Johnson & Johnson (JNJ) Như Thế Nào Trong Năm 2019?

Johnson & Johnson (JNJ)
cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ)

Tuy nhiên, cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ) chịu nhiều áp lực trong năm 2019 do một loạt các vụ kiện cáo buộc phấn rôm trẻ em và bột tan của hãng gây ung thư ở một số bệnh nhân.

Công ty đang đối mặt với một phiên điều trần tại Oklahoma, nơi bang này cho biết J&J góp phần tạo ra đại dịch opioid.

Vậy nhà đầu tư có nên cân nhắc mua lúc này?

Phân tích cơ bản cổ phiếu JNJ: hàng quý giảm 

Johnson & Johnson là công ty dược phẩm hàng đầu với các thế mạnh về thuốc điều trị miễn dịch, ung thư và khoa học thần kinh. Trong quý 2, 3 phân khúc này tạo ra hơn 73% tổng doanh số thuốc của JNJ. Về mặt hoạt động, cả 3 bộ phận đều tăng trưởng so với năm ngoái.

Tuy nhiên, doanh số thiết bị y tế trì trệ trong quý 2, giảm 4,1% trên cơ sở hoạt động. Các sản phẩm lớn nhất của họ — phẫu thuật và chỉnh hình — giúp tăng 70% tổng doanh số thiết bị y tế. Tuy nhiên, trên cơ sở hoạt động, doanh số phẫu thuật giảm 3% trong cùng kỳ.

Nhìn chung, doanh số JNJ tăng 1,6% về mặt hoạt động trong quý 1. Trên cơ sở báo cáo nghiêm ngặt, doanh số giảm 1,3% xuống 20,56 tỉ đô la. Trong khi đó, thu nhập của JNJ tăng 22,9% lên 2,58 đô la/cổ phiếu.

Ước tính tốc độ tăng trưởng Johnson & Johnson (JNJ)

Công ty dược phẩm này vượt qua ước tính của Wall Street. Tuy nhiên, doanh số giảm không phải là tín hiệu tốt cho cổ phiếu JNJ. Quy tắc đầu tư CAN SLIM đề xuất nhà đầu tư tìm kiếm các công ty có tăng trưởng doanh số và thu nhập theo năm ít nhất 25%.

Trước khi giảm trong quý 2, tăng trưởng doanh số tăng tốc trong 4 kỳ liên tiếp. Tuy nhiên, quý 2 của JNJ thể hiện mức tăng trưởng thu nhập tốt nhất của công ty dược phẩm này trong nhiều năm.

Thu nhập của Johnson & Johnson có thể chuyển biến xấu trong quý 3. Các nhà phân tích mà Zacks Investment research thăm dò ý kiến cho rằng thu nhập sau điều chỉnh có thể đạt 2 đô la/cổ phiếu, giảm 2,4% so với năm ngoái. Doanh số dự kiến giảm 1,2% xuống 20,09 tỉ đô la.

Năm 2018 cho biết điều gì về cổ phiếu JNJ? 

Vào năm ngoái, hãng dược phẩm báo cáo tăng trưởng doanh số 7% cho toàn bộ các sản phẩm, tăng lên mức đỉnh cho 9 năm. Nhưng con số này thấp hơn đối thủ của họ là Abbott Laboratories (ABT), hãng báo cáo tăng trưởng doanh số 12% trong năm 2018.

Ngoài ra, dòng tiền hoạt động đạt 9,35 đô la/cổ phiếu, cao hơn khoảng 14% so với lợi nhuận đã điều chỉnh. Nhìn chung, các công ty tăng trưởng nhanh nhất công bố dòng tiền hoạt động mỗi cổ phiếu tăng ít nhất 20% thu nhập trên cổ phiếu.

Biên lợi nhuận trước thuế của công ty tăng hay không đổi trong 5 năm qua.

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của Johnson & Johnson bằng 37,2% — cao hơn mức sàn 16% mà các cổ phiếu hàng đầu thường thể hiện. Tuy nhiên ROE của J&J hưởng lợi từ đòn bẩy tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu 46%. Trong khi đó, Abbott có ROE thấp hơn (16,7%) và tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu cao hơn (63%).

Phân tích kỹ thuật cho Johnson & Johnson (JNJ)

Cổ phiếu JNJ cố gắng phá vỡ nền giá phẳng với điểm mua 142,45 vào ngày 12/06 nhưng không thành công. Cổ phiếu vẫn đạt đến mức đỉnh trong ngày 144,98 vào ngày 25/06, sau đó giảm lại. Hiện tại, cổ phiếu JNJ đang tạo nền giá phẳng với điểm mua 145,08. Cổ phiếu vẫn dưới điểm vào khoảng 10% theo giá đóng cửa ngày 7/8.

Cổ phiếu Johnson & Johnson hiện thấp hơn nhiều so với mức trung bình động 50 và 200 ngày.

Cổ phiếu J&J có mức (CR) 67/99 theo Investor’s Business Daily. CR đánh giá các thước đo tăng trưởng chính của cổ phiếu so với tất cả các cổ phiếu khác bất kể chúng thuộc nhóm ngành nào. Vì vậy, về mặt số đo tăng trưởng chính, cổ phiếu JNJ xếp hạng cao hơn 67% số cổ phiếu.

Cổ phiếu JNJ có mức Xếp hạng độ mạnh tương đối (RS) IBD trung bình 44. Mức xếp hạng RS đo lường hiệu quả trong 12 tháng của cổ phiếu theo thang đo 1-99 so với toàn bộ các cổ phiếu khác. Hầu hết các cổ phiếu thành công lớn có mức Xếp hạng RS 80 trở lên trước khi phá vỡ trong các đợt dịch chuyển giá quan trọng. Điều này có nghĩa là Johnson & Johnson đang đi chậm hơn các cổ phiếu hoạt động hiệu quả nhất trên thị trường.

Cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ) dưới áp lực kiện tụng 

Vào ngày 12/07, cổ phiếu JNJ giảm mạnh sau khi có báo cáo về việc Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra hình sự các cáo buộc JNJ nói dối về rủi ro ung thư mà bột tan của họ có thể gây ra. Ngoài ra, có hàng ngàn vụ kiện cáo buộc phấn rôm và bột tan của hãng này có chứa amiăng gây ung thư.

Trước đây, vào năm 2018, một thẩm phán đã ra phán quyết yêu cầu công ty dược phẩm trả 4,7 tỉ đô la cho 22 phụ nữ cáo buộc sản phẩm gây ra ung thư buồng trứng. Một thẩm phán khác giữ nguyên bản án này vào tháng 12/2018.

Vào tháng 6/2019, bồi thẩm đoàn tại New York đã ra lệnh yêu cầu Johnson & Johnson trả 300 triệu đô la bồi thường thiệt hại cho một người phụ nữ cáo buộc bột tan của JNJ gây tiến triển ung thư trung biểu bổ, theo The Mesothelioma Center.

Ngoài ra, cổ phiếu JNJ cũng bị tác động bởi một vụ kiện về opioid ở Oklahoma. Bang này cáo buộc J&J và các công ty dược phẩm khác góp phần gây đại dịch opioid đang diễn ra tại Mỹ. Purdue Pharma và Teva Pharmaceutical (TEVA) đã giải quyết xong với bang này.

Tin tức về cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ): Mua lại và phê chuẩn 

Vào tháng 6, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê chuẩn việc kết hợp Darzalex của Johnson & Johnson với Revlimid của Celgene (CELG) và thuốc có tên dexamethasone. Liệu pháp này điều trị cho bệnh nhân bị đa u tủy không thể tiến hành cấy ghép tế bào gốc.

Vào tháng 2, J&J thông báo mua hãng phẫu thuật sử dụng rô-bốt Auris Health với giá 3,4 tỉ đô la. Thỏa thuận ký kết vào hồi tháng 4 và có thể giúp cổ phiếu JNJ tăng giá so với công ty đối thủ và đi đầu về phẫu thuật bằng rô-bốt là Intuitive Surgical (ISRG).

Có nên mua cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ)? 

Không. Giờ chưa phải lúc mua JNJ.

Các nhà phân tích dự kiến thu nhập và doanh số giảm trong quý 3. Điều này không phù hợp với quy tắc đầu tư CAN SLIM. Nhà đầu tư nên tìm kiếm các cổ phiếu liên tục tăng trưởng doanh số và thu nhập hàng quý.

Cũng cần lưu ý là các mức xếp hạng cơ bản và kỹ thuật của cổ phiếu Johnson & Johnson (JNJ)nằm ở mức trung bình và thấp hơn các công ty dược phẩm được đánh giá cao hơn như Zoetis (ZTS).

Cổ phiếu Johnson & Johnson đang đi chậm hơn thị trường nói chung cũng như các cổ phiếu hoạt động hiệu quả nhất. Thực tế, JNJ đã đi sau S&P 500 từ năm 2009. Nhà đầu tư JNJ tốt hơn nên đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 trong thập kỷ vừa qua.

>>> Đọc Thêm: CƠ HỘI ĐẦU TƯ HẤP DẪN TỪ JOHNSON & JOHNSON (JNJ)

Thu Hằng – Theo Yahoo Finance