Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Nhóm FAANG Không?

63
Thời gian đọc: 5 phút

FAANG là từ viết tắt của nhóm cổ phiếu gồm năm gã khổng lồ công nghệ và được công nghệ hậu thuẫn. Hàng trăm triệu người trên toàn thế giới đang dùng sản phẩm dịch vụ của những công ty này và cuộc sống thường nhật của chúng ta chịu sự chi phối cực kỳ lớn của chúng. Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google (công ty mẹ là Alphabet).

Dưới đây là biểu đồ giá cổ phiếu 12 tháng qua của năm công ty này.

Tất cả đều bật tăng mạnh mẽ kể từ mốc đáy ngắn hạn xác lập hôm 23/3 khi cơn hoảng loạn của thị trường chứng khoán trước sự bùng phát của Covid-19 lên đến đỉnh điểm. Cả năm cổ phiếu này đều tăng giá trong 12 tháng qua và đều tăng so với hồi đầu năm. Amazon và Netflix đều đang có giá rất gần với mốc cao kỷ lục.

Như vậy, nếu bạn chưa có tên trong danh sách cổ đông của những cổ phiếu này (biểu đồ diễn biến giá trong 3 đến 5 năm qua thậm chí còn đẹp hơn – chẳng hạn như Amazon, năm năm trước cổ phiếu này có giá 420 USD và hôm nay nó đang giao dịch quanh mức 2.450 USD), thì bạn đã bỏ lỡ một món lời khủng rồi.

Những công ty này không chỉ chiếm ưu thế trong lĩnh vực chúng hoạt động mà còn là những cỗ máy kiếm tiền với bảng cân đối kế toán siêu mạnh (trừ Netflix).  Như Apple chẳng hạn, tính đến cuối tháng Ba, công ty này có 94 tỷ USD tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn.

Tin tốt là quỹ hưu bổng của bạn luôn luôn sở hữu hầu hết nếu không muốn nói là tất cả năm công ty này. Và nếu bạn hay quỹ hưu bổng tự quản lý (SMSF) của bạn đầu tư vào quỹ hoãn đổi danh mục ETF như iShare IVV (chỉ số này phỏng theo S&P 500), bạn đã ít nhiều tiếp cận được các cổ phiếu nhóm FAANG này rồi (5 cổ phiếu này có tỷ trọng khoảng 16%). Nhưng nếu bạn muốn gia tăng mức độ tiếp cận cổ phiếu của bộ ngũ quyền lực này thì hãy làm theo những cách dưới đây.

3 cách đầu tư vào các cổ phiếu nhóm FAANG

Phương pháp trực tiếp nhất là mua cổ phiếu của chúng. Thực sự thì cách này khá dễ bởi vì cả CommSec và nabtrade đều đã mở tài khoản quốc tế với thủ tục đơn giản và bạn có thể giao dịch trực tuyến. Tất cả những gì bạn cần làm là chuyển tiền vào tài khoản và nhập lệnh mua. Mã cổ phiếu của các công ty nhóm FAANG lần lượt là FB (Facebook), AAPL (Apple), AMZN (Amazon), NFLX (Netflix) và GOOG (đây là mã của cổ phiếu hạng C không có quyền biểu quyết của Alphabet).   

Một phương pháp khác là bạn có thể mua chứng chỉ quỹ ETF phỏng theo chỉ số. Betashares NDQ (đây là mã cổ phiếu trên sàn ASX) phỏng theo chỉ số NASDAQ 100 nặng về công nghệ. Năm cổ phiếu này chiếm 36% chỉ số NASDAQ, hơn gấp đôi tỷ lệ bạn sẽ có nếu mua IVV hoặc VTS hay VGS của Vanguard. Ngoài ra, bạn được tiếp cận Microsoft (công ty lớn nhất xét theo giá trị vốn hóa) cộng thêm khoảng 95 công ty khác nữa. Đặc điểm của ETF là thanh khoản khá tốt, phí quản lý 0,48%/năm.

Một ETF phỏng theo chỉ số khác là FANG (đúng vậy, đây là mã cổ phiếu trên sàn ASX), từ ETF Securities. Nhóm này phỏng theo một chỉ số từ NYSE có tên gọi là FANG+. Đây là một chỉ số có tỷ trọng đều gồm 10 “cổ phiếu tăng trưởng được giao dịch với tần suất cao” của các công ty công nghệ và được công nghệ hậu thuẫn. Cứ mỗi quý chỉ số này sẽ được điều chỉnh lại và tái cân bằng, mỗi cổ phiếu bắt đầu với tỷ trọng 10%. Ngoài 5 cổ phiếu nhóm FAANG, FANG+ còn có sự góp mặt của nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia, Twitter, Tesla, Alibaba (trang mua sắm trực tuyến khổng lồ ở Trung Quốc) và Baidu, công ty được ví là Google của Trung Quốc.

FANG là một ETF mới, thanh khoản trên sàn ASX đang tăng lên. Phí quản lý của nó là 0,35%/năm.

Bạn có nên đầu tư vào các cổ phiếu nhóm FAANG không?

Có nếu xét đến thành tích từ trước đến nay của bộ ngũ quyền lực này, gần như không có công ty nào qua nổi chúng. Chúng cũng là những cổ phiếu siêu đắt đỏ (xét theo phương pháp định giá cổ phiếu thông thường), và ở một giai đoạn nào đó thị trường sẽ cho rằng chúng quá đắt. Và còn có nguy cơ Chính Phủ Hoa Kỳ cho rằng chúng “quá lớn” và “quá mạnh”, và vì vậy, sẽ có một số biện pháp để chia tách chúng.

Nhưng có vẻ như vẫn chưa tới mức độ này. Đây là những cổ phiếu đầu tiên đáng mua trong đợt phục hồi “hậu đại dịch” và khi Đảng Dân chủ kiểm soát Nhà Trắng và Thượng viện, khả năng bức tranh này đổi màu là rất thấp.

Tiền tệ và định thời gian là những yếu tố cần khác cần cân nhắc. Trước tình hình đồng đô la Úc có vẻ sẽ còn tiếp tục tăng cao, bạn nên đợi thêm chút nữa. Câu nói sau hẳn đã quá quen tai với giới đầu tư: “thời gian tham gia thị trường (mua và nắm giữ), thay vì định thời gian”, thế nhưng nó vẫn còn nguyên giá trị. Thật khó có thể không tranh luận để bác lại lời tuyên bố rằng Phố Wall đã hồi phục rất mạnh, có thể là quá mạnh.

Thu Trang – Theo switzer