Có Nên Mua Cổ Phiếu AT&T Lúc Này Hay Không?

47

Cổ phiếu AT&T sở hữu nhiều lợi thế so với đối thủ, nhưng cũng bộc lộ một vài điểm yếu. Liệu đây có phải là một món đầu tư sáng suốt?

Cổ phiếu AT&T

Cổ phiếu AT&T tiềm năng

Cổ phiếu AT&T (NYSE: T) đã bị chỉ trích trong một khoảng thời gian do các thương vụ M&A đã gây nên tình trạng tích lũy nợ trong những năm gần đây. Những lời gièm pha về gã khổng lồ viễn thông này không phải là vô lý, khi đòn bẩy cao là một thách thức đối với bất kỳ công ty nào, đặc biệt là khi đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

Mặc dù vậy, hoạt động kinh doanh của AT&T vẫn có nhiều điểm hấp dẫn. Giá cổ phiếu hiện đang dao động quanh $32, thấp hơn mức cao nhất trong 52 tuần là $39.70. Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AT&T ngay bây giờ? Hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của công ty để làm sáng tỏ xem đây có phải là một khoản đầu tư đáng giá hay không.

Khó khăn tăng thêm do COVID-19

Cổ phiếu AT&T đang chịu áp lực vay nợ lớn cho những giao dịch mua lại tốn kém không liên quan đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Nó đã chi 49 tỷ Đô la vào năm 2015 cho DIRECTV và 85 tỷ Đô la khác cho Time Warner vào năm 2018. Sau khi mua lại Time Warner, AT&T để lại khoản nợ ròng 180.4 tỷ Đô la.

DIRECTV mất dần khách hàng khi xu hướng dịch vụ truyền hình cáp bị thay thế bởi dịch vụ phát trực tuyến ngày càng lớn. Dịch vụ này, cùng với các dịch vụ truyền hình khác trong mảng truyền thông của AT&T, đã mất hơn 4 triệu thuê bao vào năm 2019 và thêm 1 triệu trong quý đầu năm nay.

AT&T đã cố gắng để tìm ra giải pháp cho tổn thất trên khi triển khai một dịch vụ phát trực tuyến có tên là DIRECTV Now. Vào tháng 3, công ty đã thêm dịch vụ TV AT&T mới cho phép các gói truyền hình cáp được đặt trong các tính năng phát trực tuyến. Điểm nhấn của nó là các chương trình truyền hình trực tiếp chẳng hạn như các sự kiện thể thao, nhưng đại dịch coronavirus đã khiến tất cả các sự kiện này bị hủy bỏ.

Đại dịch cũng làm cho một vụ mua lại khác của AT&T là Time Warner (hiện là WarnerMedia), cũng bị ảnh hưởng xấu khi các rạp hát đóng cửa. 

Giá trị cốt lõi là động lực tăng trưởng

Bất chấp những thách thức, hoạt động kinh doanh viễn thông không dây cốt lõi của AT&T vẫn giữ vững phong độ. Ngay cả khi đại dịch diễn ra, doanh thu quý I của phân khúc mạng không dây đã tăng 0.2% so với năm trước. Doanh thu dịch vụ mạng không dây trong quý I đạt 14 tỷ Đô la, tăng 2.5% so với năm trước và chiếm một phần ba trong tổng doanh thu 42.8 tỷ Đô la của công ty.

Động lực của sự tăng trưởng này nằm ở sự gia tăng cả thuê bao điện thoại trả sau và doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) khi nhiều thuê bao nâng cấp lên các gói không giới hạn. Thuê bao điện thoại trả sau đem lại lợi nhuận cao hơn khách hàng trả trước vì họ đem lại doanh thu định kỳ hàng tháng và tỷ lệ khách hàng rời bỏ thấp hơn.

Tóm lại, cổ phiếu AT&T đã trải qua khó khăn do đại dịch coronavirus. Tuy nhiên, công ty đã sẵn sàng để phục hồi nhờ vào lượng tiền mặt ổn định và mảng kinh doanh dịch vụ không dây vững chắc. Những mặt tích cực sẽ vượt xa các thách thức này, khiến cổ phiếu AT&T trở thành khoản đầu tư hấp dẫn.

Xem thêm: Có Nên Chớp Thời Cơ Nhảy Vào Cổ Phiếu AT&T?