Có Nên Đầu Tư Vào Thương Vụ Chia Cổ Tức Của United Parcel Service Inc (NYSE: UPS)?

111

UPS là một công ty quản lý chuỗi cung ứng lớn nhất thế giới và là công ty đa quốc gia của Mỹ. Từ cuộc cách mạng thương mại điện tử và khủng hoảng do đại dịch covid-19, UPS liệu có được lòng nhà đầu tư? Hơn nữa công ty này sẽ chi trả cổ tức vào ngày 22 tháng 5, 2020. Vậy nhà đầu tư có nên tham gia vào thương vụ này hay không? Hãy cùng nhau phân tích ở bài này.

Hình 1 19 - Có Nên Đầu Tư Vào Thương Vụ Chia Cổ Tức Của United Parcel Service Inc (NYSE: UPS)?1.   Định giá cổ phiếu

Cổ phiếu của UPS chứng kiến sự biến động bởi các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19. Giá cao nhất vào tháng một là $118,6, thấp nhất là vào tháng ba sau khi WHO ban bố tình trạng sức khoẻ toàn cầu, cổ phiếu của công ty này rơi về mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm là $86,17. Đến nay cổ phiếu đã tăng trở lại khoảng 11,3% và đang giao dịch với giá $97,18.

hinh - Có Nên Đầu Tư Vào Thương Vụ Chia Cổ Tức Của United Parcel Service Inc (NYSE: UPS)?

Cổ tức UPS chi trả cho nhà đầu tư tăng đều liên tục trong vòng 5 năm trở lại đây, kể từ năm 2017 mỗi lần chi trả là $0,83/CP.

United Parcel Service Inc (NYSE: UPS) đã công bố dữ liệu thu nhập hàng quý vào thứ ba, ngày 28 tháng 4, qua đó EPS đạt $1,15/CP, giảm $0,08 so với ước tính đồng thuận của Thomson Reuters là $1,23/CP.

Các nhà đầu tư sẽ được chia cổ tức vào thứ 6 ngày 22 tháng 5 và được chi trả cổ tức vào ngày 10 tháng 6, với mức chi trả là $1,01/CP, trên cơ sở hàng năm là $4.04/CP và tỷ suất cổ tức là 4,19%.

2.   Tình hình hoạt động kinh doanh

Công ty đang chứng kiến một sự thay đổi lớn chuỗi cung ứng trong hệ thống. Phân khúc doanh nghiệp với người tiêu dùng có xu hướng lợi nhuận thấp hơn. Tổng khối lượng vận chuyển trong nước tăng 8,5% trong khi khối lượng quốc tế giảm 1,8%.

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2020 của UPS có vẻ không mấy khá. Theo báo cáo hoạt động kinh doanh của UPS được công bố vào ngày 28 tháng 4. Thu nhập ròng quý một đạt 965 triệu đô la giảm khoảng 12,2% so với năm ngoái là 1,1 tỷ đô la. Lợi nhuận hoạt động ở Mỹ đã giảm từ 694 triệu đô la xuống còn 401 triệu đô la, trong khi lợi nhuận ở nước ngoài giảm từ 612 triệu đô la xuống còn 558 triệu đô la.

Doanh thu tăng lên khoảng 5,4% so với quý một năm ngoái.

Thu nhập của UPS được dự kiến sẽ giảm mạnh 26% vào năm 2020 trước khi tăng trở lại 28% vào năm 2021. Tuy nhiên, sự phục hồi ở năm 2021 vẫn còn phải xem có kết quả trong vấn đề tìm kím vắc-xin ngừa virus Covid-19 hay không.

Gã khổng lồ vận chuyển đã chi mạnh tay gần 6,38 tỷ đô la trong năm 2019 chủ yếu đầu tư vào công nghệ mới, máy bay và tự động hoá để thích ứng với thời đại thương mại điện tử phát triển như ngày nay. UPS được đánh giá cao hơn đối thủ của nó là Fedex khi xử lý tình huống nhanh, giao hàng trong ngày và giao hàng kể cả cuối tuần hoặc ngày lễ.

3.   Thách thức và cơ hội trước mắt cùa UPS

UPS hiện tại đang có mối quan hệ tốt với gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon so với 2 đối thủ là FedEx và XPO Logistics, việc hưởng lợi một phần khi kết giao với Amazon sẽ giúp doanh thu của UPS ổn định hơn.

Công ty này cũng cho biết sẽ tiếp tục đầu tư hạ tầng khoảng 6,7 tỷ đô la trong năm 2020 để trở thành sự lựa chọn của cả ông lớn Amazon và cả những nhà bán lẻ khác, đó là một đầu tư khôn ngoan cho UPS bởi vì sớm muộn thì UPS cũng sẽ phải đối mặt với dịch vụ hậu cần của Amazon.

Tình hình dịch bệnh mang lại nhiều ảnh hưởng trái chiều cho UPS. Trong lúc các cửa tiệm và kinh doanh đóng cửa, USPS đã giúp giao hàng hoá nhu yếu phẩm, thuốc men, thực phẩm đến tất cả những vùng bị cách ly. Chính vì nguồn cầu quá lớn nhưng nguồn cung từ UPS không đủ bởi việc hạn chế vận chuyển do thiếu hụt hàng hoá từ người bán hàng và các lệnh cấm di chuyển vào một số khu vực.

Khi quý đầu tiên kết thúc không khả quan, công ty cho biết thêm “tình hình hiện tại công ty không thể dự đoán được mức độ ảnh hưởng kinh doanh”, mặc dù vậy CFO Brian Newman cho hay “Công ty tự tin vào thanh khoản cũng như quản lý vốn và cổ tức cho nhà đầu tư”.

4.   Kết luận

Quý nhà đầu tư cần phải cẩn trọng và cân nhắc trước khi đầu tư vào thương vụ cổ tức của UPS. Giá cổ phiếu khá biến động trong tình hình hiện tại mặc dù sẽ có nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư khi mua được giá hời  nhưng theo 24 nhà phân tích Phố Wall mục tiêu giá cao cho UPS là $ 144, mục tiêu giá thấp là $ 60 và mục tiêu giá trung bình trong 12 tháng tới là $ 110,76. Cho thấy rằng cổ phiếu có khả năng tăng 13,98% con số này không quá hấp dẫn. Nhưng với đợt chia cổ tức lần này, các nhà giao dịch có thể đầu tư ngắn hạn để hưởng lợi nhuận một phần từ cổ tức với mức sinh lời dự kiến 30%-35% khi giao dịch đòn bẩy 1:50

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài phân tích này là một hình thức truyền thông tiếp thị và chỉ mang tính chất tham khảo. Vì thế, Quý độc giả hãy suy xét đến khả năng thua lỗ khi sử dụng bài phân tích. Investo sẽ không chịu trách nhiệm đối với bất cứ khoản lỗ nào phát sinh khi Quý độc giả sử dụng bài phân tích này.