logo
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 14/01/2021

Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Pfizer Trong Năm 2021?

Đầu tư vào thị trường chứng khoán trong năm 2020 giống như ngồi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc trong các công viên giải trí. Chỉ trong vài tuần, thị trường rơi thẳng đứng rồi tăng lại nhanh chóng và đạt các đỉnh mới cao kỷ lục trong lịch sử. Vậy có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Pfizer Trong Năm 2021?

Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Pfizer Trong Năm 2021? Có Nên Đầu Tư Vào Cổ Phiếu Pfizer Trong Năm 2021?

Với giao động thị trường mạnh như vậy, rất khó để dự đoán cổ phiếu nào đáng để đầu tư vào lúc này. Nhiều cổ phiếu tên tuổi như Pfizer (NYSE:PFE) có vẻ là một khoản đầu tư hợp lý. Tuy nhiên, hiện tại có thể không phải là thời điểm để mua cổ phiếu này.

Chạy theo xu hướng trên thị trường

Cho dù bạn là nhà đầu tư mới hay đã có kinh nghiệm đầu tư một thời gian, bạn đều rất dễ bị thu hút bởi các cổ phiếu có vẻ nóng sốt trong tương lai gần. Cả Pfizer và Moderna (NASDAQ:MRNA) đều vừa mới công bố hoàn thiện vaccine chống virus corna. Đầu tư vào hai cổ phiếu này có vẻ là một ý kiến hay nếu bạn dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai gần.

Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải mua các cổ phiếu có hiệu suất tốt trong dài hạn. Các khoản lợi nhuận ngắn hạn có thể khiến bạn hưng phấn, nhưng tăng trưởng dài hạn mới là yếu tố quyết định của một khoản đầu tư thành công.

Đầu tư khi đã nhìn rõ toàn cảnh

Điều này không có nghĩa là bạn không được đầu tư theo xu hướng. Tuy nhiên, bạn cần phải có lý do đúng đắn để mua vào các cổ phiếu này. Chạy theo các công ty đang nổi tiếng chỉ vì các công ty này nổi tiếng có thể là tiền đề cho một thảm hoạ về sau. Do đó, hãy bảo đảm bạn có cái nhìn toàn cảnh khi quyết định đầu tư vào một cổ phiếu cụ thể.

Đối với Pfizer, bất chấp việc tin tức về vaccine chống Covid-19 tràn ngập khắp các tựa báo, cổ phiếu công ty này thực chất đã giảm trong năm 2020. Ngay cả sau khi tin tức về vaccine được công bố vào gần cuối năm, giá cổ phiếu chỉ tăng vài ngày rồi rơi xuống lại.

PFE ChartGiá cổ phiếu Pfizer, nguồn dữ liệu: Ycharts

Điều này có ý nghĩa gì đối với nhà đầu tư? Pfizer có thể vẫn là một khoản đầu tư tốt, tuy nhiên điều mấu chốt là bạn phải tránh ra quyết định đầu tư chỉ dựa trên một xu hướng tức thời không đại diện cho toàn lịch sử của công ty.

Đầu tư dài hạn như thế nào?

Thay vì chạy theo các xu hướng trên thị trường, bạn cần phải đầu tư vào các công ty với truyền thống vững chắc và tương lai xán lạn. Dĩ nhiên, không ai có thể dự đoán chính xác các cổ phiếu sẽ giao động như thế nào trong tháng tới, năm tới hay thập kỷ tới. Tuy nhiên, cái nhìn toàn cảnh có thể giúp bạn xem xét nên đầu tư vào cổ phiếu nào trong dài hạn.

Các yếu tố bạn cần xem xét có thể bao gồm tăng trưởng lợi nhuận, hệ số thu nhập trên cổ phiếu và chương trình chi trả cổ tức của công ty (công ty có trả cổ tức hay không và nếu trả thì cổ tức có tăng trưởng theo thời gian hay không). Bạn cũng nên xem xét lĩnh vực hoạt động của công ty để xác định xem lĩnh vực đó đang có hiệu suất như thế nào. Xem xét nhiều khía cạnh sẽ giúp bạn có cái nhìn tốt hơn về tiềm năng của một cổ phiếu.

Kết luận

Chúng ta thường bị thu hút bởi những công ty đang nổi trên thị trường, nhưng không phải lúc nào chúng cũng là các khoản đầu tư tốt. Thay vì ra quyết định đầu tư chỉ dựa trên một yếu tố, bạn nên có cái nhìn toàn cảnh để cân nhắc liệu cổ phiếu đó có đáng cho bạn đầu tư trong dài hạn hay không.

Thúc Huân - Theo fool

Xem thêm: Cổ Phiếu Pfizer: Lựa Chọn Số Một Cho Đầu Năm 2021

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg