Citigroup: Không Phải Là Lựa Chọn Đầu Tư Tốt Trong Ngành Tài Chính

59

Earns Citigroup 11336 1880x1254 - Citigroup: Không Phải Là Lựa Chọn Đầu Tư Tốt Trong Ngành Tài Chính

Kỳ báo cáo quý II này được đánh giá là rất đáng mong chờ đối với ngành dịch vụ tài chính Mỹ.

Ngay từ quý I, sự xuất hiện của đường cong lãi suất ngược đã làm dấy lên nỗi lo sợ về suy thoái kinh tế, vốn đã âm ỉ từ lâu. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực tài chính lại là những tín hiệu phức tạp của nền kinh tế, căng thẳng thương mại giữa các nước cũng như sự thay đổi trong chính sách tiền tệ được dự kiến đưa ra một vài tháng trước đây.

Citigroup sẽ báo cáo kết quả lợi nhuận quý II vào ngày 15 tháng 7 tới, sớm hơn các công ty khác trong lĩnh vực tài chính. Các nhà phân tích kỳ vọng rằng doanh thu của Citigroup trong quý này sẽ chạm mức 18,8 tỷ đô la Mỹ, cao hơn vài điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Với chỉ số lợi nhuận trên cổ phiếu, con số dự kiến được đưa ra là $1,86/cổ phiếu, cao hơn 23 cent so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù việc Citigroup mua lại cổ phiếu, khiến số lượng cổ phiếu giao dịch trên thị trường giảm đi, là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận trên cổ phiếu tăng lên.

Kỳ vọng gì ở Citigroup?

Mức tăng trưởng tài sản khiêm tốn, dẫn đến doanh thu tăng trưởng không cao, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều quý vừa qua và được phản ánh qua kết quả hoạt động của phân khúc kinh doanh thẻ tín dụng của Citigroup tại thị trường Bắc Mỹ. Chỉ cần nhìn vào kết quả này, các nhà phân tích cũng có thể biết được tình hình chi tiêu của người tiêu dùng tại quê nhà của Citigroup. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những phân khúc kinh doanh chính của công ty.

Thực tế cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng của Citigroup tiếp tục chậm lại, nhưng theo Giám đốc điều hành Mike Corbat, chính sự thiếu ổn định của nền kinh tế vĩ mô là nguyên nhân khiến các ngân hàng “điều chỉnh chiến lược tăng trưởng” khi như họ nhận thấy những điều kiện kinh tế đang thay đổi.

Một mối quan tâm khác của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực tài chính là hệ số NIM (net interest margin, đo sự chênh lệch phần trăm giữa thu nhập lãi và chi phí lãi phải trả). Tháng 5 vừa qua, tin tức về việc dự kiến áp dụng biện pháp nới lỏng tiền tệ không phải là một tin tốt với ngành dịch vụ tài chính. Cụ thể, kể từ thời điểm đó, cổ phiếu của các ngân hàng đồng loạt hoạt động kém hiệu quả, dưới mức trung bình so với các cổ phiếu khác trên thị trường. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do các nhà đầu tư lo ngại rằng lãi suất giảm sẽ tác động xấu đến lợi nhuận của các ngân hàng. Tuy nhiên, hệ số NIM của Citigroup vẫn tăng nhẹ trong vài quý gần đây nhất, mặc dù đường cong lãi suất ngược xuất hiện, báo hiệu rằng lợi nhuận của các ngân hàng có thể bị ảnh hưởng.

Chất lượng tín dụng của các ngân hàng cũng là một yếu tố đáng lưu ý. Với Citigroup, công ty luôn cố gắng duy trì tỷ lệ nợ quá hạn ở mức thấp nhất. Tuy nhiên, trong quý I năm 2019, biểu đồ bên dưới cho thấy, Citigroup đã gặp rắc rối khi tổn thất về nợ quá hạn mà công ty phải gánh chịu khi cho vay tiêu dùng tăng nhanh nhất trong vòng 8 quý vừa qua. Trong đó, số liệu của quý đầu tiên của mỗi năm, phải ánh xu hướng của cả năm, luôn được các nhà đầu tư chú ý nhất. Trong trường hợp của Citigroup, số liệu quý I năm 2019 báo hiệu một xu hướng tiêu cực, không đáng mong đợi.

20190709 thestreet Ngoc Diep Chart 1 - Citigroup: Không Phải Là Lựa Chọn Đầu Tư Tốt Trong Ngành Tài Chính

Cổ phiếu của Citigroup có đáng đầu tư, trước khi công ty công bố báo cáo lợi nhuận?

Như thường lệ, theo dõi chặt chẽ kết quả hoạt động kinh doanh của Citigroup, tôi có thể biết và đánh giá được tình trạng chung của toàn ngành dịch vụ tài chính Mỹ trong kỳ báo cáo. Nhưng khi xét đến cơ hội đầu tư, cá nhân tôi tiếp tục cho rằng việc mua vào cổ phiếu Citigroup lúc này khá rủi ro, dù cổ phiếu Citigroup đang được giao dịch với tỷ số P/E thấp nhất so với những cổ phiếu của các ngân hàng khác.

Lo lắng về việc nền kinh tế vĩ mô sẽ sụt giảm, cùng với những thay đổi dự kiến trong chính sách thương mại và tiền tệ khiến tôi nghĩ rằng hiện tại các nhà đầu tư nên thận trọng. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay, cổ phiếu của những công ty tài chính khác, hoạt động ổn định và đa dạng hơn như JPMorgan hay Goldman Sachs sẽ là lựa chọn thích hợp, an toàn hơn cho các nhà đầu tư.

Ngọc Diệp – Theo thestreet