logo
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/07/2022

Chuyên gia khuyến nghị: mua cổ phiếu AMD vì công ty đang giành thêm thị phần từ Intel

Thêm một nhà phân tích khác tỏ ra lạc quan về tăng trưởng của AMD “so với đối thủ Intel” trong thị trường máy chủ.

investo - amd - 22715

Nhà phân tích Ambrish Srivastava của BMO Capital Markets đã nâng bậc xếp hạng dành cho cổ phiếu AMD (AMD) từ tương đương mức Giữ lên tương đương mức Mua trong một báo cáo hôm thứ Năm. Ông chỉ đến vị trí của AMD như một thương hiệu máy tính bền vững ngày càng có được sự tín nhiệm của khách hàng. Ghi chú của ông đã được đưa ra sau bình luận lạc quan tương tự của JPMorgan và Bernstein về tăng trưởng của công ty trong thị trường máy chủ.

Cổ phiếu AMD đã tăng 1,39% lên 78,60 USD trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu sau khi có lúc giảm đến 1,1% vào đầu phiên. Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,3%.

“Chúng tôi tin AMD có thể tiếp tục phát huy trên tăng trưởng thị phần máy chủ của mình và đạt đến gần 30% vào năm 2025 từ mức 15% hiện tại”, Srivastava viết.

Tình huống hiện tại chỉ đơn giản là không thể quay lại những ngày xưa, khi khách hàng chia cho AMD một thị phần nhỏ và gắn bó với Intel (INTC) như nhà cung cấp thống trị, ông lập luận: “Chúng tôi tin thị trường máy chủ đã chín muồi, và đã được một thời gian, cho một người tham gia đáng tin cậy thứ hai”.

Niềm tin của BMO về tăng trưởng của thị trường máy chủ đã được công bố sau khi AMD báo cáo doanh thu từ mảng kinh doanh bộ xử lý máy chủ EPYC của họ đã tăng hơn gấp đôi trong quý tháng 3. Trong cùng khoảng thời gian, Intel chỉ báo cáo mức tăng trưởng 22% so với cùng kỳ năm trước cho mảng trung tâm dữ liệu của họ.

Srivastava không phải là nhà phân tích duy nhất lạc quan về tăng trưởng trong mảng máy chủ của AMD. Chuyên gia phân tích chip bán dẫn của Bernstein, Stacy Rasgon, cũng cho rằng AMD sắp vượt qua Intel trong ít nhất hai năm tới. Rasgon ghi nhận bộ xử lý máy chủ của AMD có hiệu suất cao hơn và mức giá trung bình cao hơn 40% so với các sản phẩm của Intel. Ông gọi AMD là ý tưởng yêu thích của mình và đánh giá cổ phiếu ở mức Hiệu suất vượt trội.

Cuối tháng trước, nhà phân tích Harlan Sur của JPMorgan cho biết lộ trình sản phẩm vững chắc của nhà sản xuất chip và khảo sát mới nhất của công ty về người mua công nghệ cho thấy AMD có thể đạt được 30% đến 40% thị phần trên thị trường bộ xử lý máy chủ trong vài năm tới – tăng từ mức 20% của năm nay.

Srivastava của BMO thừa nhận những khó khăn từ thị trường PC và cắt giảm ước tính thu nhập dành cho AMD trong năm 2022 và 2023. Nhưng “chúng tôi đang xem xét sức mạnh thu nhập dài hạn của AMD”, ông giải thích. Theo công ty nghiên cứu IDC, số lượng lô hàng máy tính cá nhân trên toàn thế giới đã giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tháng 6 do môi trường vĩ mô khó khăn hơn và những thách thức trên chuỗi cung ứng.

Nhìn chung, các cổ phiếu bán dẫn đã bị vùi dập trong năm nay. Quỹ hoán đổi danh mục theo dõi lĩnh vực bán dẫn iShares Semiconductor đã giảm 34%. Cổ phiếu AMD đã giảm 47% trong năm 2022.

Tuy nhiên, xu hướng bán tháo này có thể mang lại cho nhà đầu tư một điểm vào vị thế tuyệt vời. Ngay bây giờ, “chúng tôi thấy cổ phiếu AMD có mức định giá thuận lợi và một cán cân rủi ro - phần thưởng hấp dẫn”, Srivastava viết. Ông đã nâng giá mục tiêu cho cổ phiếu từ 100 USD lên 115 USD.

Huân Hà - theo barron’s

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg