logo
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 18/07/2022

Tỷ suất cổ tức ít nhất 4,1%, 2 cổ phiếu "con cưng" của Buffett này có đáng mua ngay?

Hai cổ phiếu với tỷ suất cổ tức cao này đủ tốt cho danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, nhưng liệu có đủ tốt cho bạn?

investo - buffett - 22718

Các nhà đầu tư đang tìm cách tạo ra thu nhập thụ động có rất nhiều lựa chọn, nhưng ít có lựa chọn nào đơn giản như mua các cổ phiếu trả cổ tức và bỏ túi các khoản thanh toán hàng quý. Có rất nhiều cổ phiếu trả cổ tức để bạn lựa chọn và chỉ đơn giản tìm kiếm tỷ suất cao nhất không phải lúc nào cũng là một kế hoạch đầu tư tuyệt vời.

Khi lựa chọn các cổ phiếu để cung cấp nguồn thu nhập ổn định, điều quan trọng bạn phải nhớ là tìm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho phép họ tăng khoản chi trả của mình đều đặn mỗi năm. Để làm việc này, bạn có thể tự mình lùng sục thị trường chứng khoán. Hoặc bạn có thể đi theo sự dẫn dắt của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Trong một quãng thời gian dài kể từ khi nắm quyền kiểm soát Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) vào năm 1965, Buffett đã giúp cổ phiếu của tập đoàn tài chính này tạo ra tốc độ tăng trưởng kép hàng năm lên đến 19,7%.

Hai cổ phiếu sau đây là những thành phần quan trọng trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway và đều cung cấp tỷ suất tương đối cao đến hơn 4,1% tính theo mức giá gần đây. Hãy cùng xem họ có thể phân phối các khoản chi trả cổ tức ngày càng tăng vào tài khoản môi giới của bạn như thế nào.

1. Chevron

Chevron (CVX) là một tập đoàn dầu khí tích hợp khổng lồ mà Buffett đã đặt cược lớn trong ba tháng đầu năm 2022. Hiện cổ phiếu này đã là khoản nắm giữ lớn thứ tư trong danh mục đầu tư của Berkshire. Ở mức giá gần đây, cổ phiếu đang cung cấp tỷ suất cổ tức lên đến 4,1% và có thể sẽ còn cung cấp nhiều hơn nữa với giá dầu vẫn ở mức cao.

Hoạt động kinh doanh sản xuất dầu của Chevron được thiết lập để mang lại lợi nhuận mạnh mẽ. Hồi tháng 3, công ty đã nói với nhà đầu tư rằng họ có thể tăng cổ tức và giảm nợ ngay cả khi giá dầu giảm xuống chỉ còn 50 USD/thùng và duy trì ở mức đó trong năm năm tới. Với giá 75 USD/thùng, công ty tin rằng họ có thể tăng khoản thanh toán cổ tức và mua lại hơn 25% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Hiện tại, dầu đang giao dịch ở mức giá khoảng 98 USD/thùng sau khi trải qua khoảng bốn tháng trên ngưỡng 100 USD/thùng.

Không ai biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng chúng ta có thể tương đối tự tin về khả năng của Chevron trong việc vượt qua một cơn bão khác. Giá dầu sụt giảm có thể gây áp lực cho mảng sản xuất nhưng cũng đồng thời cũng làm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động kinh doanh hóa chất và lọc dầu của công ty. Với hoạt động đa dạng có thể thích ứng với những thay đổi của thị trường, nhà đầu tư có thể trông đợi thêm nhiều năm tăng cổ tức từ cổ phiếu này.

2. U.S. Bancorp

U.S. Bancorp (USB) là công ty mẹ của U.S Bank, một ngân hàng khu vực tương đối lớn tại Mỹ với hầu hết hoạt động nằm trong nghiệp vụ ngân hàng thương mại và truyền thống. Tỷ suất cổ tức của cổ phiếu hiện đạt 4,1% và được thiết lập để tăng mạnh trong những năm tới.

Không giống như JPMorgan Chase và các ngân hàng lớn khác, U.S. Bancorp không có bộ phận ngân hàng đầu tư. Chiến lược tập trung vào các hoạt động ngân hàng truyền thống đã khiến môi trường lãi suất thấp trong thập kỷ qua trở nên đặc biệt khó khăn vì lãi suất thấp không để lại cho U.S. Bancorp nhiều dư địa để tạo ra lợi nhuận. Nhưng bất chấp thách thức, ngân hàng được điều hành tốt này vẫn có thể tăng khoản chi trả cổ tức của mình thêm 136% trong thập kỷ qua.

Tuy nhiên, hiện nay khi lãi suất đang tăng lên, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận tại ngân hàng này có thể sẽ tăng tốc. U.S. Bancorp kiếm được hầu hết tiền của mình dưới dạng thu nhập lãi ròng. Đây thực chất là khoản chênh lệch giữa lãi trả cho người gửi tiền và lãi nhận từ người đi vay. Hồi tháng 4, công ty cho biết thu nhập lãi ròng sẽ tăng khoảng 3,3% nếu Cục Dự trữ Liên bang dần dần tăng lãi suất thêm 2%. Đến tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái – con số cao nhất trong nhiều thập kỷ; điều này rất có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất hơn 2% trước khi kết thúc năm nay.

Nỗi sợ về suy thoái đã khiến giá cổ phiếu U.S. Bancorp giảm xuống chỉ còn bằng 1,5 lần giá trị sổ sách. Ngoại trừ chín tháng Covid đặc biệt cuối năm 2020, đây là mức định giá thấp nhất của cổ phiếu trong hơn một thập kỷ. Điều cần chú ý là mặc dù suy thoái kinh tế có thể hạn chế hoạt động cho vay trong những quý tới, những giai đoạn khó khăn này hiếm khi kéo dài. Ngược lại, các giai đoạn phục hồi kinh tế thường kéo dài trong nhiều năm. Với lãi suất và thời gian ủng hộ mình, cổ phiếu ngân hàng này có cơ hội rất tốt để tạo ra mức tăng trưởng đánh bại thị trường trong dài hạn.

Huân Hà - theo fool.com

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

TradeTIME_Banner_14112022_1.jpg