Có Nên Mua Cổ Phiếu Coca-Cola (KO) Vì Cổ Tức?

379
Thời gian đọc: 4 phút

Liệu cổ phiếu Coca-Cola (NYSE:KO) có phải là một cổ phiếu cổ tức đáng tiền không? Những công ty có cổ tức tăng trưởng đều đặn sẽ là những khoản béo bở về lâu dài. Nếu nguồn thu của bạn dựa vào cổ tức thì bạn cần phải soi xét kỹ hơn các khoản đầu tư của mình so với các nhà đầu tư khác.

Cổ Phiếu Coca-Cola (KO) Vì Cổ Tức?

Coca-Cola có vẻ hấp dẫn với tỷ suất cổ tức 3,3%. Công ty này cũng có lịch sử chi trả cổ tức kéo dài hơn 10 năm. Có lẽ đây là lý do khiến nhiều nhà đầu tư này. Tuy nhiên, trước khi bạn mua bất kỳ cổ phiếu nào chỉ vì cổ tức, bạn nên nhớ hai quy tắc sau của Warren Buffett: 1) Đừng để mất tiền, và 2) Hãy nhớ quy tắc số 1. Hãy xác định triển vọng cổ tức của cổ phiếu này qua những bước đánh giá dưới đây.

Có Nên Mua Cổ Phiếu Coca-Cola (KO) Vì Cổ Tức?

Tỷ lệ chi trả

Cổ tức thường được trích từ thu nhập của công ty. Nếu số tiền dành để trả cổ tức lớn hơn số tiền mà một công ty kiếm được, thì cổ tức sẽ không bền vững.

So sánh khoản chi trả cổ tức với ròng sau thuế của một công ty là một cách đơn giản để kiểm tra xem cổ tức thực tế có bền vững hay không. Nhìn vào dữ liệu của Coca-Cola, chúng ta có thể thấy rằng 84% lợi nhuận của hãng này được dùng để trả cổ tức trong 12 tháng qua. Sử dụng phần lớn thu nhập để phân phối cổ tức sẽ khiến cho công ty không còn nhiều tiền để để . Như vậy, công ty phải hi sinh đầu tư để thực hiện cam kết trả cổ tức.

Biến động cổ tức

 Mua một cổ phiếu có cổ tức thường xuyên bị cắt giảm hoặc không đáng tin cậy là một việc làm vô nghĩa đối với một nhà đầu tư trọng cổ tức. Coca-Cola duy trì chính sách trả cổ tức trong một thời gian dà. Tuy nhiên trong khuôn khổ phân tích này, chúng ta sẽ chỉ xem xét các khoản thanh toán cổ tức trong 10 năm qua. Trong giai đoạn này, cổ tức của Coca-Cola tương đối ổn định. Đây là một bằng chứng cho thấy dòng lợi nhuận của hãng này cũng vậy.

Trong 10 năm qua, mức cổ tức hàng năm trong năm đầu tiên là 0,9 USD. Trong năm ngoái, con số này là 1,6 USD. Cổ tức trên mỗi cổ phiếu đã tăng khoảng 6,4% mỗi năm trong khoảng thời gian này.

Những công ty có cổ tức tăng trưởng nhanh và duy trì mức chi trả ổn định là những khoản đầu tư đầy hứa hẹn xét về lâu dài.

Tiềm năng tăng trưởng cổ tức

Dẫu cho hoạt động chi trả cổ tức được duy trì nhất quán trong vài năm qua, vẫn cần phải kiểm tra xem thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) có đang tăng lên hay không. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Coca-Cola tăng 2,8% mỗi năm trong năm năm qua. Tăng trưởng thu nhập khá khiêm tốn và phần lớn lợi nhuận được phân phối dưới dạng cổ tức.

Khi lợi nhuận trên cơ hội tái đầu tư giảm xuống dưới một mức tối thiểu nhất định, các công ty thường chọn trả mức cổ tức lớn hơn. Đây là lý do tại sao nhiều công ty trưởng thành thường có tỷ suất cổ tức lớn hơn các công ty khác.

Kết luận

Khi xem xét một cổ phiếu cổ tức, cần phải đánh giá xem cổ tức có tăng trưởng hay không? Liệu công ty có thể duy trì cổ tức bất kể điều kinh tế hay không? Và cuối cùng là liệu tỷ lệ chi trả có bền vững hay không? Tỷ lệ chi trả của Coca-Cola nằm trong phạm vi trung bình đối với hầu hết những người tham gia thị trường. Tăng trưởng thu nhập ở mức trung bình, nhưng ít nhất cổ tức của hãng này tương đối ổn định. Coca-Cola có một số đặc điểm tích cực. Tuy nhiên đây lại không phải là công ty cổ tức lý tưởng. Dù vậy, các nhà đầu tư vẫn nên xem xét mua nó nếu có giá hời.

Xem thêm: Cổ Phiếu Coca-Cola Liệu Có Giúp Nhà Đầu Tư Thành Triệu Phú?

Thu Trang — Theo Simly Wall

Bài trướcCông Ty Pfizer“Thắng Đậm” Nhờ Hai Phát Hiện Tuyệt Vời
Bài tiếp theoTăng Lãi Suất Không Phải Là Dấu Hiệu Cho Sự Kết Thúc Của Thị Trường Bò Tót