Có Nên Mua Cổ Phiếu Nhóm FAANG Bây Giờ?

67

Những cổ phiếu này dẫn đầu thị trường trong thập kỷ vừa qua. Thế còn tương lai thì sao?

Đại dịch vi rút corona đã đẩy nền kinh tế vào trạng thái thị trường con gấu sau hơn một thập kỷ. Lịch sử cho thấy khi hoảng loạn lên đến đỉnh điểm thường là thời điểm tốt nhất để mua cổ phiếu – đặc biệt là cổ phiếu của các công ty mạnh, ăn nên làm ra trong thời gian dài.

Một số công ty công nghệ danh tiếng nhất thế giới cũng là những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong thập kỷ qua. Facebook (NASDAQ:FB), Apple (NASDAQ:AAPL), Amazon.com (NASDAQ:AMZN), Netflix (NASDAQ:NFLX) và Alphabet, công ty mẹ của Google (NASDAQ:GOOGL) (NASDAQ:GOOG), hợp thành nhóm cổ phiếu FAANG. Mặc dù không thuộc nhóm này, một công ty công nghệ khác cũng có được tăng trưởng vượt trội là Microsoft (NASDAQ:MSFT).

Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của mỗi cổ phiếu ở trên trong tình thế hiện nay và xem xem có nên cân nhắc mua chúng vào thời điểm này.

Facebook

Gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook là minh chứng rõ nét cho cái được gọi là “hiệu ứng mạng”. Đối với những người muốn giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, đặc biệt là khi lệnh “trú ẩn tại nhà” của chính phủ ngày càng gắt gao, không có nền tảng nào khác có quy mô và cơ sở người dùng tầm cỡ như Facebook. Công ty này có hơn 1,66 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày và 2,5 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, và chắc chắn những con số này chưa dừng lại tại đó khi mà lệnh đóng cửa, phong tỏa cứ thế tăng lên. Thêm vào đó, công ty này còn nắm trong tay các nền tảng khác vô cùng phổ biến, đó là Instagram, Messenger và WhatsApp. Đó là lý do tại sao Facebook được coi là vua của truyền thông xã hội.

Tuy vậy, vẫn có một điểm đáng quan ngại. Khi nền kinh tế trượt sâu hơn vào thị trường con gấu và suy thoái nhiều khả năng xảy ra, ngân sách tiếp thị thường là khoản chi phí đầu tiên bị cắt giảmbởi các doanh nghiệp nỗ lực thu hẹp ngân sách và lèo lái để vượt qua suy thoái. Một số nhà phân tích dự đoán rằng tổng doanh thu quảng cáo sẽ giảm hơn 10%, một số công ty sẽ bị tổn thương nhiều hơn những công ty khác. Vì phần lớn doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo, nên chắc chắn hãng này sẽ chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, bảng cân đối kế toán của công ty sẽ giúp nó vượt qua cơn bão, vì Facebook có 19 tỷ USD tiền mặt và không có nợ.

Amazon

Đã có những dấu hiệu cho thấy Amazon có thể được được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự bùng phát vi rút corona, khi mà nhiều người lựa chọn mua sắm trên mạng và các dịch vụ giao hàng tận nhà để tránh ra ngoài, ngoại trừ mua nhu yếu phẩm. Amazon đang điều chỉnh chiến lược kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu lớn chưa từng thấy. Hãng này thuê thêm 100.000 nhân viên, đồng thời không lưu kho các mặt hàng không phải nhu yếu phẩm, dành sự ưu tiên cho các mặt hàng chủ lực và vật tư y tế. Prime Video cũng đang có được một cú hích lớn khi người dân buộc phải bó gối nằm nhà. Nhu cầu đối với nền tảng đám mây Amazon Web Services (AWS) của hãng cũng sẽ không mất đi.

Nếu có một chút gì đó đáng lo ngại, thì đó là những ám ảnh gắn với vấn đề luật định, hiện diện trước khi vi rút corona xuất hiện. Kể từ đó, Amazon cố gắng giảm tình trạng nâng giá cơ hội (price-gouging) đối với những sản phẩm như mặt nạ và nước rửa tay khô bởi điều này có thể chỉ làm cho hãng chịu sự giám sát gắt gao hơn từ các cơ quan quản lý. Đồng thời, công ty này cũng buộc phải tạm thời ngưng dịch vụ giao hàng tạp hóa Prime Pantry dù cho nhu cầu lớn chưa từng có như hiện nay.

Amazon có đủ dự trữ, ngoài ra hãng này có lượng tiền mặt và chứng khoán khả mại trị giá 55 tỷ USD và chỉ có 23 tỷ USD nợ. Doanh thu của Amazon sẽ lớn hơn mỗi ngày.

Apple

Khi người tiêu dùng “trú ẩn” tại nhà, các cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới đóng cửa và hoạt động sản xuất chậm lại để lấy lại động lượng tăng trưởng, Apple có thể chịu ảnh hưởng không ít bởi tác động tiêu cực từ vi rút corona. Mua các thiết bị cao cấp có lẽ là điều viển vông nhất trong ​​tâm trí của mọi người ở thời điểm này.

Tuy nhiên, Táo khuyết không chỉ có tin xấu. Dịch vụ và thiết bị đeo chiếm tỷ trong ngày càng lớn trong doanh thu của Apple, lên tới 25% trong quý trước. Ngoài ra, App Store và cửa hàng trực tuyến của hãng này vẫn được duy trì hoạt động.

Nhiều người vẫn tin rằng doanh thu từ các thiết bị cao cấp chỉ tạm thời bị trì hoãn, chứ không hề mất đi. Tuy nhiên, một trong những lý do lớn nhất để đặt cược vào nhà sản xuất iPhone là hãng này có khối tiền mặt khổng lồ, với 207 tỷ USD tiền mặt và chứng khoán khả mại và chỉ có 108 tỷ USD nợ. Như vậy, hãng vẫn có một “chiếc rương” chứa tới 99 tỷ USD, đủ để vượt qua suy thoái, ngay cả khi nó kéo dài.

Netflix

Nếu chúng ta học được bất cứ điều gì từ cuộc Đại suy thoái năm 2008-09, thì đó chính là việc người tiêu dùng sẽ không thể hủy đăng ký Netflix dẫu cho phải đối mặt với nghịch cảnh kinh tế. Dựa trên những gì đã diễn ra trong giai đoạn trên, ta thấy xuất hiện nhiều tín hiệu cho thấy nhu cầu đối với dịch vụ của Netflix đang tăng lên, không chỉ từ những thuê bao hiện nay mà còn từ những người mới. Với khối lượng chương trình đồ sộ, dịch vụ truyền phát trực tuyến giá cả phải chăng của Netflix đang mang lại cho người dùng những giờ phút thư giãn cần thiết. Netflix thậm chí đã buộc phải tăng tốc độ truyền phát trực tuyến ở châu Âu trước nhu cầu lớn chưa từng có để giảm bớt tắc nghẽn internet.

Hãng này đang phải đối mặt với hai thách thức lớn. Đầu tiên, giống như mọi công ty khác ở Hollywood, Netflox buộc phải ngừng sản xuất các bộ phim gốc và series truyền hình để giữ an toàn cho dàn diễn viên và đoàn làm phim, vì vậy nhiều chương trình mới sẽ bị tạm hoãn. Thứ hai là vấn đề liên quan đến bảng cân đối kế toán của hãng. Netflix có 5 tỷ USD tiền mặt, nhưng thật không may, nợ dài hạn của hãng lên tới 15 tỷ USD – điều này cho thấy thực tế là Netflix sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao. Tuy nhiên, với doanh thu hơn 5 tỷ USD mỗi quý và nhu cầu ngày càng tăng, công ty tiên phong trong mảng truyền phát trực tuyến vẫn sẽ bình yên đi qua sóng gió.

Google

Alphabet có một số lợi thế để trở thành “bến bờ bình yên” trong cơn bão. Nhu cầu đối với dịch vụ tìm kiếm của hãng lớn hơn bao giờ hết, khi mọi người tìm kiếm những thông tin mới nhất liên quan đến vi rút corona. Nhu cầu truyền phát trực tuyến cũng tăng cao, vì vậy lượt xem trên YouTube cũng sẽ tăng lên. Alpahbet còn được biết đến như một trong những nhà cung cấp đám mây có tốc độ phát triển nhanh nhất, phân khúc này của hãng cũng sẽ ổn.

Tuy nhiên, do 83% doanh thu của Alphabet là từ quảng cáo, hãng này cũng sẽ bị chao đảo như Facebook trong bối cảnh các nhà tiếp thị cắt giảm ngân sách quảng cáo.

Đáng mừng là Alphabet có bảng cân đối kế toán vững chắc, với tiền mặt và chứng khoán khả mại gần 120 tỷ USD, nhưng chỉ có 5 tỷ USD nợ dài hạn.

Microsoft

Microsoft có trong tay một số sản phẩm dựa trên thuê bao, gắn với hợp đồng như Office 365, nhu cầu đối với các dịch vụ hội nghị truyền hình như Teams ngày càng lớn. Có rất nhiều lý do để tin rằng hãng này có nền tảng vững chắc để vượt qua khủng hoảng hiện nay. Nhu cầu đối với Azure và các dịch vụ đám mây thương mại khác của hãng có thể sẽ tăng lên khi ngày càng nhiều doanh nghiệp phải cho nhân viên làm việc từ xa, qua mạng. Công ty này còn có bảng cân đối kế toán mạnh với 134 tỷ USD tiền mặt và chỉ 70 tỷ USD nợ.

Nhiêu đó chưa đủ để giúp Microsoft hoàn toàn “miễn nhiễm” trước những tác động của vi rút corona. Chính công ty này cũng phải thừa nhận rằng có lẽ sẽ không đạt được dự báo hàng quý cho quý tài chính thứ ba, nhất là khi phân khúc máy tính cá nhân hơn của hãng bị ảnh hưởng nặng nề. Chuỗi cung ứng của Microsoft khó có thể nhanh chóng hồi phục sau khi tạm dừng do vi rút corona, điều này sẽ tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp OEM cho Windows và Surface.

Amazon tops Facebook and Google in first-quarter lobbying spending ...

Kết luận

Theo một phân tích của RBC Capital Markets, các nhà đầu tư tổ chức đều cá rằng những cái tên kể trên đều sẽ “thắng đậm” khi thị trường phục hồi. Trong một báo cáo về xu hướng nhân khẩu học và công nghệ mà đại diện là những cổ phiếu này, nhà phân tích Lori Calvasina viết: “Phần lớn đều duy trì tăng trưởng có được từ thời điểm chỉ số S&P 500 đạt đỉnh vào ngày 19/2,” bà lưu ý. Nói cách khác, các cổ phiếu này đều có hiệu suất vượt trội so với thị trường chung kể từ giữa tháng Hai. Ngoài ra, trong khi các nhà quản lý tài sản từ bỏ một số cổ phiếu cao cấp trong những tuần gần đây, “các nhà đầu tư chuyên nghiệp không rút lui trước xu hướng tăng trưởng lâu dài.”

Rõ ràng thị trường có thể giảm sâu hơn nữa. Thật không may, không ai có một quả cầu pha lê hoặc có thể dự đoán chính xác khi nào cơn bão sẽ đi qua. Rót tất cả số tiền mà bạn có vào thị trường lúc này không phải là cách hay. Tuy nhiên, đầu tư một cách có mục đích vào các công ty chất lượng cao như thế này trong vài tuần, hoặc vài tháng tới chắc chắn là một bước đi khôn ngoan và bạn sẽ thấy rõ điều này trong ba đến năm năm tới.

Thu Trang – Theo fool