: Tiền Ảo Bitcoin Lên Ngôi Khi Thị Trường Chứng Khoán Lao Dốc